Kinh Nghiệm Nuôi Vịt SUPER M2 VÀ M2 (I) Hiệu Quả Nhất

Kinh Nghiệm Nuôi Vịt SUPER M2 VÀ M2 (I) Hiệu Quả Nhất

Nhiều hộ chăn nuôi có quan niệm sai lầm là sợ những giống mới vì nghĩ nó khó nuôi. Nhưng không hẳn là đúng, vì giống mới thường được lai tạo và tập trung những ưu điểm mà giống cũ chưa có. Những giống vịt nhập từ Anh và Pháp cũng thế, được chọn lựa bởi những đặc tính sức đề kháng tốt, mau cho thịt. Điều còn hạn chế ở những giống vịt cỏ thuần chủng ở Việt Nam được cải tiến. Vì vịt cỏ có khung xương nhỏ, lâu cho thịt hơn các giống vịt khác. Tạo điều kiện cho bà con có thêm kiến thức về giống vịt SUPER M2 VÀ M2 (I) có nguồn gốc từ Anh với những đặc tính trội tốt. Mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình. 

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những kinh nghiệm nuôi vịt SUPER M2 VÀ M2 (I) mang lại hiệu quả cao. Những hướng dẫn tận tình từ khâu chọn giống đến quy trình nuôi được tham khảo bởi chuyên gia.

Đặc điểm của vịt SUPER M2 VÀ M2 (I)

Cùng với giống vịt super M, vịt CV super M2 và M2 (i) là giống vịt chuyên thịt của Anh. Với màu lông trắng, mỏ và chân màu vàng nhạt. Nuôi vịt có cái lợi là vịt thích nghi với nhiều vùng sinh thái khác nhau, có thể nuôi nhốt, chăn thả dưới nước hoặc nuôi cạn. Vịt thương phẩm nuôi nhốt 56 ngày tuổi hoặc kết hợp với chăn thả. 70 ngày tuổi đạt khối lượng 3-3,4kg/ con. Vịt sinh sản có tuổi đẻ là 25 tuần. Năng suất trứng 180-220 quả/ 67 tuần tuổi.

Nuôi vịt con (0-8 tuần tuổi) 

Chuồng nuôi: Thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Độn chuồng bằng trấu, phôi bào hoặc rơm, rạ khô và thường xuyên được thay chất độn. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ nhốt và nuôi vịt như: vây, ràng, cót máng ăn, uống nước… Thường xuyên vệ sinh máng ăn.

Mật độ nuôi: Tuần đầu 30 con/m2, từ 2-4 tuần tuổi nuôi từ 10-20 con/m2, từ 4-8 tuần tuổi nuôi 6-8 con/m2. Nhiệt độ chuồng nuôi 3 ngày đầu 28-30 độ C. Sau giảm dần đến ngày thứ 10 trở đi đạt 20-22 C.

Vịt super M giống

Ánh sáng: Vịt con cần chiếu sáng 24/24 giờ ở 2 tuần đầu, sau đó 18/24 giờ. Ban ngày sử dụng ánh sáng tự nhiên.

Thức ăn: Thức ăn đảm bảo chất lượng với lượng protein 20-22%, từ 29 ngày tuổi đến khi giết thịt 18%. Có thể sử dụng thức ăn hỗn hợp dạng viên, gạo lật nấu cơm cho vịt con ăn. Thóc sống hoặc luộc, ngô bung cho vịt choai, hậu bị, sinh sản trộn với bột cá, đậu tương, Premik VTM, khoáng, tôm tép, cá, giun, cua, ốc. Dùng thêm rau xanh, bã bia cho vịt ăn.

Vịt con trong giai đoạn từ 0-8 tuần tuổi còn khá yếu, cần chăm sóc và bảo hộ kỹ. Tránh bị thiếu thức ăn dẫn đến sức đề kháng yếu. Nuôi nhốt cẩn thận để tránh bị các loài vật khác tấn công.

Nuôi vịt hậu bị (9-24 tuần tuổi)

Mật độ: Mật độ chuồng nuôi 4-5 con/m2, phải có sân chơi. Nuôi chăn thả phải có bãi chăn và có nơi cho vịt tránh nắng, mưa. Chuồng trại phải khô ráo, sạch sẽ. Vịt được nuôi dưới điều kiện ánh sáng, khí hậu tự nhiên, phải chú ý đến thời điểm thay lông. Nước uống phải đầy đủ, sạch sẽ, với vịt nuôi cạn phải thay nước uống thường xuyên.

Tăng cường lượng thức ăn và vỗ béo vịt hậu bị

Thức ăn: Phải đảm bảo dinh dưỡng với lượng protein là 15,5%, từ 9-11 tuần tuổi với lượng 140g/con/ngày. Sử dụng các loại thức ăn hỗn hợp dạng viên, thức ăn có sẵn để nuôi vịt. Chỉ cho vịt ăn 1 lần trong một ngày hết lượng thức ăn quy định.

Kiểm tra trọng lượng vịt: Thường xuyên kiểm tra khối lượng vịt để tránh vịt quá to hoặc quá nhỏ. Khối lượng trung bình vịt mái từ tuần 10 là 2,1kg, tuần 12 là 2,2kg, tuần 16 là 2,5kg, tuần 20 là 2,65kg, tuần 24 là 2,8kg. Theo dõi cân nặng rất quan trọng vì hộ chăn nuôi sẽ biết được khi nào nên vỗ béo cho vịt, gia giảm liều lượng thức ăn cho phù hợp.

Ánh sáng: Trước khi vịt đẻ 5 tuần tăng dần thời gian chiếu sáng sao cho khi vịt đẻ đạt thời gian chiếu sáng 16-18 giờ/ngày. Kết thúc tuần 22 chọn vịt chuyển lên sinh sản. Tỉ lệ đực mái ghép là 1/5.

Nuôi vịt đẻ

Chuồng trại: Chuồng phải khô ráo, lớp độn chuồng phải dày từ 10-15cm, hàng ngày bổ sung thêm độn chuồng. Chuồng không bị mưa hắt, nắng không chiếu sáng trực tiếp vào ổ đẻ.

Mật độ: Mật độ vịt với chuồng có sân chơi hoặc có bãi chăn. Chuồng nuôi 3- 4 con/m2. Nên nhốt 150-200 con một đàn, mật độ ổn định không nên quá thưa thớt hoặc đông đúc.

Thức ăn: Thức ăn phải đủ chất lượng, nhu cầu dinh dưỡng cho vịt đẻ với lượng protein 18,5-19,5%. Vịt đẻ quả trứng đầu tăng lượng thức ăn sao cho 7 ngày sau vịt ăn tự do vào ban ngày.

Nước uống: Cung cấp đủ nước uống sạch sẽ cho vịt. Máng uống không đặt quá xa nơi cho vịt ăn. Vịt nuôi cạn phải thay nước thường xuyên.

Tham khảo:

Nguồn: traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.