Kinh nghiệm làm chuồng nuôi gà thịt đúng kỹ thuật

Kinh nghiệm làm chuồng nuôi gà thịt đúng kỹ thuật

Để chăn nuôi gà thịt  hiệu quả, người nuôi cần phải quan tâm đến một vài yếu tố, đặc biệt là chuồng nuôi gà sao cho đúng kỹ thuật. Ngoài quan tâm đến một vài yếu tố như giảm giá thành, tăng giá bán…thì kỹ thuật chăn nuôi đạt chuẩn là tiêu chí quan trọng nhất. Kỹ thuật chăn nuôi tốt thì gà thịt mới đạt chuẩn về chất lượng.

Người nuôi thường quan tâm đến các vấn đề như dinh dưỡng, dịch bệnh, cách chăm sóc.Bên cạnh đó, còn phải đặc biệt quan tâm đến môi trường sống của gà, cụ thể là chuồng nuôi.

Chọn địa điểm và hướng chuồng

Khi làm chuồng gà thịt, cần chọn ví trí nào gần nhà và bếp. Như vậy, sẽ dễ quản lý, chăm sóc và bảo vệ chúng hơn. Nếu có thể, hãy đặt chuồng gà gần vườn cây, vườn, khoảng đất trống,..để tiện chăn thả.

Chuồng gà nên làm theo hướng đông nam hoặc hướng nam để đón ánh sáng chiếu vào sàn, đảm bảo luôn khô, thoáng… Tùy vào kích cỡ chuồng, chọn rèm che phù hợp để bảo vệ gà tốt hơn.

chuồng nuôi gà đúng kỹ thuật
chuồng nuôi gà đúng kỹ thuật

Chuẩn bị vật liệu làm chuồng gà

Làm chuồng gà chủ yếu là tường vách đất. Vách này có thể nhào rơm và bùn trát. Nếu có điều kiện hơn, có thể làm tường ngăn bằng phên liếp, ván gỗ, xây gạch, đá ong… Mái có thể  lợp bằng tranh, rơm rạ, lá cọ, ngói, tôn xi măng…Mái chuồng nên thả một vài dây leo lên trên. Như vậy có thể tránh nóng cho đàn gà.

Chọn tre nứa già, chặt vào tháng 11-12 âm lịch là tốt nhất. Dùng những cây tre đực thẳng, luống nhỏ, chắc làm cột, khung đỡ. Nhưng đoạn giữa và gần ngọn làm sàn chuồng và ken xung quanh làm vách.

Kiểu chuồng 

– Làm mái lệch, chuồng có lòng rộng 1-1,2m. Mỗi chuồng làm 2-3 tầng, tầng trên cùng đặt giá các ổ đẻ. Mỗi ngăn dài 1,2- 1,5m, cao từ 0,4-0,5m. Sàn chuồng dưới cùng cách mặt đất 0,3-0,4m. Tầng thứ 2, 3 phía dưới sàn có khay đỡ phân bằng cót ép, bao xác rắn có khung đỡ có thể kéo ra kéo vào được.

– Sàn chuồng làm bằng nan tre, luồng, nứa già vót hơi tròn được ken bằng mây (bền hơn là đóng đinh dễ bi gỉ) và có thể tháo ra được khi cần vệ sinh, phơi nắng.

– Sàn chuồng gà con, gà giò dùng nan có bề mặt rộng 1,2-1,6cm, khe rộng 0,8-1cm.

– Sàn chuồng gà sinh sản, gà thịt lớn dùng nan có bề mặt rộng 2-2,5cm, khe rộng 1,2-1,5cm để phân lọt xuống khay đỡ ở dưới.

– Mặt trước các ngăn chuồng làm bằng các nan vót tròn, có thể chống lên để cho gà ra được.

– Ngăn gà con, gà giò dùng nan có đường kính 0,8-1cm, khe giữa 2 nan rộng 1-1,5cm.

– Ngăn gà sinh sản, gà lớn dùng nan có đường kính 1,3- 1 5cm, khoảng cách giữa hai nan từ 2-2,5cm, để gà có thể thò đầu ra mổ thức ăn, uống nước được.

Chuồng nuôi 

– Chuồng làm đơn giản bằng vật liệu rẻ tiền như: tre, nứa, luồng, lá cọ, tranh, rạ,… hoặc xây chuồng với mái lợp bằng tôn lá hoặc ngói. Nuôi 100 gà thả vườn cần diện tích khoảng 15-20 m2.

– Nên làm chuồng sàn bằng tre, gỗ, cao 40-50 cm so với nền chuồng (nền láng xi măng) để phân gà rơi xuống dưới, tránh bẩn, ẩm ướt và dễ dàng hót phân.

– Làm chuồng nơi cao ráo, hướng Đông Nam, tận dụng càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt.

– Chuồng gà mái đẻ làm hơi dốc để trứng lăn về trước, tránh giập vỡ trứng và gà mổ trứng.

Nguồn: gathavuon.net

Xem thêm bài viết tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.