Hướng dẫn xử lý nước uống trong trang trại nuôi gà thịt

Hướng dẫn xử lý nước uống trong trang trại nuôi gà thịt

Thực hiện thiết kế xây dựng chuồng nuôi gà thịt là bước quan trọng đầu tiên mà người nuôi cần phải thực hiện. Để có một chuồng nuôi gà thịt tốt, hệ thống dẫn và xử lý nước là không thể thiếu.

Xét đến hiệu suất chăn nuôi, người chăn nuôi không thể không quan tâm đến hệ thống đường nước. Một hệ thống nước tốt mang lại sự tối ưu cho quá trình chăn nuôi.

Để tìm hiểu làm thế nào thiết kế một đường dẫn nước tốt, chúng ta có thể xét đến nhiều phương pháp khác nhau. Đồng thời cũng tham khảo các ý kiến, nhận định từ nhiều chuyên gia.

Đánh giá của chuyên gia về đường nước trong trang trại

 Lowery- một chuyên gia về gia cầm đã đưa ra một số nhận định. Chung quy lại, ông cho rằng cung cấp nước an toàn, hợp khẩu vị với lượng dùng vừa đủ là quan trọng nhất. Đây là cơ sở để đạt được tiềm năng di truyền ổn định trong quá trình tăng trưởng ở gà. Chính vì vậy, khi ông thực hiện dịch vụ thú y cho gia cầm, đặc biệt chú trọng đến nước cho chúng. Thiết kế một đường dẫn nước và thoát nước cho hợp vệ sinh là một điều cần thiết.

Tầm quan trọng đường dẫn nước trong trại gà thịt

Đường dẫn nước trong nuôi gà thịt
Đường dẫn nước trong nuôi gà thịt

Việc quản lý nguồn cung cấp nước sạch và an toàn có thể tăng tối đa tiêu thụ thức ăn và hiệu suất của gia cầm. Nếu như khi xây dựng chuồng trại, bỏ qua việc thiết kế đường nước sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu suất chăn nuôi sau này. Cụ thể, đường dẫn nước liên quan đến một số vấn đề sau:

Vi chất dinh dưỡng

Sự tích tụ các vi chất dinh dưỡng như sắt, mangan, nitrat và sunfat trong nước rất quan trọng. Nó liên quan đến các hội chứng bệnh đặc trưng ở gia cầm. Đặc biệt là các đàn gà thịt bị nhốt trong một thời gian dài.

Nguồn nước được đánh giá bởi công ty cung cấp nước. Trách nhiệm kiểm tra trên đơn vị khoan lỗ đang giảm xuống ở các trang trại.

Mức độ kiểm định và mức độ dung sai sẽ phụ thuộc vào chương trình đảm bảo mà trại nuôi đang làm và phải được thực hiện bởi phòng thí nghiệm có uy tín.

Màng sinh học

Vi khuẩn sinh học trải qua 3 giai đoạn – xâm nhập, phát triển và phân tán.

Ban đầu, khi vi khuẩn xâm nhập vào lớp lót ống, có thể tồn tại một số lượng nhỏ hơn đang trôi nổi trong nước.

Việc lấy mẫu nước tự do có thể mang lại mức độ thấp trong suốt giai đoạn tiến hoá và tăng trưởng. Tuy nhiên, một khi giai đoạn phân tán bắt đầu sẽ có vô số các vi khuẩn trong dòng nước.

Điều đó có nghĩa là cần phải xác định rõ mức độ của vấn đề như thế nào trong 2 giai đoạn đầu. Đối với vấn đề này, các bác sỹ thú y sẽ bắt đầu sử dụng nội soi hoặc que thông ống dài 30-45cm để đánh giá chính xác hơn số lượng vi khuẩn trên đường ống.

Mầm bệnh và dòng nước ảnh hưởng đến gà thịt

Dòng nước sạch và ngọt rất quan trọng trong việc giảm sự tích tụ mầm bệnh và màng sinh học. cho đàn gà thịt.

Thách thức lớn nhất là khi gà con sử dụng lần đầu tiên. Nhiệt độ trong nhà nên được thiết lập cao 33-34 ° C và lượng gia cầm tương đối thấp.

Nhà ở nên được thiết kế để đối phó với số lượng lớn các loài gia cầm đang phát triển ví dụ như 40.000 gia cầm 2.2kg. Ban đầu, 40.000 gà con sẽ chỉ nặng 45g. Do đó, nhu cầu về nước của chúng thấp và dòng chảy qua các đường ống là tối thiểu.

Nước ấm ứ đọng trong đường truyền sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn. Từ đó cho phép các phần tử rơi ra khỏi hệ thống và lắng xuống dưới ống.

Vấn đề có thể tăng lên khi nhiệt độ nước tăng theo nhiệt độ cơ thể. Ở những mức độ này, lượng tiêu thụ  nước ở gà con giả. Điều này làm cho lưu lượng giảm xuống và chu kỳ được thiết lập.

Thuốc trong nước uống  cho gà thịt

Kháng sinh phải được quan tâm đặc biệt như một phần của cách tiếp cận quản lý kháng sinh. Ông Lowery nói rằng liều lượng không thích hợp có thể góp phần vào sự phát triển của gà thịt

Máy định lượng phải được duy trì tốt và được kiểm tra cũng như hiệu chuẩn chính xác.

Theo thời gian, máy sẽ bị tắc nghẽn và đồng hồ hoạt động không chính xác. Tất cả các dòng phải đảm bảo thông suốt để tất cả các loài gia cầm nhận đầy đủ lượng kháng sinh. “Lượng kháng sinh phân tán không đều sẽ thúc đẩy kháng kháng sinh”, ông cảnh báo.

Nhiệt độ trong đường dẫn của gà thịt

Nhiệt độ nước tăng lên từ giai đoạn đầu và cuối của hệ thống. Chúng phụ thuộc vào nhiệt độ trong nhà và thời gian nước trong đường ống. Khi nước đến gần nhiệt độ cơ thể thì lượng tiêu thụ giảm. Vì vậy điều quan trọng là duy trì nước mát, ông Lowery nói.

Chu kỳ sản xuất sẽ dễ dàng duy trì nguồn nước mát vì nhu cầu giữ tốc độ lưu lượng thông qua hệ thống. Ví dụ, một đàn gà thịt 40 ngày tuổi có thể tiêu thụ 15.000 lít mỗi ngày với nhiệt độ trong nhà ở 19 ° C .

Nhưng cùng một đàn ở một ngày tuổi sẽ tiêu thụ chỉ 400l mỗi ngày ở nhiệt độ 33oC. Điều này cần được quan tâm và phải mở vòi nước thường xuyên. Ít nhất mỗi ngày một lần trong giai đoạn này cho đến khi nước mát.

Axit hóa trong đường dẫn nước

Sử dụng chất làm sạch trong khi các gia cầm đang ở tại chỗ là một giải pháp không hoàn hảo đối với đường nước bẩn. Tỷ lệ tạp chất phải thấp và phù hợp với khuyến nghị của nhà sản xuất để đảm bảo nước uống an toàn. Ví dụ, khoảng 100ml sản phẩm trên mỗi 1000l nước.Nói cách khác yếu hơn 400 lần so với nồng độ được sử dụng trong quá trình quay vòng để có thể làm sạch dòng  nước hiệu quả.

Tác nhân làm sạch 

 Việc khử trùng đường uống cuối cùng là rất quan trọng và sử dụng nhiều loại chất tẩy rửa. Điều quan trọng là chọn một sản phẩm có công dụng làm sạch đường truyền. Ngoài ra, phải đảm bảo nó được định lượng theo tỷ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất.

Các hệ thống định lượng đường nước thường được thiết lập với tỉ lệ 1-2%. Nhưng để làm sạch dòng nước một cách triệt để, hầu hết các chất làm sạch đòi hỏi tỷ lệ tạp chất 3-4%. Điều này có thể yêu cầu một máy pha loãng khác hoặc pha loãng trực tiếp vào bể thu nước

Lựa chọn sản phẩm

Lựa chọn sản phẩm cũng rất quan trọng. Cần phải thảo luận với các nhà chăn nuôi gia cầm cũng như các nhà sản xuất khử trùng để lựa chọn sản phẩm đúng. Ở các vùng nước cứng, chất vôi lắng có thể làm cho đường ống trở nên gồ ghề, tạo ra một bề mặt lý tưởng cho màng sinh học.

Tính ổn định 

Để kiểm tra hiệu quả của một sản phẩm ở cuối đường nước, có thể sử dụng đồng hồ đo ORP.

Đồng hồ ORP đo khả năng còn lại của chất khử trùng để xử lý mầm bệnh. Một mẫu lấy từ đầu nguồn nước có thể được so sánh với mẫu lấy từ cuối nguồn. Dòng nước sạch khi hai chỉ số giống nhau hoặc ít nhất là gần giống nhau. Ông Lowery nói rằng các dòng nước có thể được làm sạch nhiều lần cho đến khi đạt được điều này.

Đường truyền phải được rửa bằng nước sạch trước khi gia cầm được đưa vào.

Ghi lại việc sử dụng nước

Các chương trình đảm bảo yêu cầu phải ghi lại lượng nước tiêu thụ. Dữ liệu này có thể được sử dụng như một công cụ quản lý quan trọng.

Đường nước trong trại nuôi gà
Ghi lại việc sử dụng nước

Lập bản đồ số liệu và so sánh chúng với lịch sử tiêu thụ của đơn vị và dữ liệu từ các công ty chăn nuôi về mức tiêu dùng trung bình nhằm phát hiện vấn đề mới nổi để chúng có thể được giải quyết trước khi trở thành vấn đề.

Áp suất nước

Mức tiêu thụ nước tăng gấp đôi trong chu kỳ 24 giờ . Ban đầu sau khi các con gia cầm tỉnh dậy và sau đó đi ngủ. Điều này đặt một nhu cầu lớn về áp suất nước, có nghĩa là một số loài gia cầm không được cung cấp nước đầy đủ.

Trên các đơn vị lớn, với một số chuồng, đáng kinh ngạc là khi đèn bật lên có thể làm giảm nhu cầu đột ngột từ toàn bộ đàn.

Nguồn: gathavuon.net

Xem thêm nhiều bài viết tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.