Cách Làm Chuồng Nuôi Gà Thả Vườn Tiết Kiệm Chi Phí

Cách Làm Chuồng Nuôi Gà Thả Vườn Tiết Kiệm Chi Phí

Để làm chuồng gà vừa đúng kỹ thuật, vừa tiết kiệm chi phí, người chăn nuôi cần phải biết một số kinh nghiệm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn điều đó.

Dưới bài viết này, sẽ chuyên vào cách xây chuồng nuôi gà thịt theo hướng thả vườn. Chính vì vậy, chuồng trại không cần quá cầu kỳ, nguyên tắc như nuôi trang trại. Chuồng cho gà thả vườn chủ yếu cho chúng che mưa, che nắng, nghỉ ngơi. Còn các hoạt động khác chủ yếu diễn ra ở phần sân rộng.

Dù vậy, bạn cũng cần phải làm chuồng gà một cách khoa học thì nuôi gà mới có hiệu quả.

Nuôi gà thả vườn
Nuôi gà thả vườn

Những điểm cần chú ý khi làm chuồng gà nuôi thả vườn

Có thể nói ưu điểm của làm chuồng nuôi thả vườn so với nuôi trang trại chính là tiết kiệm chi phí. Bởi vì khi làm chuồng cho gà thả vườn, người nuôi có thể giản lược được rất nhiều những chi tiết nhỏ. Điều này làm cho mô hình chuồng nuôi thả vườn trông đơn giản hơn. Thời gian làm chuồng nhanh hơn và chi phí thấp hơn.

Tiết kiệm chi phí

Nhưng vấn đề mới được đặt ra.Là làm sao để tiết kiệm chi phí nhất có thể mà chuồng gà vẫn đạt yêu cầu?

Thật ra không quá khó để tiết kiệm chi phí khi xây chuồng.Tiêu chí đưa ra là vừa ít chi phí, vừa đủ các hạng mục cần thiết. Đây là tiêu chí đầu tiên mà nuôi bất cứ hệ thống chuồng trại nào cũng phải quan tâm đầu tiên. Nên tận dụng những vật liệu có sẵn và phù hợp với mục đích sử dụng nhất có thể. Ví dụ có thể làm khung chuồng bằng tre, nứa hoặc gỗ thay vì xây hệ thống tường xi măng. Hoặc dùng các loại lá lợp mái nhà để thay cho ngói hoặc bolo xi măng.

Cách làm chuồng  nuôi gà thả vườn tiết kiệm chính là tận dụng hết sức những vật liệu tự nhiên. Ví dụ các loại lá dừa, cọ hoặc tranh để làm mái nhà.

Đảm bảo sự thông thoáng

Không khí thông thoáng nhưng nhiệt độ cần ổn định cho gà. Đối với chuồng gà thả vườn nói riêng và các loại chuồng gà khác nói chung đều cần chú ý tiêu chí này. Thông thoáng dành cho mùa hè và đảm bảo nhiệt độ cho mùa đông.

  • Thông thoáng sẽ giúp không khí trong phòng lưu thông tốt. Nhờ đó nhiệt độ trong chuồng gà sẽ giảm xuống tạo sự mát mẻ cho ngày hè. Hơn nữa cũng sẽ loại bỏ những loại khí độc sinh ra từ phân và chất độn chuồng gà.
  • Nhiệt độ ổn định sẽ giúp mùa đông bớt khắc nghiệt hơn. Nếu như mùa đông nhiệt độ lúc nóng, lúc lạnh có thể khiến gà dễ bị ốm hơn. Nguy cơ có thể mặc bệnh ảnh hưởng tới cả đàn.

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đảm bảo sự thông thoáng. Trên hình là những ô để ánh sáng vào chuồng gà và tạo nên luồng khí thông thoáng

Che mưa che nắng tốt

Như bên trên đã nói thì làm chuồng gà thả vườn chỉ có tác dụng che mưa, che nắng cho gà là chủ yếu. Nên phải đảm bảo những yếu tố này. Vào những ngày mưa to, gió lớn hoặc nắng nóng thì chúng ta cần quản lý đàn gà. Cho chúng ở trong chuồng để trú mưa nắng nên cần đảm bảo yếu tố này nhé.

Chuồng nuôi gà thả vườn
Chuồng nuôi gà thả vườn

Dễ vệ sinh làm sạch

Với mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới thì việc vệ sinh dọn dẹp có vẻ dễ hơn. Khi tận dụng các loại chất độn chuồng đặc biệt để xử lý phân gà. Hơn nữa thiết kế chuồng gà làm sao cho việc vệ sinh, dọn dẹp dễ hơn. Qua đó tiết kiệm thời gian đáng kể cho việc này.

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn sạch sẽ nhờ lát xi măng. Dễ dàng dọn vệ sinh làm sạch.

Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đơn giản, tiết kiệm

Sau khi đã nắm rõ được các yếu tố cần thiết thì chúng ta tiến hành làm chuồng nuôi gà thả vườn. Tùy theo số lượng đàn nuôi mà lựa chọn kiểu chuồng phù hợp nhất. Kết hợp với các vật liệu có sẵn thì sẽ đem tới hiệu quả tốt nhất.

Chọn hướng làm chuồng gà

Chú ý nên chọn hướng hạn chế mưa hắt, nắng chiếu vào. Nên chọn hướng hấng được ánh sáng mặt trời buổi sáng là tốt nhất. Tuy nhiên với những người nuôi gà bán thả vườn hoặc thả vườn thì điều này không quá quan trọng. Bởi thả vườn nên lượng ánh sáng gà nhận được là rất nhiều. Vì thế chỉ cần che mưa hắt là được. Ngoài ra thì cũng cần bố trí thêm những tấm bạt, dụng cụ che mưa khi lượng mưa quá lớn và để chủ nuôi chủ động hơn.

Chuồng nuôi gà thả vườn đơn giản với hướng tránh ánh nắng chiều.

Hướng làm chuồng gà phù hợp nhất là hướng Đông, Đông Nam. Hướng này ít khi bị dính mưa hắt vào hơn nữa hấng được ánh sáng chiếu vào buổi sớm. Có ích cho gà trong việc tổng hợp vitamin D.

Diện tích chuồng gà

Nếu tận dụng khu vườn để làm khu vực nuôi gà thả vườn thì cần chú ý. Quan trọng nhất vẫn là hệ thống sân vận động cho gà. Và phần chuồng là nơi chúng nghỉ ngơi, thư giãn khi trời tối hoặc mưa nắng. Vì thế diện tích chuồng chỉ nên chiếm 1 phần diện tích trong khu nuôi thả. Đảm bảo phần diện tích lớn hơn là diện tích gà chạy nhảy, sinh hoạt.

THIẾT KẾ CHUỒNG NUÔI GÀ THẢ VƯỜN DỰ KIẾN
HẠNG MỤC THÔNG SỐ
Diện tích 300m2
Chuồng nuôi Dài 12,5m x Rộng 8m = 100m2
Mái hiên Dài 12,5m x Rộng 3m =37,5m2
Sân chơi Dài 12,5m x Rộng 13m =162,5m2
Kinh phí dự kiến 45 triệu – khấu hao 5 năm – mỗi năm 3 triệu

Diện tích chuồng gà tùy thuộc vào số lượng nuôi của chủ nhân. Nếu như mật độ gà thả vườn là khoảng 1 con/m2 thì chuồng gà có thể tăng lên từ 1-3 con/m2 hoặc hơn. Ngoài ra có thể bố trí thêm những hệ thống giàn đậu trong chuồng gà sẽ tăng được diện tích sử dụng. Vì thế mà chuồng có nhỏ thì vẫn đủ sức chứa được tất cả đàn gà.

Vị trí chuồng gà thả vườn

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đúng cách chú ý làm sao để tận dụng được diện tích, vị trí sao cho thuận tiện trong việc nuôi nhốt, thu hoạch, vệ sinh làm sạch. Dưới đây là những điều cần quan tâm nhất.

  • Nên làm chuồng gà vào 1 góc của vườn. Như vậy sẽ có thể quan sát được toàn bộ đàn gà tránh việc bị khuất tầm nhìn không quản lý được. Hơn nữa làm ở góc vườn thì khu vườn vẫn vuông vắn và nếu cần có thể có nhiều hạng mục khác.
  • Nên làm dưới những tán cây cối sẽ giảm thiểu mưa nắng cho gà. Tiết kiệm được chi phí cho việc làm mát cho gà tốt nhất.
  • Vị trí chuồng gà thả vườn phù hợp với việc vệ sinh, làm sạch đơn giản. Tránh việc phải đi quá nhiều cho việc vệ sinh làm sạch này.

Chuồng nuôi gà thả vườn vào ban đêm. Thắp thêm điện để gà ăn đêm.

Mái chuồng gà

Là bộ phận khá quan trọng khi chúng giúp che mưa, che nắng, giảm nhiệt độ hoặc tạo sự ổn định nhiệt độ cho gà. Hơn nữa cũng cần phải cách âm tốt để khi trời mưa gà không bị ảnh hưởng, stress vì âm thanh quá lớn. Minh Gà Chọi xin gợi ý như sau.

  • Lợp hoàn toàn bằng các loại lá truyền thống như lá cọ, dừa, lá tranh. Ưu điểm mát mẻ, ổn định nhiệt độ tốt, tiết kiệm chi phí. Nhược điểm là nếu dông bão lớn có thể bay, sập nên tùy vào từng khu vực khí hậu mà lựa chọn. Nên có các phương án gia cố chắc chắn khi mưa bão.
  • Lợp bằng bolo xi măng cũng khá chắc chắn, độ bền cao. Tuy nhiên chí phí cũng khá lớn. Nhược điểm là che mưa nắng nhưng hơi nóng. Giải pháp chính là phủ những lớp lá lên bên trên để đảm bảo cách nhiệt tốt nhất. Chú ý nên bám chắc cẩn thận để tránh mưa bão bay mất.
  • Lợp bằng ngói thì sẽ tốn chi phí hơn do cần hệ thống khung mái chi tiết cẩn thận. Ưu điểm chắc chắn, che mưa nắng, cách nhiệt tốt. Nhược điểm chi phí cao, phát sinh thêm hệ thống khung mái. Nhưng nếu tận dụng được của nhà hoặc xin của người khác khi thừa là tốt nhất. Có thể phù hợp trong việc làm chuồng gà thả vườn nuôi lâu dài.
  • Lợp bằng mái tôn cách nhiệt là phương án gợi ý cuối cùng. Ưu điểm che mưa, nắng, cách nhiệt, cách âm tốt. Ngược lại chi phí cao nên cũng cân nhắc khi nuôi gà thả vườn nhỏ lẻ.

Hệ thống chuồng gà thả vườn đang được vệ sinh sát trùng bằng vôi bột. Hệ thống mái thái bằng tôn.

Khung chuồng gà

Nếu nuôi số lượng nhỏ thì có thể sử dụng khung đơn giản hơn nhằm tiết kiệm chi phí. Đó có thể là hệ thống khung bằng gỗ sau đó kết hợp lưới cước đơn giản. Ưu điểm sự thông thoáng tốt và tốn ít kinh phí.

Tuy nhiên khi nuôi số lượng lớn thì cần làm kiên cố hơn 1 chút. Xây dựng các cột trụ và móng bằng cột bê tông. Sau đó kết hợp lưới B40 xung quanh là vừa đẹp. Ưu điểm cực chắc chắn nhưng cũng đảm bảo độ thông thoáng. Sử dụng thêm các tấm bạt che mưa, che nắng buông từ mái xuống thì tuyệt vời.

Khung chuồng gà thả vườn kết hợp gạch và lưới B40 như hình minh hoạ.

Các bác nên tìm tới các đơn vị bán lưới B40 thanh lý của các công trình. Tại đây bán rất nhiều với số lượng rẻ hơn khi mua mới, chất lượng vẫn còn rất tốt. Chiều cao vừa phải từ 1m cho tới 1m2-3 là phù hợp. Do chúng ta vẫn còn hàng gạch móng cao từ 30-50 phân để làm điểm bám cho lưới. Nếu bác nào ở Hà Đông thì có thể chạy dọc đường quốc lộ 6 xuống cầu Mai Lĩnh có rất nhiều đại lý bán.

Nền chuồng gà

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn thì hệ thống nền cũng tùy theo hình thức nuôi của gà. Nếu nuôi theo hình thức thả vườn hoàn toàn thì hệ thống phân, chất thải sẽ ít hơn rất nhiều so với bán thả vườn. Vì thế cũng cần lên phương án xử lý phù hợp nhất.

Nền chuồng gà thả vườn nên tìm cách xử lý tránh để nhiều và bẩn như hình minh hoạ.

Nền chuồng gà nên đổ bê tông hoặc gạch vỡ vụn sau đó láng xi măng là tốt nhất. Bên trên trải trấu ủ men vi sinh nên loại bỏ được các mùi hôi, khó chịu hoặc khí hậu sinh ra từ đây. Việc vệ sinh làm sạch cũng được rút ngắn đi rất nhiều. Giúp gà khỏe hơn do không khí sạch hơn.

Khu vui chơi cho gà thả vườn

Nếu như theo hình thức nuôi gà thả vườn cũ thì cứ để chúng tự do chơi đùa thoải mái. Hết ánh sáng chúng tự vào chuồng. Nhược điểm là hệ thống phân, nước thải, chất gây bệnh tồn tại trực tiếp trên đất nên rất khó làm sạch, sát trùng.

Khu vui chơi khi nuôi gà thả vườn khá rộng rãi nhiều bóng cây. Đây là cách làm chuồng nuôi gà thả vườn cần chú ý.

Nếu áp dụng theo mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới thì trải lớp cát dày lên bên trên khoảng 10cm – 15cm. Bên dưới lớp cát là 1 lớp giấy bóng ni lông và dưới cùng là nền xi măng. Ưu điểm là chất thải của gà thấm trực tiếp vào cát nhưng sau đó sẽ không thấm được qua lớp ni lông. Như vậy khi vệ sinh sẽ lấy đi hoàn toàn lượng chất thải này cùng với cát. Sau đó xử lý bằng vôi bột hiệu quả. Ngoài ra, cát cũng là nơi chơi đùa, cung cấp cho gà dễ tiêu hóa hơn.

Hệ thống giàn đậu bên trong

Nhằm tăng diện tích nuôi nhốt cho gà khi diện tích nhỏ hoặc những ngày mưa to gió lớn không thả gà được thì đây là cách. Sử dụng các hệ thống giàn đậu cho gà để chúng phát huy bản năng của mình. Tăng gấp nhiều lần diện tích sử dụng mà vẫn đảm bảo an toàn cho gà một cách hiệu quả nhất. Hệ thống giàn đậu có thể làm bằng tre, nứa hoặc thân gỗ xếp chéo vào tường.

Hệ thống dàn đậu cho gà thả vườn trong chuồng.

Hệ thống bạt che mưa nắng

Sẽ chủ động điều khiển được mưa nắng khi cần thiết. Thiết kế để có thể tháo xuống hoặc cuộn lên một cách dễ dàng. Che mưa gió cho gà vào những ngày thời tiết khắc nghiệt. Khi không sử dụng có thể cuộn lên để cung cấp thêm ánh sáng.

Chi phí làm chuồng gà thả vườn

Gợi ý chi phí chuồng gà thả vườn tính theo đơn vị nghìn con. Nếu bà con biết cách kết hợp, xử lý các loại vật liệu có sẵn thì chắc chắn chi phí đầu tư sẽ giảm xuống. Và kéo lợi nhuận từ kỹ thuật nuôi gà thả vườn tăng lên.

Nếu tận dụng tốt các hệ thống vật liệu có sẵn thì chi phí nuôi gà thả vườn không cao. Ví dụ như trong hình tận dụng được hệ thống tường rào bằng tre nứa.

Dự kiến chi phí xây chuồng gà thả vườn rơi vào khoảng từ 20-25 triệu tuỳ từng mẫu. Tuy nhiên nếu tận dụng những nguyên liệu đơn giản, có sẵn thì chi phí này không cao.

Nguồn: minhgachoi.com

Xem thêm nhiều bài viết hơn tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.