Bất ngờ với người 30 năm chọn tạo giống gà tốt nhất

Bất ngờ với người 30 năm chọn tạo giống gà tốt nhất

Chọn tạo giống gà tốt nhất trong 30 năm là việc mà anh Lê Văn Dư đang đặt cả nhiệt huyết và lòng đam mê. Các giống gà ta có những ưu điểm nổi bật, vượt trội. Điều này đã khiến người chăn nuôi trong và ngoài nước phải bất ngờ và mê mẩn. Vậy anh đã có những kinh nghiệm và bí quyết như thế nào? Hãy xem ngay bài viết này để có những thông tin cực kỳ bổ ích nhất nhé!

Vượt lũy tre làng – khơi dậy niềm đam mê, chọn tạo giống gà tốt nhất

Ra đời trong một gia đình nhà nông, gần gũi với hình ảnh của rơm rạ. Anh Lê Văn Dư ở Bình Định đã quen với tiếng kêu thân thương của những con , con vịt. Vào năm lớp 2, cứ mỗi sáng trước khi đi học, anh lại phải làm nhiệm vụ cho gà ông. Trước những bộ lông xinh đẹp của đàn gà, anh Dư đã mê mẩn lúc nào không hay.

Thấy con của mình thích chơi bên đàn gà chứ không giống với những đứa trẻ khác. Mẹ anh Dư cũng nhận ra con mình có niềm đam mê với gà. Thế là bà cho hẳn con trai mình mấy chục gà con nuôi riêng để tạo động lực. Không ngờ ấy là bà đã trao cho con trai mình niềm đam mê và khát vọng. Để bây giờ anh nông dân chân lấm tay bùn đã trở thành “tỷ phú gà ta” nức tiếng cả nước.

Lựa chọn tạo giống gà 

Từ khi được mẹ cho mấy chục con gà nuôi riêng, Dư chăm chút nuôi, thời ấy dịch cúm gia cầm chưa xuất hiện ở Bình Định nên đàn gà nẩy nở dần dần. Những con gà đúng tuổi xuất chuồng cứ đến phiên chợ mẹ dắt Dư mang gà đi bán, tiền bán gà Dư dành dụm mua sách vở, quần áo để đi học. Khi niềm đam mê đã hóa thân thành hữu ích thiết thực trong cuộc sống, niềm khát vọng trong Dư cũng dần hình thành. Hết năm lớp 9, niềm đam mê nuôi gà trong Dư đã “lấn át” sự ham học, thế là anh nghỉ học, ở nhà chăm sóc đàn gà đã sinh sôi nẩy nở đến vài trăm con.

Trang trại nuôi gà của anh Dư

“Từ vài trăm con giống gà ta ban đầu, tôi mày mò tìm hiểu, chọn lọc để phát triển dần thành trại giống gà ta gia đình vào năm 1986. Để phong phú nguồn giống, tôi đã đích thân đi đến các địa phương trên trên cả nước có gà ta nổi tiếng để thu thập những con giống có ngoại hình đẹp, mang đặc trưng của từng vùng, miền đưa về nuôi dưỡng, chọn lọc và thành lập Công ty Giống gia cầm Minh Dư vào năm 2006”, anh nhớ lại.

30 năm chọn tạo được 3 giống gà

Việc chọn tạo những giống gà mới nghe qua tưởng rất dễ dàng và chẳng có gì cực nhọc. Thế nhưng khi nghe quá trình chọn tạo ra 3 tổ hợp lai các giống gà MD1.BĐ, MD2.BĐ và MD3.BĐ. Mới thấy trong những giống gà ấy ắp đầy tâm huyết, trí tuệ và cả những gian nan.

Đó là những giống gà đã được Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cấp Chứng nhận Tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới năm 2017; Sản phẩm vàng chăn nuôi Việt Nam năm 2016-2018; Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ cao năm 2018. Và Chứng nhận OCOP là sản phẩm gà giống đạt tiêu chuẩn 5 sao năm 2019 của tỉnh Bình Định.

Theo anh Lê Văn Dư, giống gà ta vủa Việt Nam rất phong phú. Do đó anh phải cất công đi khắp các tỉnh thành trên cả nước để thu thập tất cả những giống gà bản địa nổi tiếng, mang về nghiên cứu. Mỗi  giống gà ta ở mỗi địa phương có mỗi ưu điểm riêng. Do đó phải dày công sàng lọc. Chọn ra những giống đặc trưng nhất để lai tạo ra những giống hội tụ đầy đủ những ưu điểm.

Khát vọng đưa giống gà tốt nhất đến với người chăn nuôi

Hiện nay, Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư đang sở hữu tổng đàn gà giống 680.000 con. Trong đó có 5.000 con gà giống cụ kỵ. 50.000 con gà ông bà và 625.000 con gà bố mẹ. Hiện nay, mỗi năm công ty sản xuất trên 60 triệu con gà giống thương phẩm. Tiêu thụ trong nước 95% và xuất khẩu 5%.

Từ năm 2000, Cty TNHH Giống gia cầm Minh Dư đã đầu tư trang bị máy ấp, máy nở hiện đại. Để phát huy thế mạnh về con giống. Hiện nay công ty đã đầu tư 2 trang trại nuôi gà bố mẹ, 2 nhà máy ấp trứng với tổng diện tích trên 40ha. Và đang đầu tư xây dựng thêm 2 trang trại nuôi gà bố mẹ đến đầu năm 2021 đi vào hoạt động với diện tích 90ha.

Khát vọng đưa gà đến với người chăn nuôi

Cơ sở sản xuất của công ty đã ứng dụng công nghệ cao, hiện đại và tự động hóa. Như: Hệ thống ăn, uống, kiểm soát khí hậu chuồng nuôi, chiếu sáng và hệ thống phun thuốc sát trùng. Toàn bộ hệ thống thiết bị trong nhà máy đều được kết nối với hệ thống trung tâm. Điều khiển từ xa bằng smartphone.

Xem thêm: Tin nông nghiệp

Nguồn: nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.