Các giống gà ta lai tại Việt Nam, nguồn gốc và giống nuôi phổ biến

Các giống gà ta lai tại Việt Nam, nguồn gốc và giống nuôi phổ biến

Nằm trong nhóm các giống gà công nghiệp được nghiên cứu và lai tạo phổ biến. Giống gà ta lai (Gà JA hay gà J) được cấp phép nuôi trồng và kinh doanh tại Việt Nam. Các giống gà này có nguồn gốc được lai tạo từ những giống gà ngoại nhập cao cấp cùng với gà truyền thống. Qua quá trình chăn nuôi, gà được bảo đảm có thành phẩm thom ngon, được ưa chuộng trên thị trường. Dưới đây chính là một số giống gà ta lai tạo. Bao gồm các giống như gà tam hoàng, gà ISA lại với gà mía, gà nòi.

Đặc điểm

Là sản phẩm tích hợp của công nghệ di truyền. Giống của chúng được tổ hợp từ nhiều giống gà đặc sản nên giữ được phẩm chất thịt ngon.Thành phẩm gà của gà ri, có ngoại hình đẹp như mào cờ, lông ôm gọn, lông đỏ màu mận chín, chân nhỏ vàng. Tỷ lệ thịt đùi, thịt ngực cao và tỷ lệ mỡ thấp, năng suất đã được cải thiện nuôi 90 ngày- 105 ngày. Gà trống đạt 2,5- 2,7kg, gà mái đạt 2,0- 2,1kg với mức tiêu tốn từ 2,7- 2,8kg thức ăn/kg tăng trọng. Các giống gà lông màu J và Ja đều có hàm lượng mỡ thấp, thịt săn chắc và vị ngọt, giòn, thơm. Màu lông gà J cả trống, mái đều đẹp, phù hợp thói quen, tín ngưỡng người Việt.

Gà ta lai chọi có nhiều đặc điểm thích nghi với khí hậu Việt Nam tốt.
Gà ta lai chọi có nhiều đặc điểm thích nghi với khí hậu Việt Nam tốt.

Sự thích nghi

Gà JA có ưu thế thuần nhất về giống và sự phát triển đồng đều về trọng lượng. Gà có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, địa hình khả năng chịu bệnh tật cao. Gà tận dụng được nguồn thức ăn tại chỗ, phát huy lợi thế đất vườn đồi. Chúng có ưu điểm về thể trạng, ngoại hình, chất lượng thịt, tỉ lệ tiêu tốn thức ăn. Trọng lượng giữa gà trống và mái đồng đều, tỉ lệ mỡ thấp, phù hợp cho sắp cỗ, thời gian nuôi gà J chỉ từ 90 – 95 ngày (ít hơn gà ri 90 ngày), tỉ lệ tiêu tốn thức ăn khoảng 2,7 – 3 kg/1kg tăng trọng.

Gà lai chọi

Trước các yêu của người tiêu dùng, các nhà khoa học đã nghiên cứu, lai tạo được nhiều giống gà ta lai chọi. Loại gà này cho thấy năng suất và chất lượng tốt. Tỷ lệ nuôi sống của gà lai chọi đạt 98,13%. Sinh trưởng bình quân đạt 21,19g/con/ngày. Tỷ lệ nuôi sống của gà lai chọi cao, đạt 100% trong tuần đầu tiên. Tỉ lệ nuôi sống trung bình đạt 98,13%. Tình hình sinh trưởng của đàn gà lai chọi tương đối tốt và ít biến động khối lượng gà ở 14 tuần tuổi đạt 2047,00 g/con. Sinh trưởng bình quân đạt 21,19g/con/ngày, đạt cao nhất ở tuần 11 là 34,46 g/con/ngày.

Gà ta lai chọi cho mức năng suất cao. Được nhiều người chăn nuôi.
Gà ta lai chọi cho mức năng suất cao. Được nhiều người chăn nuôi.

Gà nòi chân vàng và gà nòi ô tía dòng Ja

Dòng gà này có ưu thế của giống gà chọi, chúng có sự thuần nhất về giống và độ đồng đều cao về trọng lượng. Chúng có cơ địa săn chắc của giống gà nòi kết hợp với vị ngọt, hương thơm. Gà nòi chân vàng có mỏ vàng, mào nụ hoặc múi khế, lông ôm gọn và đỏ màu mận chín. Chân cao và vàng đặc trưng thể hiện vóc dáng hình thể của gà đá.

Trong khi gà nòi ô tía với mào nụ hoặc múi khế, lông ôm gọn màu đen tía, chân cao. Các giống gà nòi có khả năng, kháng bệnh và khả năng thích nghi cao với điều kiện thời tiết, khí hậu cũng như tập quán nhiều vùng miền Việt Nam.

Thời gian sinh trưởng của gà nòi ô tía từ 100 – 105 ngày, đạt khối lượng cơ thể bình quân 1,8 – 2,2 kg/con, tỷ lệ tiêu tốn thức ăn 2,6 – 2,8 kg/1kg tăng trọng.Nhu cầu dinh dưỡng gà từ 01-20 ngày tuổi, năng lượng trao đổi từ 3100Kcal/kg. Từ 21-60 ngày tuổi năng lượng trao đổi là 3.000 Kcal/kg. Từ 61 ngày tuổi năng lượng trao đổi 2950 Kcal/kg.

Chăn nuôi

Gà lai mía và các loại gà ta lai như J-Dabaco, J-Hải Phòng, gà ta Minh Dư, Vạn Phúc đề lãi, gà giống tăng nhẹ. Tại thị trường Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc giống gà lai mía 1 ngày tuổi được các lò ấp thủ công rao bán với giá 8.000 – 9.000 đồng một con. Trong khi đó, các giống gà ta lai cao cấp hơn như J-Dabaco, J-Hải Phòng, Minh Dư, Vạn Phúc… đang được bán tới tay người chăn nuôi 15.000 – 20.000 đồng

Xem thêm:

Nguồn: Traigiongthuha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.