Phong trào gà thả đồi – hướng đi mới phát triển ngày càng rộng rãi

Phong trào gà thả đồi – hướng đi mới phát triển ngày càng rộng rãi

Phong trào gà thả đồi đang ngày càng phát triển mạnh mẽ ở những vùng miền núi Bình Định. Người dân ở đây cho rằng, so với nuôi gà nhốt chuồng thì đây là phương thức sinh lãi gấp mấy lần. Vậy cụ thể là như thế nào? Liệu gà thả đồi có giúp người dân cải thiện được cuộc sống hơn hay không. Đừng chần chờ mà hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé!

Người đi đầu trong phong trào gà thả đồi

Địa phương tiên phong trong phong trào gà thả đồi này chính là huyện trung du Hoài Ân. Cụ thể, người đi đâu của phương thức chăn nuôi này chính là ông Mai Văn Rõ. Sống ở thôn Tân Định, xã Ân Tường Tây. Một điều khá bất ngờ, ông Rõ là con của vùng quê biển. Tuy nhiên, ông lại sinh trưởng và làm ăn trên đất núi.

Lúc đầu, ông thuê 4ha đất toàn sỏi đá, không cằn từ UBND xã Ân Tường. Từ đó, kết hợp trồng rừng và chăn nuôi tổng hợp để kiếm sống.

Phong trào gà thả đồi phát triển

Hết hợp đồng thuê đất, ông mua dần những diện tích đất của người dân địa phương. Đến nay ông sở hữu khoảng 8ha đất đồi. Về sau này, ông chuyển hẳn sang nuôi gà ta thả đồi. Ban đầu, ông nuôi vài trăm con, sau tăng dần lên nghìn con, rồi vài ba nghìn con. Đến nay, ông Rõ đang sở hữu hàng chục dãy chuồng với đàn gà ta hơn 30.000 con.

Những chia sẻ của ông Rõ về phong trào gà thả vườn

Theo chia sẻ của ông Rõ, so với nuôi nhốt, chuồng trại để nuôi gà thả đồi đơn giản. Chi phí đầu tư thấp hơn nuôi nhốt. Đàn gà được thả rông dành nhiều thời gian đi tìm thức ăn ở các gò đất, gốc cây nên giảm được phần lớn chi phí thức ăn. Gà không bị bó buộc, vận động nhiều trong môi trường nhiều cây xanh, bóng mát quanh năm nên sức đề kháng tốt, ít phát sinh dịch bệnh hơn gà nuôi nhốt. Vóc dáng gà thả đồi đẹp, thịt chắc và dai, nên người tiêu dùng rất thích.

Những chia sẻ của ông Rõ – người đi đầu phong trào

“Khi mình tạo dựng được uy tín rồi, nhiều thương lái ở các tỉnh miền Trung tìm đến đặt mua gà với số lượng lớn. Điều kiện tiên quyết để đảm bảo hiệu quả chăn nuôi là phải chọn gà giống chất lượng đầu tư chăm sóc chu đáo, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh”, ông Rõ chia sẻ.

Phong trào được người dân hưởng ứng

Từ hiệu quả kinh tế của mô hình nuôi gà ta thả đồi của ông Mai Văn Rõ. Nhiều hộ ở huyện Hoài Ân học tập làm theo và cũng thu được kết quả khả quan. Ví như trường hợp của ông Đinh Quốc Hiệp ở thôn Vĩnh Hòa, xã Ân Đức (huyện Hoài Ân). Năm 2014 ông Hiệp chỉ nuôi vài trăm con, giờ nuôi mỗi năm 2-3 lứa, mỗi lứa 2.000 con.

Có người nuôi heo bị thất bại do dịch tả lợn châu Phi giờ đã chuyển sang nuôi gà ta thả đồi. Cũng thành công như trường hợp của bà Vương Thị Ty ở thôn An Thường 1, xã Ân Thạnh (huyện Hoài Ân).

“Hiện tôi có 2 trang trại nuôi gà ta thả đồi. Trong đó trang trại tại thôn An Thường 1 nuôi 500 con. Trang trại tại thôn An Thường 2 nuôi 1.000 con. Gà ta thả đồi dễ nuôi, ít dịch bệnh, chi phí đầu vào thấp, nhưng lãi nhiều hơn nuôi heo”, bà Ty bộc bạch.

Xem thêm:

Nguồn: nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.