Giữa đại dịch Covid 19, người nuôi gà “xé đàn” bán chạy giữa dịch

Giữa đại dịch Covid 19, người nuôi gà “xé đàn” bán chạy giữa dịch

Đại dịch Covid 19 đang ảnh hưởng rất nặng nề, khiến nhiều hộ kinh doanh gặp vấn đề. Do đầu ra rất khó khăn, nên để thoát lỗ, nhiều người nuôi gà ở huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) đã phải xé đàn. Bán chạy bán tháo mặc dù gà chưa đủ trưởng thành. Vậy chi tiết sự việc là như thế nào? Làm thế nào người dân có thể vượt qua được khó khăn giữa đại dịch này. Hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé!

Người nuôi gà gặp khó khăn giữa đại dịch Covid 19

Tuy nhiên, các hộ có nhiều vốn, xoay xở được thì vẫn tiếp tục cầm cự. Họ chờ dịch bệnh vãn hồi rồi mới bán gà để bớt lỗ. Ông Mai Thế Chương, ngụ tại huyện Cẩm Giàng cho biết. Người nuôi gà như ông đang chăn nuôi gà lông màu ổn định trong 5 đên 6 năm nay. Số lượng con gà trong trang trại là gần đến 3000 con.

Trước khi dịch bệnh xảy ra, ông vẫn bán gà lông màu với giá từ 60 – 65 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, thương lái cũng không có quá nhiều nhu cầu. Điều này khiến cho hộ gia đình phải xé đàn, bán chạy. Thậm chí là phải mang ra đường bán lẻ mặc dù bị lỗ khá nhiều.

Người nuôi gà gặp nhiều khó khăn

Chúng tôi gặp ông Chương cùng vợ, mặt nhễ nhại mồ hôi khiêng sọt gà ra đường liên thôn để bán. Ông Chương bảo, túc tắc mỗi ngày bán được 20 – 30 con. Về giá cả thì cũng tùy khách trả, nhưng cao lắm cũng không vượt quá 50 nghìn đồng/kg.

Gà mất giá giữa đại dịch

Theo ông Chương, trong chuồng còn khoảng 2.000 gà lông màu, sắp đến ngày xuất bán mà lo ngay ngáy. Đã nửa tháng trôi qua, thương lái đã không còn tìm về hay điện thoại đặt mua gà. “Trước đây, cả trại có 3.000 con, chưa bao giờ phải đem ra đường bán ê hề thế này. Đến kỳ xuất bán, cứ rút điện thoại alo một câu, thương lái đến tận nhà ăn hàng. Giờ thì chưa biết thế nào”, ông Chương kể lể.

Số gà còn lại trong chuồng, ông Chương tính toán, mỗi ngày ngốn hết 500 nghìn đồng tiền cám. Đấy là mức ăn của gà khi gia đình đã chuyển sang chế đội nuôi cầm chừng. Ông Chương khẳng định, tới đây, nếu thị trường không sôi động trở lại, khéo người chăn nuôi “đi” trước cả con gà. Rất may, gia đình ông không vay ngân hàng để chăn nuôi, bớt đi gánh nặng trả lãi hằng tháng.

Ông Bùi Văn Ngọc, thôn Tân Kỳ (cùng xã Tân Trường) thì cho biết, người nuôi gà đang thực sự gặp khó khăn ở đầu ra. Dù giá giảm, nhưng không đáng sợ bằng việc thị trường bị đóng băng, không có thương lái nhập hàng.

Người nuôi gà phát triển theo hướng trang trại

Ông Nguyễn Văn Khích, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Trường cho biết, tổng đàn gà của địa phương ổn định khoảng 75 nghìn con. Những năm gần đây, chăn nuôi gia cầm tại Tân Trường chủ yếu phát triển theo hướng gia trại, trang trại. Số hộ nuôi nhỏ lẻ gần như không còn, nên công tác vệ sinh môi trường, dịch bệnh được đảm bảo.

Nuôi gà theo hướng trang trại

Theo ông Khích, thời gian qua, do ảnh hưởng dịch Covid-19, việc mua bán, thông thương của người dân bị tác động mạnh. Giá gia cầm các loại đều giảm từ 5 – 10 nghìn đồng/kg.

Nhiều hộ chăn nuôi gà đến lứa xuất, nhưng không bán được đành nuôi cầm chừng cho dù tốn kém. “Tôi không tiện nên tên, nhưng trên địa bàn có 1 trang trại tổng hợp nuôi lợn, gà, vịt… có thể nói lớn nhất huyện cũng như tỉnh Hải Dương. Chủ trang trại tâm sự, mỗi ngày tiêu tốn khoảng 130 triệu đồng tiền thức ăn cho vật nuôi, chưa kể các chi phí khác. Ai cũng căng như dây đàn, chỉ mong những ngày tới mọi thứ nới lỏng hơn, để người dân có thể xuất bán”, ông Khích chia sẻ.

Xem thêm:

Nguồn: tinnongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.