Thông tin chi tiết về giống gà tre miền Nam Việt Nam

Thông tin chi tiết về giống gà tre miền Nam Việt Nam

Vùng Tây Nam Bộ trước đây từng nuôi các giống gà tre. Loại gà này trở nên rất quý giá. Các gia đình nuôi giống gà với mục đích làm cảnh. Với vóc dáng khá nhỏ, lông mượt và đẹp tự nhiên. Gà tre rất được ưa chuộng. Gần đây, giống gà này không còn trở nên phổ biến. Nhiều gia đình tại các vùng quê không còn thấy loại gà này xuất hiện. Ngoài ra, rất ít tài liệu nghiên cứu về giống gà này.

Ngoại hình

Trọng lượng

Ngoài ngoại hình đẹp, đây cũng là một giống gà có trọng lượng nhẹ. Có thể nói đây là giống gà nhỏ nhất Việt Nam. Gà mái có trọng lượng từ 400 gam đến 600 gam, gà trống nặng từ 500 gam đến 800 gram nhưng trọng lượng lý tưởng nhất là từ 600 gam đổ lại đối với gà trống, cá biệt một vài cá thể trống chỉ nặng 400 gram mà thôi.

Màu lông

Màu lông của gà tre hiện nay rất đa dạng về màu sắc. Đây có thể đó là sản phẩm của sự lai tạo với các giống gà khác. Căn cứ vào sự thống kê không chính thức các ý kiến của những người đã sống vào những thập niên 40, 50 thế kỉ trước ở miền Tây Nam Bộ thì gà tre có ba sắc lông chính sau:

Gà chuối

Gà trống mang trên mình ba màu lông là trắng, đỏ và đen: Lông cổ và mã trên lưng là màu trắng ngà, có điểm sọc đen mờ ở giữa. Lông cánh thường là pha trộn các sắc lông đỏ, đen và vàng. Lông ngực, bụng và đuôi có màu đen tuyền. Gà mái với bộ lông pha lẫn giữa trắng và đen. Gà chuối chiếm số lượng xấp xỉ 60% lúc bấy giờ.

Gà điều

Gà trống có phần thân và đuôi có màu sắc như gà chuối. Tuy nhiên, lông cổ và lông mã trên lưng có màu đỏ lửa hoặc đỏ tía có thể nói là giống với màu lông của các loại gà rừng Đông Nam Á. Gà mái có màu vàng nâu lẫn với màu đen. Số lượng gà điều thường chiếm dưới 30%.

Gà tre là một trong những giống gà nhỏ nhất Việt Nam
Gà tre là một trong những giống gà nhỏ nhất Việt Nam

Màu sắc khác

 Các màu khác như đen, xám, trắng, vàng…Trước đây rất ít phổ biến và bị xem như không thuần chủng.

Lông gà bóng mượt, khá dài và ôm chứ không quá xù như một số gà cảnh ngoại nhập hiện nay.

– Màu sắc mỏ và chân: Lý tưởng nhất cho gà thuần chủng là màu vàng tươi.Mỏ xinh xinh như hình tam giác.

– Mào gà: Phổ biến nhất là mồng lái, kích thước vừa phải và luôn thẳng đứng gần giống mong gà rừng.

– Đuôi: Đuôi gà nghiên một góc 30 đến 40 độ so với mặt đất với nhiều lớp lông phủ lên nhau. Lông đuôi gà trống thường dài và nhiều. uốn cong thành một cung tròn, những sợi dài nhất có thể dài chạm đất, thậm chí kéo lê trên đất hai, ba xăng-ti-mét. Tuy nhiên đuôi gà tre Nam Bộ lại không xòe rộng sang hai bên theo kiểu đuôi tôm.

– Chân: Chân gà tre Nam Bộ tương đối cao so với các giống gà cảnh ngày nay với cẳng chân thon, nhỏ dài bằng với đùi gà nhưng rất nhanh nhẹn trong việc bới đất,kiếm mồi. Gà trống có bộ cựa rất phát triển, thường là cựa kim dài và cong vút rất lợi hại

– Vóc dáng tổng thể: Gà có vóc dáng cao khá gọn gàng, đẹp mắt, tiếng gáy thanh, dáng đi nhẹ nhàng và khỏe mạnh.

Sinh trưởng, nuôi dưỡng

Trước đây, gà tre được nuôi thả trong vườn nhà. Chúng không thể thích nghi với điều kiện nuôi nhốt. Chính vì cách nuôi này, nhiều cặp gà đã không thể sinh sản và dễ mắc vào nguy cơ hiếm dần. Gà mái vẫn đẻ trứng nhưng không có trống do gà trống không đạp mái.

Khả năng sinh sản

Gà có thể trưởng thành sau sáu tháng nuôi. Tuy nhiên, để thật sự thành thục thì phải sau tám tháng với gà mái, một năm đối với gà trống.

Khả năng đẻ trứng của gà mái có sự thay đổi tùy theo cá thể. Nếu để sinh sản tự nhiên gà đẻ khoảng 3-4 lứa một năm. Nếu ta lấy trứng không cho gà ấp thì mỗi lứa trứng sẽ cách nhau từ hai mơi đến ba mươi ngày. Số lượng trứng mỗi lúa thường trên dưới mười quả. Một số cá thể có thể đẻ liên tục hai mươi quả trên một lứa.

Gà tre thuần chủng có sức đề kháng tốt.
Gà tre thuần chủng có sức đề kháng tốt.

Sức đề kháng

Gà tre thuần chủng có sức đề kháng khá tốt đối với dịch bệnh. Tuy nhiên, gà con thường yếu trong giai đoạn tháng đầu tiên sau khi nở. Giai đoạn này cần sự chăm sóc cẩn thận.

Tính hiếu chiến và chiếm hữu lãnh thổ

Gà tre trống rất hiếu chiến và có tính bảo vệ lãnh thổ rất cao. Tuy nhiên, nó có thể bỏ qua cho các đối thủ cùng bầy nếu không cạnh tranh nó. Tính cạnh tranh thể hiện ở việc không gáy trước mặt nó. Cũng đồng thời không được tranh giành gà mái với nó.

Gà tre trống đá rất giỏi và lì đòn. Chúng dễ quay lại đá tiếp rồi lại bỏ chạy cứ thế lặp đi lặp lại vài lần. Nhờ cách này, chúng có thể đánh bại những đối thủ nặng ký hơn gấp ba, bốn lần không phải cùng giống. Một trận đấu của hai con gà tre trưởng thành kéo dài vài tiếng đồng hồ. Nhiều người cho rằng chúng đá tới chết là hơi phóng đại. Một trong hai con có thể chết sau đó do bị thương quá nặng hoặc không thể nào phục hồi lại thể lực.

Xem thêm:

Nguồn: Traigiongthuha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.