Chìa khóa thành công không sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm

Chìa khóa thành công không sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm

Hiện nay nhu cầu thực phẩm sạch trong tiêu dùng ngày càng được ưa chuộng. Từ những loại thực phẩm tươi như rau cho đến các loại thực phẩm đều yêu cầu ít dùng kháng sinh và thuốc bảo vệ thực vật. Điều này đặt ra yêu cầu rằng hạn chế hoặc không sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi là điều tất yếu. Vậy bằng cách nào để có thể tiến hành thành công chăn nuôi gia cầm mà không sử dụng kháng sinh?

Không sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi hiện nay là một vấn đề cấp thiết cần được áp dụng ngay; để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chăn nuôi như thế nào cho đúng quy trình và đúng nguyên tắc. Dưới đây là 5 nguyên tắc giúp bạn thành công không sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm:

1. Kiểm soát bệnh cầu trùng

Kiểm soát cầu trùng tốt hơn có thể dẫn tới ít trường hợp bị viêm ruột hoại tử (NE). Hofacre cho rằng cần ít nhất 14 ngày trống chuồng giữa các đàn để vi khuẩn và virus chết đi và để cho chất độn chuồng khô. Rắc rối bắt đầu khi thời gian trống chuồng giảm xuống.

không sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi
Không sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi

Hofacre nói rằng sử dụng chất độn chuồng hoàn toàn mới cho mỗi đàn gia cầm mới cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh NE. Khi người nuôi dọn dẹp ra khỏi trại và đưa vào phôi bào mới; chúng có nguy cơ gặp rắc rối với bệnh do Clostridium perfringens gây ra.

Enzyme, prebiotics, probiotics; acid hữu cơ, acid vô cơ, chiết xuất thực vật và kích thích miễn dịch hoặc chất điều biến đều là những giải pháp ngăn chặn NE thành công; nhưng chúng phải có sự kết hợp. Hofacre cho biết sẽ không có một sản phẩm nào thay thế được hoàn toàn kháng sinh; thay vào đó người sử dụng sẽ cần kết hợp các sản phẩm và các sản phẩm kế hợp khác nhau sẽ dễ hoạt động ở những nơi khác nhau.

2. Xây dựng khẩu phần thức ăn chăn nuôi

Mục tiêu của chương trình cho ăn là cho gà ăn chứ không phải cho vi khuẩn ăn. Một chương trình cho ăn tốt sẽ là chìa khóa trong sản xuất ABF. Trong chương trình này, thời gian là quyết định tất cả.

Protein tiêu hóa cao nên được cho ăn sớm trong giai đoạn đầu tiên của gia cầm, nhưng chế độ ăn quá nhiều protein có thế dẫn đến nguy cơ mắc NE cao hơn. Thời gian quyết định thay đổi khẩu phần ăn là rất quan trọng. Không nên thay đổi thức ăn cùng lúc với giải đoạn mà các ví sinh vật và cầu trùng tăng sinh.

Cần thận trọng để đảm bảo thời gian ngưng thức ăn không xảy ra. Người chăn nuôi không được để gia cầm ăn hết thức ăn. Hofacre cho biết nếu họ cho chúng ăn hết thức ăn; thì chúng sẽ đòi hỏi khi ăn trở lại.

3. Chất lượng nguyên liệu thức ăn phải cao.

Nguyên liệu thức ăn chất lượng tốt cũng rất quan trọng; để duy trì sức khỏe đường ruột tốt và do đó sức khỏe đàn tốt. Hofacre nói: “ Sức khỏe của gia cầm tốt khi sức khỏe đường ruột tốt”.

Chăn nuôi gia cầm
Chăn nuôi gia cầm

Nguyên liệu thức ăn kém chất lượng; phụ phẩm của động vật ôi thiu trong thức ăn và nhiễm độc tố Mycotoxin đều có thể góp phần làm tổn hại sức khỏe đường ruột và tổn thương biểu mô ruột.

4. Vi khuẩn có lợi trong đường ruột phải được duy trì

Sức khỏe của gà mái cũng rất quan trọng và không nên bỏ qua. Chất lượng của gà thịt là rất quan trọng đối với sức khỏe đàn gà thịt.

“Chúng tôi tập trung cao độ cho việc sản xuất gà thịt và quên đi những ảnh hưởng của gà mái có thể ảnh hưởng tới hệ vi sinh vật bình thường của gà con” anh nói.

Bảo quản trứng là rất quan trọng trong việc này. Trứng phải sạch. Các hoạt động quản lý chăn nuôi và người quản lý chuồng nuôi nên thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa trứng xuống sàn chuồng.

5. Giảm áp lực từ vi khuẩn và virus trong đàn nuôi

Hofacre cho biết anh ấy thực hiện một các tối giản đối với vaccine để giảm lượng vi khuẩn và virus trên đàn. Khi đối phó với bệnh viêm phế quản truyền nhiễm và vaccine bệnh Newcastle, ông sử dụng vaccine nhẹ nhất có thể. Điều này giúp giảm stress cho hệ thống miễn dịch của gia cầm.

“Chúng ta tạo càng ít stress cho đàn gà trong chương trình (ABF), thì họ sẽ làm những điều tốt nhất” anh nói.

Một chương trình xử lý nước cũng có thể được sử dụng để chống lại virus và vi khuẩn. Điều này bao gồm sự bổ sung nước khử trùng, aspirin, chất làm tan mỡ, kháng khuẩn như tinh dầu thiết yếu và acid béo mạch ngắn và trung bình, các chất kiểm soát cầu trùng như amprolium, saponin và tinh dầu.

Nguồn: acarevietnam.com

Xem thêm: tình hình chăn nuối ở Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.