Kinh nghiệm chăn nuôi gà Ri bằng phương pháp nuôi nhốt

Kinh nghiệm chăn nuôi gà Ri bằng phương pháp nuôi nhốt

Trong chăn nuôi gia cầm, nước ta thường áp dụng mô hình chăn nuôi thả nhằm giúp gia cầm có thể phát triển, khỏe mạnh tự nhiên. Tuy nhiên, ngày nay, diện tích đất ngày càng thu hẹp khó để áp dụng quy mô chăn nuôi lớn. Đồng thời, hình thức chăn nuôi truyền thống không mang lại lợi ích kinh tế cao. Thế nên thay vì chăn thả tự nhiên, bà con chuyển sang áp dụng phương thức nuôi nhốt mà vẫn đảm bảo chất lượng của vật nuôi.

Điển hình, hiện nay trên thị trường đang “chuộng” phương pháp nuôi gà Ri bằng hình thức nuôi nhốt. Vốn có những đặc điểm có thể “chiều lòng” người tiêu dùng nên gà Ri rất được săn đón trên thị trường. Những kinh nghiệm dưới đây được tổng hợp để áp dụng nuôi nhốt gà Ri một cách hiệu quả.

Gà Ri và mô hình nuôi nhốt hiệu quả

Gà ri là giống gà có thịt trắng, dai, ngọt. Màu da của gà ri rất vàng trông vô cùng bắt mắt. Dù chăn nuôi thả vườn hay nuôi nhốt thì tỷ lệ mỡ của gà cũng rất thấp.

Những kinh nghiệm áp dụng mô hình nuôi nhốt khi chăn nuôi gà Ri
Gà Ri rất “được lòng” thị trường tiêu dùng

Ngoài ra, gà ri có sức đề kháng cao, chống chịu bệnh tốt. Vì vậy, gà Ri nuôi thả vườn hay nuôi nhốt đều được. Nhờ những đặc tính đó mà thị trường tiêu thụ của gà ri là rất rộng. Đó cũng chính là lý do mà các hộ chăn nuôi rất quan tâm về cách nuôi gà ri nuôi nhốt.

Kinh nghiệm nuôi gà ri nuôi nhốt

Chuồng nuôi

Chuồng nuôi nhốt phải khô ráo, thoáng mát, có hệ thống điều hòa không khí nếu nhốt kín. Chuồng phải che chắn cẩn thận nhất là vào mùa mưa và làm mát vào mùa nắng nóng.

Những kinh nghiệm áp dụng mô hình nuôi nhốt khi chăn nuôi gà Ri
Thiết kế chuồng nuôi rộng rãi, thoáng mát

Nếu nuôi thả thì ở ngoài chuồng phải vây lưới xung quanh để gà không lọt ra ngoài. Khâu vệ sinh chuồng trại cũng phải được lưu ý để tránh mầm bệnh xâm nhập.

Chọn giống gà ri

Giống gà ri sẽ quyết định đến chất lượng thương phẩm, độ sinh trưởng của gà. Chọn gà con có mắt sáng, nhanh nhẹn, lông vàng mượt, da chân săn chắc, chân mập, không bị hở bụng và đều nhau. Khi mới nuôi không nên nhốt quá đông gà với nhau. Vì giống gà ri thường lạ đàn, nếu nhốt quá đông gà sẽ kêu nhiều, ăn kém.

Những kinh nghiệm áp dụng mô hình nuôi nhốt khi chăn nuôi gà Ri
Chọn giống gà ri phải đảm bảo chất lượng

Thức ăn nên dàn đều để tránh gà mổ nhau. Bà con có thể bấm mỏ gà để tránh mổ nhau. Sau khi bấm phải bôi sát trùng. Không nên nuôi thả ở những ngày đầu vì lúc này gà còn yếu. Nếu thả thì tỷ lệ sống thấp. Chờ gà cứng cáp, có lông đuôi, lông cánh thì mới thả ra ngoài.

Phương pháp cho ăn uống

Trong những ngày đầu mới nở, chỉ nên cho gà con uống nước. Sang ngày thứ 3 thì cho gà ăn thức ăn nghiền nhỏ. Đến ngày thứ 4 gà đã có thể ăn thức ăn hỗn hợp nhưng cũng phải là loại nhỏ. Ngay từ khi 2-3 ngày tuổi bà con nên hòa thêm kháng sinh vào nước uống để tăng sức đề kháng cho gà. Các máng nước, máng thức ăn phải vệ sinh thường xuyên.

Khoảng 4 tuần tuổi là có thể thả gà ra tự nhiên. Ngày đầu cần thả từ từ, khoảng 3-4 giờ rồi tăng dần để chúng thích nghi với môi trường bên ngoài. Khi 5 tuần tuổi có thể thả ra ngoài cả ngày. Lúc này nên bổ sung các máng ăn, uống dưới bóng râm cho gà. Bổ sung thức ăn theo lượng 40% ngô xay, 34% thóc, 25% bột cá và 1% Premix vitamin. Hoặc cho gà ăn thức ăn tổng hợp bổ sung thêm 20-30% ngô và thóc.

Những kinh nghiệm áp dụng mô hình nuôi nhốt khi chăn nuôi gà Ri
Ở giai đoạn 4 tuần tuổi có thể thả gà ra môi trường tự nhiên

Tới 2 tháng tuổi, thức ăn của gà là 42,5% ngô, 20% tấm, 18% khô lạc, 7% bột cá, 5% cám, 4% rau xanh, 2% khoáng, 1% Premix vitamin và 0,5% muối. Không nên cho gà ăn thức ăn tổng hợp nữa vì sẽ làm mất vị dai ngon của gà ri.

Chiếu sáng

Gà mới bắt về nuôi cần chiếu sáng 24/24 và sưởi ấm. Nhiệt độ phải được điều chỉnh phù hợp. Khi gà đã thả ra ngoài thì chuồng cũng phải chiếu sáng và có nhiệt độ phù hợp để gà không bị nhiễm lạnh. Chiếu sáng ban đêm giúp gà ăn thêm và tăng trọng lượng.

Phòng bệnh khi nuôi gà ri nuôi nhốt

Trong quá trinh chăn nuôi, bà con nên tìm đến sự tư vấn của các bác sĩ thú ý ở địa phương, có tay nghề để tìm hiểu về việc phòng và chữa bệnh cho gà. Lưu ý, gà đã trên 2 tháng tuổi thì không dùng kháng sinh nữa vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt.

Trên đây là những chia sẻ về cách chọn giống và nuôi nhốt gà Ri. Hy vọng những thông tin này có ích trong việc giúp đỡ bà con đưa ra quyết định đầu tư cho mô hình chăn nuôi mới mẻ này.

Khám phá thêm những kinh nghiệm hữu ích khác tại

Nguồn: gathavuon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.