Bị Covid ảnh hưởng, chuỗi sản xuất trứng vịt phải tìm cách vượt khó

Bị Covid ảnh hưởng, chuỗi sản xuất trứng vịt phải tìm cách vượt khó

Chuỗi sản xuất trứng vịt 12 triệu quả/ năm đang đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid. Chuỗi này do Hội Chăn nuôi sản xuất tiêu thụ trứng vịt ở huyện Thanh Oai, Hà Nội thực hiện. Cụ thể, những khó khăn mà họ phải đối mặt, vượt qua là những gì? Nếu bạn đang tò mò với thông tin này thì tuyệt đối không được bỏ qua bài viết dưới đây đâu nhé!

Chuỗi sản xuất trứng vịt – những hộ sản xuất lớn

Anh Lê Văn Trẻo – một trong những thành viên của Hội chăn nuôi sản xuất tiêu thụ trứng vịt Liên Châu đã được 5 năm. Trang trại của anh có đến 4000 con vịt đẻ và 10 ha ao cá. Như lời kể của ảnh, lúc trước cách chăn nuôi này vẫn đạt được hiệu quả. Tuy nhiên đến năm 2019, do ảnh hưởng dịch Covid, giá trứng giảm nặng nề. Do đó, mỗi năm, ước tính đàn vịt nhà anh lỗ khoảng 400 triệu đồng.

” Nếu như sức đề kháng của gà không tốt, phải sử dụng nhiều thuốc. Thì việc chăn nuôi vịt lại dễ hơn, do chúng rất khỏe. Gần như không cần đến kháng sinh. Ngoài ra, môi trường chăn nuôi còn sạch sẽ, giúp con vịt khỏe mạnh, đạt được chất lượng cao.

Chuỗi sản xuất trứng vịt

Tuy nhiên tiêu thụ còn nhiều khó khăn. Dù đã có thương hiệu, nhãn mác nhưng khi đóng gói như thế sẽ đội giá mỗi quả trứng lên 200 đồng. Trong khi đó xuất hàng vào siêu thị họ không chốt giá, không chốt số lượng, không làm hợp đồng mà chỉ là ký gửi, không bán được sẽ trả lại. Người chăn nuôi nhỏ lẻ như chúng tôi hiện nay như những con kiến còn các tập đoàn, công ty thương mại như những con voi vậy, hợp tác rất khó”, anh Trẻo chia sẻ.

Chuỗi sản xuất trứng vịt cần được hỗ trợ

Cũng theo anh Trẻo, những người chăn nuôi rất cần mặt bằng đất đai ổn định. Cần cơ chế chính sách hỗ trợ để có thể duy trì và phát triển sản xuất nhưng nhiều khi chưa được đáp ứng. “Như trước đây, đất sản xuất chúng tôi thuê của xã hợp đồng ký 5 năm/lần. Nhưng hiện nay chỉ được 1 năm/lần, đã thế giá lại cao tới 1 triệu đồng/sào/năm dù nếu chúng tôi bỏ ra không thuê cũng chỉ là ruộng hoang.

Quả trứng chúng tôi sản xuất ra có chất lượng trong khi nhiều người tiêu dùng cứ thấy rẻ là mua. Còn không quan tâm đến bên trong lớp vỏ đó có những chất gì. Có được nuôi kiểu sạch không. Bởi thế, điều chúng tôi cần nhất bây giờ là có doanh nghiệp đến ký hợp đồng bao tiêu ổn định theo thời hạn cỡ 6 tháng, 1 năm để có thể yên tâm mà sản xuất”, anh nói.

Hộ chăn nuôi cần được hỗ trợ

Ngoài những vấn đề trên, vốn luôn là một yếu tố thiết yếu của sản xuất. Anh Trẻo đã 2 lần được vay vốn từ quỹ khuyến nông thành phố. Mỗi lần được 500 triệu với mức lãi suất chỉ bằng ½ của ngân hàng. Trong khi lại dễ tiếp cận hơn, thủ tục không quá phức tạp. Tuy nhiên theo anh với quy mô lớn như hiện nay, đã đầu tư vào trang trại cả chục tỉ đồng thì hạn mức vay tối đa 500 triệu từ quỹ. Khó mà đáp ứng nổi nên đề nghị nâng lên cỡ 1 tỉ. Tthời gian vay thay vì 2 năm nên kéo dài thành 3 năm.

Mong mỏi của ông Giám đốc HTX

Còn các hộ sản xuất ở quy mô vừa thì sao? Anh Đào Quang Tư vừa rồi đã là lần 3 vay từ quỹ khuyến nông thành phố (số tiền 400 triệu). Trong đó đã trả được 2 lần. Hiện thời gian vay được 2 năm, mức vay tối đa được 500 triệu/hộ lãi suất 6%/năm. Với điều kiện vay lần sau phải tăng quy mô sản xuất hơn so với lần trước là tương đối phù hợp cho anh. Với 2.000 con vịt đẻ, 2 lò ấp trứng để làm trứng vịt lộn. 7,5 mẫu ao thả cá mỗi năm anh lãi trên 300 triệu, tiết kiệm được cỡ 250 triệu.

Với thủy sản, thức ăn công nghiệp chỉ chiếm phần nhỏ còn lại phần chính là ngô hạt ngâm. Hoặc thóc ngâm nhú mầm, bã bia. Nên chất lượng sản phẩm rất tốt. Năm nay do tình hình dịch Covid kéo dài. Giá các loại nông sản làm ra có rẻ hơn như cá trắm cỏ trước bán 55.000đ/kg giờ 47.000đ/kg. Cá chép trước bán 50.000đ/kg giờ 42.000đ/kg. Cá trôi trước bán 30.000đ/kg giờ còn 24.000đ. Cá mè trước bán 20.000đ/kg giờ còn 16.000đ/kg. Nếu không có quỹ khuyến nông thành phố những hộ như anh Tư chắc sẽ liêu xiêu.

Ông Hoàng Như Dã-Giám đốc Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản Châu Mai của xã Liên Châu cho biết. Đơn vị có 78 thành viên nuôi 30 ha cá, 800.000 vịt đẻ, 200.000 gà đẻ. Thì có trên 40 hộ được tiếp cận với nguồn vốn của quỹ khuyến nông thành phố với hạn mức vay 350-400 triệu đồng.

Xem thêm: Tin nông nghiệp

Nguồn: Tin nông nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.