Những thông tin về giống gà tiến vua trên đất Bình Phước

Những thông tin về giống gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà Đông Tảo, gà Mía từng được biết đến là những giống gà tiến vua. Sau nhiều năm Nam tiến, giống gà này được chăn nuôi trên vùng đất lành Bình Phước, mang lại thu nhập khá cho người dân. Vậy giống gà này có đặc điểm như thế nào? Thích nghi tốt ở nơi có khí hậu ra sao? Hãy xem ngay bài viết dưới đây để có những thông tin cực kỳ bổ ích về giống gà này nhé!

Giống gà tiến vua được giữ bằng máy điều hòa

Gà Đông Tảo thích nghi rất tốt với môi trường ở Binh Phước. Đây là lý do tại sao người dân nơi đây nuôi rất nhiều giống gà này. Chúng mang lại thu nhập rất khá và đang ngày càng phát triển.

Ông Thân Văn Minh sống ở phường Tiến Thành (Đồng Xoài) là người đầu tiên nuôi giống gà Đông Tảo thành công. Chỉ với khoảng 3.000m2 đất, với quy trình chăn nuôi khoa học, hiện đại, ông đã sở hữu hơn 500 con gà tiến vua. Những con này đều có ngoại hình đẹp, đạt chuẩn. Giúp gia đình tăng thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng. Bất kỳ ai đến thăm trang trại của ông đều phải trầm trồ, thán phục.

Giống gà tiến vua đang phát triển

Ông Vinh cho biết, sau nhiều năm nuôi lợn và ngan hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2012 ông quyết định chuyển hướng sang nuôi gà. Dự tính ban đầu, ông nuôi giống gà Kiến Bình Định, tuy nhiên nhận thấy cùng quy trình kỹ thuật nuôi. Nhưng gà Đông Tảo quý hiếm hơn, giống to hơn, chất lượng thịt ngon hơn. Và giá bán trên thị trường vượt trội. Cuối cùng ông chọn giống gà này.

Đặc điểm của giống gà tiến vua

Theo ông Vinh, nuôi Đông Tảo không khó bởi gà này cũng như những giống gà khác. Ngoài cho ăn cám gạo, bắp thì cần bổ sung các vitamin, khoáng chất và giá đỗ để kích thích sự tăng trưởng. Tuy nhiên gà Đông Tảo có sức đề kháng yếu nên phải thường xuyên quan sát các triệu chứng như sổ mũi. Có nước bọt ở mắt, lông xù… để cách ly và điều trị bệnh sớm. Tránh lây lan. Khu vực nuôi phải sạch sẽ thoáng mát.

“Gà Đông Tảo khá mẫn cảm với tồn dư thuốc BVTV trong ăn, uống. Nếu có điều kiện, người chăn nuôi cần cho “gà ăn chín, uống sôi”. Theo đó, thức ăn như bắp, thóc phải được đun nấu để loại bỏ tồn dư các chất độc giúp gà dễ tiêu hóa, hấp thụ. Nước uống phải thật sự sạch và được bố trí cao ráo để gà sử dụng. Có như vậy mới đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đàn gà”, ông Vinh bật mí.

Bí quyết nuôi gà hiệu quả

Chia sẻ về bí quyết để giữ được gen giống gà Đông Tảo thuần chủng. Ông Vinh tiết lộ, để giữ được giống gà này là một câu chuyện hoàn toàn khác. Bởi gà Đông Tảo có chân rất to nên tỷ lệ phối giống thành công thấp. Mặt khác, sức đề kháng của gà rất yếu nên trứng cũng nhanh hỏng hơn so với gà thường. Phải mất 3 năm ông mới có thể nhân thành công giống gà này.

Bí quyết nuôi gà tiến vua hiệu quả

“Thường thì gà Đông Tảo mái không biết ấp trứng. Trong khi gà trống lại kém làm “chuyện ấy” khiến loại gà thuần chủng này vốn đã quý càng thêm hiếm. Thành ra giá trị của chúng là không phải bàn cãi. Đó là động lực để tôi tìm cách nhân giống gà Đông Tảo trong nhiều năm trời và bước đầu đã thành công”. Ông Vinh cười nói.

Theo đó, trong 500 con gà tại trang trại, qua sàng lọc. Ông tuyển chọn, giữ lại 150 chú gà có mã đẹp nhất. Công thức phối giống được thực hiện theo theo tỷ lệ 1 trống và 4 mái, để đảm bảo đậu cao. Số gà giống này được nuôi nhốt biệt lập với gà thương phẩm để chúng được thải mái trong sinh hoạt.

Trong quá trình thụ giống, người nuôi cần thường xuyên quan sát theo dõi để sau khi chúng giao phối thành công. Thì tiến hành bước tiếp theo là tách gà mái ra khỏi gà trống. Tiếp tục nuôi nhốt riêng để tiện phân biệt và thu hoạch trứng đã có tinh.

Nhiều bất cập khi nuôi giống gà nam tiến

Đến với xã Đức Liễu (Bù Đăng) hỏi thăm trang trại nuôi gà của Hoàng Quốc Phú. Ai cũng biết bởi anh đang sở hữu cả trăm con gà Mía. Một trong 4 giống gà quý xưa kia dùng để “Tiến Vua” hiện đang được Nhà nước yêu cầu bảo tồn nguồn gen nghiêm ngặt.

Tiếp chúng tôi trong trang trại gà khang trang, ngăn nắp, sạch sẽ vừa được nâng cấp. Điều này để mở rộng quy mô sản xuất. Anh Phú cho biết, anh đã từng thành công với nghề nuôi gà công nghiệp. Tuy nhiên, nuôi gà công nghiệp có nhiều bất cập như chất lượng thịt không ngon, sức đề kháng yếu. Ngoài ra, giá bán thấp, quy trình sinh trưởng phát triển ngắn,…

Xem thêm: tin nông nghiệp

Nguồn: nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.