Bí quyết làm giàu nhờ mô hình nuôi gà thả vườn

Bí quyết làm giàu nhờ mô hình nuôi gà thả vườn

Mô hình chăn nuôi gà thả vườn hiện nay rất phổ biến ở nông thôn vì nó mang lại hiệu quả kinh tế cao. So với những phương pháp chăn nuôi gà khác thì chăn nuôi gà thả vườn đang là xu hướng được áp dụng rất rộng rãi.

Hiện nay, mô hình chăn nuôi gà thả vườn đang rất phát triển ở nhiều vùng nông thôn trong cả nước. Bước đầu mô hình này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ gia đình. Tuy chăn nuôi gà thả vườn không khó nhưng để nuôi gà ta thành công đạt hiểu quả kinh tế cao đòi hỏi bà con chăn nuôi phải  học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm và áp dụng vào thực tế chăn nuôi ở từng hộ gia đình.

Một trong những người đầu tiên phát triển mô hình này mang lại thành công là gia đình anh Nguyễn Văn Trường và chị Trịnh Thị Hoa ngụ tại thôn 11, xã Đạ Kho, huyện ĐạTẻh (Lâm Đồng).

Khởi nghiệp với mảnh vườn 5 sào

Sau nhiều năm đi làm ăn xa vợ chồng anh Trường quyết định về quê để lập nghiệp. Năm 2005, đôi vợ chồng trẻ này được gia đình bên nội cho 5 sào đất làm kế “sinh nhai”. Tuy nhiên, mảnh vườn này sau nhiều năm trồng cà phê không đạt hiệu quả. Cuối cùng gia đình anh đã phá bỏ để trồng cây cao su.

Do đất đai ít, nên vợ chồng chị Hoa phải đi làm thuê, làm mướn để kiếm thêm thu nhập trang trải cho gia đình. Mặc dù làm rất nhiều nghề, nhưng sau nhiều năm lăn lộn bôn ba mà cuộc sống gia đình vẫn không khá lên được.

Bí quyết làm giàu nhờ mô hình nuôi gà thả vườn
Sau khi tìm hiểu anh Trường đầu tư xây dựng chuồng trại và mua gà về bắt đầu chăn nuôi

Đến năm 2013, anh Trường đã quyết định chọn cách chăn nuôi gà thả vườn để phát triển kinh tế. Ban đầu, để trang bị kiến thức cho mình, anh tìm đến các trại nuôi gà ta có quy mô lớn ở Đồng Nai và Bình Phước tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi và học hỏi kinh nghiệm. Sau đó anh tìm hiểu các thông tin về cách xây dựng chuồng trại, phòng bệnh cho gà, lựa chọn con giống… Khi cảm thấy đủ kiến thức anh quyết định cầm cố hết tài sản vay ngân hàng 50 triệu đồng. Sau đó anh đầu tư xây dựng chuồng trại, khoanh lưới mảnh vườn và mua gà về nuôi.

Mô hình nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học

Việc nuôi gà theo hướng an toàn sinh học có nhiều điểm giống với cách chăn nuôi truyền thống. Gà được thả tự do trong không gian rộng lớn (trong vườn). Vì thế, ngoài các loại thức ăn chính là lúa, ngô và thức ăn cám tổng hợp, thì gà còn tự kiếm thêm các loại thức ăn khác như cỏ, côn trùng… để cung cấp thêm dinh dưỡng.

Cách nuôi này có nhiều quy định nghiêm ngặt từ chọn con giống, chăm sóc gà qua từng giai. Đồng thời, việc vệ sinh chuồng trại phải được thực hiện thường xuyên (1 tuần 1 lần). Cần lưu ý, giai đoạn ấp gà con cần phải thường xuyên theo dõi đàn gà. Tránh dịch bệnh ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của đàn gà.

Bí quyết làm giàu nhờ mô hình nuôi gà thả vườn
gà thả vườn được nuôi theo hướng an toàn sinh học

Theo chị Hoa (vợ anh Trường) cho biết: Nhờ chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật chăn nuôi và tuân thủ cách vệ sinh, xử lý chuồng trại cũng như phòng bệnh hại. Nên lứa nào gà cũng lớn nhanh và ít bị dịch bệnh. Đặc biệt, gà nuôi theo hướng sinh học nên cho thịt dai và thơm ngon. Nhờ vậy anh chị bán được giá cao hơn hẳn cách nuôi gà truyền thống.

Trong tháng đầu tiên, phải đảm bảo sử dụng đầy đủ các loại vắc xin để phòng các loại bệnh. Ví dụ như: Dịch tả, tụ huyết trùng, Gumboro… và đặc biệt dịch cúm H5N1. Đồng thời, vườn thả gà cần được khoanh lưới rộng, sạch sẽ. Đảm bảo gà không tiếp xúc với mầm bệnh bên ngoài”.

Mô hình nuôi gà thả vườn đã giúp gia đình chị Hoa thoát nghèo

Với cách nuôi gà của gia đình anh Trường, khoảng từ 3,5 đến 4 tháng sẽ xuất bán được. Trung bình, tỷ lệ nuôi sống đạt từ  90 – 95%. Theo đó, cân nặng của gà trung bình đạt 2,2 – 2,5 kg/con gà trống và 1,8 – 2kg/con gà mái.

Bí quyết làm giàu nhờ mô hình nuôi gà thả vườn
Mô hình nuôi gà này đã giúp gia đình chị Hoa thoát nghèo

“Cứ mỗi năm, gia đình anh xuất bán được 3 lứa gà thịt. Phần lớn, gà của gia đình anh Trường được các mối thương lái từ Đồng Nai, Bình Phước. Họ tìm đến tận nhà để thu mua. “Nhờ vậy mà gia đình tôi thu lãi từ việc nuôi gà thả vườn đạt khoảng 300 – 400 triệu đồng/năm. Từ khi nuôi gà thả vườn theo mô hình an toàn sinh học đến giờ, kinh tế gia đình tôi đã ổn định và khấm khá lên hẳn”. Anh cũng Trường chia sẻ thêm.

Sau khi mô hình chăn nuôi gà thả vườn của anh Trường đạt được hiệu quả kinh tế cao, thì tại thôn 11, xã Đạ Kho (huyện Đạ Tẻh) cũng đã có thêm gần 10 hộ dân khác đầu tư chăn nuôi gà thả vườn theo thướng an toàn sinh học. Tất cả những hộ này muốn học hỏi kinh nghiệm đều được anh Trường tận tình chia sẻ bí quyết, hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi. Một số hộ đã phát triển thành công đem lại lợi nhuận kinh tế cao với mô hình chăn nuôi gà thả vườn.

Xem thêm:

Kỹ thuật và quy trình chăn nuôi gà thịt thả vườn

Nguồn: tinnongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.