An toàn sinh học khi nuôi gia cầm thông qua “cầu nối” khuyến nông

An toàn sinh học khi nuôi gia cầm thông qua “cầu nối” khuyến nông

An toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm đang được rất nhiều người khuyến khích và đề cao. Bởi phương thức này giúp sức khỏe người tiêu dụng được đảm bảo. Ngoài ra, trong thị trường khó tính như hiện nay. Phương thức cũng có thể giúp các sản phẩm gia cần có được chỗ đứng nhất định. Vậy thông tin cụ thể là như thế nào? Nếu đang quan tâm về hình thức chăn nuôi gia cầm này thì đừng bỏ qua bài viết nhé!

Cuộc hội thảo ở Bình Định

Một cuộc hội thảo vừa được tổ chức tại Bình Định. Có sự tham gia của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục chăn nuôi, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam và Trung tâm Khuyến Nông Bình Định. Mục đích của cuộc họp là để chuyển tải những kỹ thuật quản lý hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm và an toàn sinh học.

Theo báo cáo của Cục chăn nuôi, trong thời gian gần đây, ngành chăn nuôi của nước ta phát triển rất tích cực. Cả giá trị và quy mô đều tăng. Sản phẩm gia cầm bao gồm trứng và thịt có bình quân tăng trưởng trong các năm đạt 6 đến 8%. Trong đó, giá trị tăng từ 5 -7%

Hiện nay, phát triển của ngành gia cầm đứng thứ 2 trong chăn nuôi của nước ta. Chỉ sau chăn nuôi lợn. Theo đánh giá của Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam. Các chỉ tiêu năng suất trong ngành gia cầm của nước ta trong chăn nuôi công nghiệp và trang trại chẳng thua kém các nước trong khu vực.

Giải pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi rất quan trọng

“Tuy nhiên, so mặt bằng ngành chăn nuôi gia cầm của Việt Nam với  các nước trong khu vực thì nước ta còn ở mức thấp. Đặc biệt là chăn nuôi nhỏ lẻ trong nông hộ. Một trong những thách thức lớn nhất của ngành chăn nuôi gia cầm là dịch bệnh. Những năm qua, ngoài dịch cúm gia cầm xảy ra từ năm 2003 đến nay. Một số địa phương chưa khống chế được triệt để . Thì một số bệnh khác phát tác uy hiếp đàn gia cầm. Đó là sự ngáng trở lớn nhất cho sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi gia cầm”. TS Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam bộc bạch.

An toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm

Để khắc phục thực trạng trên. Theo bà Hà Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia. Trong các giải pháp về kỹ thuật thì giải pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học là quan trọng hàng đầu. Bởi, qua thực tiễn trong những năm qua cho thấy. Những cơ sở và trang trại chăn nuôi gia cầm thực hiện tốt an toàn sinh học thì khống chế được dịch bệnh.

“Đáng quan ngại nhất là hiện ở nước ta có đến 8 triệu hộ chăn nuôi gia cầm quy mô nhỏ. Họ đang rất cần kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học. Thế nhưng do thiếu điều kiện nên chưa tiếp cận được. Từ năm 2015 đến nay, nhờ sự hỗ trợ của Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc (FAO), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tham gia thực hiện dự án giảm thiểu rủi ro. Và các mối đe dọa sức khỏe con người theo chuỗi giá trị EPT2-OSRO/VIE/402/USA.

An toàn sinh học giảm thiểu dịch bệnh

Mục tiêu của dự án nhằm phát triển chăn nuôi gia cầm theo hướng an toàn sinh học. Giúp người chăn nuôi nắm bắt thông tin . Và thay đổi nhận thức trong công tác phòng chống dịch bệnh cho gia cầm hiệu quả nhất. Đặc biệt là đối với các bệnh nguy hiểm lây truyền giữa người và động vật”. Bà Hà Thúy Hạnh cho biết.

Phương thức chăn nuôi giảm thiểu dịch bệnh

Cũng theo bà Hạnh, từ năm 2015, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với FAO. Tổ chức 26 lớp TOT cho 500 học viên là cán bộ khuyến nông, cán bộ chuyên môn các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Trong đó có trên 42 học viên đã được lựa chọn làm giảng viên nguồn về thực hành tốt và an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm để tập huấn lại cho người chăn nuôi.

Xem thêm: Tin nông nghiệp

Nguồn: nongnghiep.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.