Anh nông dân kiếm nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi vịt trời

Anh nông dân kiếm nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi vịt trời

Ban đầu chỉ với 15 con vịt trời mua về nuôi thử nghiệm, nay anh Ngô Hồng Thứ, ngụ ấp Vĩnh Hòa, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đã có cả trang trại nuôi vịt trời lớn nhất tỉnh. Tổng đàn vịt trời sinh sản của anh lên tới 800 con, mỗi năm xuất bán khoảng 5.000 vịt trời thịt thương phẩm.

“Bén duyên” với vịt trời

Anh Ngô Hồng Thứ tình cờ biết đến loài vịt trời sau lần dự liên hoan ở một nhà hàng tại TP.HCM. Anh đã “lặn lội” khắp nơi tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc. Cuối cùng thành công với mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã.

Anh Thứ là người con thứ 5 trong gia đình có 8 anh, chị, em. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên học chưa hết lớp 10, anh phải nghỉ học về nhà phụ cha mẹ chăn nuôi vịt siêu thịt nhưng nhiều lần bị thua lỗ. Anh định rời quê, xin làm công nhân. Nhưng thương cha mẹ, anh quyết tâm bám trụ, duy trì đàn vịt cùng với nuôi tôm thẻ chân trắng, gà thả vườn,…

Anh Ngô Hồng Thứ đầu tư mở rộng trang trại nuôi vịt trời theo hướng sản xuất sạch.
Anh Ngô Hồng Thứ đầu tư mở rộng trang trại nuôi vịt trời theo hướng sản xuất sạch.

Năm 2013, anh cùng gia đình dự tiệc tại một nhà hàng ở TP.HCM. Tình cờ biết đến loài vịt trời có thể nuôi bán hoang dã. “Bữa tiệc hôm ấy có rất nhiều món. Trong đó, món vịt trời nướng muối ớt với là ngon nhất. Đây là món đặc sản của quán lúc bấy giờ. Ai ăn cũng khen ngon bởi thịt có vị ngọt tự nhiên và mùi thơm rất đặc trưng”- anh Thứ nhớ lại.

Anh về bàn bạc với gia đình rồi tự tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật nuôi vịt trời. Từ một số thông tin của nhân viên phục vụ nhà hàng và Internet. Anh lặn lội đến các tỉnh miền Tây, thậm chí miền Bắc để gặp gỡ người nuôi vịt trời. Với 15 con vịt nuôi thử nghiệm, sau 6 tháng, vịt bắt đầu đẻ trứng.

Làm giàu nhờ vịt trời

Từ 15 con vịt trời ban đầu, đến nay, anh Thứ thuần chủng được 800 con vịt đẻ và 5.000 con vịt thịt. Trung bình anh thu lợi nhuận trên 500 triệu đồng từ bán vịt giống, vịt thịt mỗi năm. Sau 4 tháng nuôi, vịt trời có thể xuất bán. Mỗi con vịt trời thương phẩm nặng khoảng 1 – 1,2kg.

Anh nông dân kiếm nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi vịt trời
Anh Thứ có biệt danh là “vua” vịt trời

Nhắc đến anh Thứ, mọi người đều gọi anh với biệt danh “vua” vịt trời. Bởi anh là thanh niên đầu tiên ở vùng hạ thành công với mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã. Hiện nay, anh đầu tư lò ấp công nghiệp với công suất 5.000 trứng. Mỗi ngày anh cung cấp cho thị trường hàng ngàn con vịt giống.

Anh Thứ cho biết, lứa trứng đầu tiên ấp tỷ lệ nở rất thấp, chỉ đạt khoảng 30%. Anh gặp các kỹ sư nông nghiệp, chuyên gia thú y nhờ tư vấn để chăm sóc vịt trời làm sao sinh trưởng tốt, sinh sản khỏe và tỷ lệ trứng nở cao. Sau khi được các chuyên gia tư vấn anh thay đổi chế độ ăn cho vịt, chủ yếu là lúa, cám, lục bình. Và bây giờ, tỷ lệ trứng ấp nở đạt 50-60%.

Khi có đủ nguồn cung: Vịt đẻ, vịt giống và vịt thương phẩm, anh mở rộng hợp tác với người dân theo hình thức nuôi gia công. Hiện nay, anh đang hỗ trợ 40 đoàn viên, thanh niên trong huyện với hình thức cung cấp giống, tư vấn về phương thức, kỹ thuật nuôi và bao tiêu sản phẩm.

Xem thêm:

Gà tây xào lăn – thực hiện món ăn khiến cả nhà mê tít

Nguồn: tinnongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.