Sử dụng protein như thế nào để gà sản xuất nhiều thịt nhất?

Sử dụng protein như thế nào để gà sản xuất nhiều thịt nhất?

Làm chăn nuôi không thể nào không biết đến vai trò của protein với chất lượng gà thịt. Công dụng cơ bản nhất của protein chính là tổng hợp dưỡng chất. Qua đó làm cơ sở để gà phát triển về thịt. Từ đó giúp người dân đạt được mục đích nuôi gà lấy thịt. Ở những bài trước, chúng tôi đã cung cấp thông tin về tác dụng của protein với gà thịt. Chúng tôi còn hướng dẫn cách tính tỉ lệ axit amin phù hợp để gà cho nhiều thịt. Hôm nay, bạn sẽ được hiểu thêm về cách sử dụng protein trong quá trình nuôi gà thịt.

Nguyên tắc cơ bản nhất khi sử dụng protein

Nguyên tắc cơ bản nhất khi sử dụng protein chính là khâu lựa chọn nguyên liệu để phối thức ăn. Sao cho đảm bảo không làm biến dạng chất. Đồng thời phải cân đối được axit amin, protein và các khoáng chất cần thiết khác. Có như vậy, quá trình hấp thu và phân hóa protein trong cơ thể gà mới diễn ra thuận lợi. Để làm được điều này, đầu tiên là cần hiểu được những axit amin có trong loại thức ăn. Những số liệu trên bao bì từ nhà sản xuất cung cấp là tương đối tin cậy. Nếu bạn muốn hiểu kỹ nhất, có thể nhờ sự can thiệp của chuyên gia phân tích dinh dưỡng.

Nuôi gà cần kết hợp protein

Những điều cần lưu ý khi sử dụng protein cho gà thịt

Bổ sung các axit amin thiết yếu có giới hạn vào thức ăn để đạt đến cân đối. Đồng thời tối ưu về tỷ lệ các axit amin với nhau. Sử dụng hợp lý các enzyme và probiotic để nâng cao khả năng tiêu hóa các axit amin và các chất dinh dưỡng khác trong thức ăn. Trong một số loại thức ăn có chứa 1 số chất ức chế và làm vô hoạt các enzym do hệ tiêu hóa tiết ra để phân giải, tiêu hóa thức ăn ( ví dụ như Kunitz và Bowman Brcick trong đỗ tương sống ). Các chất này không bền ở nhiệt độ cao vì vậy xử lý nhiệt trước khi cho vật nuôi ăn sẽ làm giảm hoặc mất hoạt lực của các chất đó.

Tham khảo cách phối hợp thức ăn

Trong thực tế xuất, để làm tăng giá trị sinh học của protein thức ăn, thường sử dụng phương pháp tổng hợp. Họ phối hợp các loại thức ăn với nhau, xử lý nhiệt và bổ sung axit amin tổng hợp. Khi thiếu bất kì một axit amin không thay thế nào trong khẩu phần ăn thì quá trình tổng hợp protein sẽ bị rối loạn. Thậm chí còn làm phá hủy trao đổi chất của cơ thể. Điều đó làm giảm khả năng sinh trưởng cũng như sức sản xuất của gia cầm. Nhiệt độ và bổ sung axit amin tổng hợp ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của gà thịt.

su-dung-protein-1
Nhiệt độ và bổ sung axit amin tổng hợp ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của gà thịt.

Từ những vấn đề trên ta thấy protein là nhân tố không thể thiếu trong thức ăn chăn nuôi gia cầm lấy thịt. Để nâng cao năng suất và chất lượng thịt đòi hỏi người chăn nuôi phải có sự hiểu biết một cách sâu sắc về vai trò của protein đối với quá trình sinh trưởng, phát triển và tạo ra sản phẩm, các quy luật trao đổi protein trong cơ thể gia cầm, các nguồn cung cấp protein, từ đó xây dựng khẩu phần ăn hợp lý cho từng loại gia cầm khác nhau.

Nguồn: traigathuha.com 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.