Kinh nghiệm chọn giống gà Đông Tảo thuần chủng

Kinh nghiệm chọn giống gà Đông Tảo thuần chủng

Gà Đông Tảo (còn được gọi là Đông Cảo) là một trong những giống gà thịt ngon nhất ở Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó, nó được liệt vào giống gia cầm quý của nước ta. Nhu cầu thị trường đối với loại gia cầm này khá cao nên tiềm năng kinh tế được đánh giá là rất tốt. Vì vậy, nhiều bà con hướng đến việc lựa chọn giống gà này để xây dựng mô hình chăn nuôi. Hiện nay, trên thị trường gà Đông Tảo vừa có giống thuần chủng vừa có giống lai, nhiều người thường xuyên bị nhầm lẫn giữa chúng. Để chăn nuôi có hiệu quả tốt, bà con cần lựa chọn giống gà thuần chủng đạt yêu cầu. Vậy nên, trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin kinh nghiệm giúp lựa chọn giống gà Đông Tảo thuần chủng.

Đặc điểm gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo càng già chân càng to và khả năng sinh sản cũng giảm dần theo độ tuổi. Gà Đông Tảo trưởng thành để làm kiểng nên chọn loại có chân to, đỏ, thẳng, đều, không bị bệnh phù. Ngoài ra gà phải có mặt mũi, tướng tá cân đối, màu lông đẹp.

Kinh nghiệm chọn giống gà Đông Tảo thuần chủng
Gà Đông Tảo thuần chủng

Hiện nay số lượng Gà Đông Tảo thuần chủng đã tăng lên so với các năm gần đây, nhưng số lượng vẫn không nhiều (kể cả xã Đông Tảo, Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) so với gà Đông Tảo lai. Gà Đông Tảo thuần chủng có đặc điểm chân to và đa số không có cựa,  đẹp hơn, màu sắc đỏ, chân to, trọng lượng lớn, thịt ngon nhưng đẻ ít. Tuy nhiên, giống này khó nuôi nên giá cũng cao gấp nhiều lần so với gà Đông Tảo lai. Gà lai càng nhiều càng rẻ.

Tiêu chí chọn giống gà Đông Tảo thuần chủng

Muốn có một giống gà tốt nhất thì chắc chắn phải chọn cơ sở nuôi gà giống đảm bảo và uy tín trên thị trường. Cơ sở cung cấp giống phải có giấy phép đủ tiêu chuẩn kinh doanh. Bà con cần tránh mua ở những địa điểm tràn lan trên thị trường vì không đảm bảo được giống thuần chủng. Gà được cung cấp đảm bảo sạch bệnh, đã được tiêm vacxin đầy đủ. Giống gà khỏe mạnh là tiền đề để phát huy hiệu quả mô hình chăn nuôi.

Chọn gà con mới nở (1 ngày tuổi)

Đối với gà con mới nở phải chọn những con có màu lông mượt, đẹp, nhanh nhẹn, ăn nhiều. Không chọn những con bị khuyết tật. Cụ thể như yếu ớt, chậm chạp, lông ướt, nở muộn, hở rốn, hỏng mắt, quá bé,…

Chọn gà nuôi lấy thịt

Thường với loại gà Đông Tảo giống chuyên lấy thịt thì nên chọn ở độ 2 tuần tuổi đến 1 tháng tuổi. Gà phải nhanh nhẹn, cơ thể cân đối, mắt sáng, chân to đều, da hồng hào, mỏ kín.

Chọn gà nuôi lấy trứng

Nên chọn khi gà giống đã được 4 đến 5 tháng tuổi. Nhìn chung cách chọn giống gà nuôi lấy thịt. Tuy nhiên, vì gà đã lớn nên cần kiểm tra thêm mào to, đỏ tươi, lông đẹp, mượt, chân tròn, to, cân đối. Cần kiểm tra khoảng cách xương chậu. Cách thức kiểm tra bằng cách đặt 2 ngón tay trở lên, nếu vừa thì là gà chuẩn.

Chọn gà Đông Tảo làm giống

Việc chọn gà bố mẹ làm giống vô cùng quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và sự phát triển của gà con sau này. Vì vậy, bà con nên cân nhắc lựa chọn con giống phù hợp.

Đối với gà trống

Tuyệt đối không nên chọn những con gà có chân quá to. Vì những con gà này sẽ rất khó đạp mái. Vậy nên chọn những con gà có chân tròn, to vừa phải, và phải cân đối. Hãy chọn những con có đầu to, mào đỏ, thẳng, tích gà đỏ, sệ đều. Dáng đứng thẳng, oai vệ, tác phong nhanh nhẹn. Trong lượng tốt nhất nên từ khoảng 4 đến 4,5kg.

Đối với gà mái

Đối với gà Đông Tảo, tỷ lệ gà con sẽ giống mẹ nhiều hơn. Vậy nên bạn cũng phải rất chú trọng việc chọn gà mái làm giống. Cũng giống như cách chọn gà trống, bạn cũng nên để ý kỹ đôi chân gà mái. Chân gà phải đáp ứng tiêu chí to, tròn, đỏ đẹp và không bị méo. Trọng lượng tốt nhất đối với gà mái là từ 3,5 đến 4 kg.

Kinh nghiệm chọn giống gà Đông Tảo thuần chủng
Gà Đông Tảo bố mẹ thuần chủng

Qua những kinh nghiệm về việc chọn giống gà Đông Tảo thuần chủng trên, hy vọng bà con sẽ có được cơ sở để căn cứ vào đó có thể lựa chọn và mua đúng giống gà này.

Xem thêm những kinh nghiệm hữu ích khác tại:

Nguồn: gathavuon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.