Vào bếp làm gà mía muối ăn ngon, lạ miệng

Vào bếp làm gà mía muối ăn ngon, lạ miệng

Mọi người đi du lịch thường muốn khám phá gì nhất nhỉ? Với tôi, hai thứ phải tìm hiểu khi đi du lịch chính là văn hóa và ẩm thực của nơi đó. Trong một dịp đến thăm Sơn Tây, Hà Nội, tôi được thưởng thức món đặc sản nơi đây – Gà mía muối.

Đây là món ăn có truyền thống lâu đời và cho đến nay vẫn là một trong những món ngon từ gà rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và dễ chế biến. Được ăn một lần là nhớ mãi không quên, tôi bắt đầu tìm hiểu về Gà mía và cách để làm gà mía muối ngon nhất, đem đến hương vị hoàn hảo nhất. Sau nhiều lần thử, tôi đã rút ra được công thức cho món ăn này. Nào, vào bếp làm món ăn độc đáo này cùng tôi nhé!

1. Đôi nét về giống gà mía

Gà mía là giống gà bắt nguồn từ  Sơn Tây, chúng có thân hình rất đẹp với lông màu đỏ tiết, cơ ngực săn chắc, mào cờ dựng, thân hình to. Chất lượng thịt đặc biệt thơm ngon, ngọt nước, da giòn.

Gà mía là đặc sản của vùng đất Sơn Tây, nổi tiếng về chất lượng thịt thơm ngon
Gà mía là đặc sản của vùng đất Sơn Tây, nổi tiếng về chất lượng thịt thơm ngon

Gà mía có rất nhiều lợi ích chữa bệnh trong Đông y như: Chữa băng huyết, ung nhọt, xích bạch đới, bổ khí huyết, thận,… Với những người bị bệnh, đau dạ dày, phong hàn bổ sung thường xuyên sẽ rất tốt cho cơ thể.

2. Nguyên liệu cần có để thực hiện món gà mía muối

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm món gà mía muối
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm món gà mía muối

– Đùi gà mía: 2 chiếc

– Hành lá: 3 nhánh

– Gừng: 1 nhánh

– Lá nguyệt quế: 3 nhánh

– Sơn trà: 1 quả

– Hoa hồi: 3 nhánh

– Hạt kỳ tử: 200gr

– Các loại gia vị: Muối, tiêu, đường, rượu trắng,…

3.Cách thực hiện món gà mía muối

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà bạn dùng một ít muối trắng hoặc gừng đập dập, rượu trắng chà xát lên da gà khử mùi hôi, loại bỏ bụi bẩn, sau đó rửa lại với nước sạch.

Sau đó, bạn lọc bỏ phần xương rồi ướp thịt với gia vị theo tỉ lệ: 1 thìa café muối, ½ thìa café tiêu, ½ thìa café hạt nêm. Ướp trong khoảng 20 phút là ngấm rồi nhé

"<yoastmark
Bạn chuẩn bị một tô nước nóng rồi ngâm lá nguyệt quế, hoa hồi, hạt kỳ tử, gừng, hành lá, quả sơn trà trong thời gian 5 phút. Kế tiếp bắc nồi lên bếp, cho thêm 1 muỗng canh rượu vang, 1thìa canh đường và cho lá nguyệt quế, kỳ tử, hoa hồi, quả sơn trà, gừng, hành lá vào đun sôi.

– Bước 2: Cách chế biến món gà mía muối

Bạn dùng giấy bạc bọc thịt gà vào rối sử dụng lò nướng, nướng trong khoảng 10 phút với nhiệt độ 150 độ C.

Khi thịt chín, bạn gắp ra và để nguội. Ngâm thịt cùng với nước hỗn hợp ở trên trong khoảng 1 ngày. Bạn hãy cho nguyên liệu vào tủ lạnh.

Kết thúc một ngày bạn có thể lấy thịt gà đã ngâm ra và cắt thành từng miếng vừa ăn, nếm thử hương vị.

Sau 1 ngày ngâm bạn lấy thịt gà ra và cắt thành từng miếng vừa ăn
Sau 1 ngày ngâm bạn lấy thịt gà ra và cắt thành từng miếng vừa ăn

Món gà mía muối có cách làm khá đơn giản phải không nào. Dù phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu nhưng cách chế biến lại không quá mất thời gian và công sức. Chúc bạn thành công.

Nguồn: gachaybo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.