Chim cút quay ngũ vị thơm lừng từng góc bếp
Chim cút quay ngũ vị sẽ khiến từng giác quan trong cơ thể bạn làm việc cật lực: mũi hít hà, mắt mở lớn, miệng không ngừng hoạt động nhai nghiến, tay bốc liên tục và tai lắng nghe từng tiếng rột roạt giòn rụm của lớp vỏ được tẩm ướp và chiên thơm vàng. Nào, hãy đánh thức mọi giác quan trong cơ thể bằng món chim cút quay ngũ vị ngay lúc này, bạn nhé. Đừng để chiếc bụng rỗng mà đọc nó, tôi cảnh báo rồi đấy!
Nguyên liệu làm Chim cút ngũ vị
Khẩu phần ăn này dành cho 2 người.
- Chim cút (2 con)
- Gừng 5 gr
- Tỏi nướng 10 gr
- Hành nướng 10 gr
- Đường 10 gr
- Mạch nha 40 gr
- Nước 1 lít
- Ngũ vị hương 5 gr
- Muối 3 muỗng cà phê
- Giấm 1 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Rượu trắng 2 muỗng canh
- Nước lọc 2 muỗng canh
- Bột điều 1/2 muỗng cà phê
Mẹo chọn mua chim cút ngon
Chim cút là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Có thể kể đến như sắt và các nhóm vitamin A, B1, B6 rất tốt cho máu và hệ tiêu hóa. Việc lựa chọn chim cút ngon và sạch được cho là rất quan trọng trong quá trình chế biến món ăn.
- Chim cút ngon thường có lớp da màu ửng hồng nhạt và hơi sáng màu. Nó không có mùi hôi hay có dấu hiệu bất thường có thể được nhận biết qua mắt nhìn như da bị sậm màu, nổi rõ mạch máu.
- Chim cút mái thường phù hợp với món chiên hơn chim cút đực vì có thịt béo, ngậy và mùi thơm hơn.
Cách chế biến Chim cút ngũ vị
Sơ chế chim cút
Để sơ chế chim cút và khử mùi tanh. Đầu tiên khi mua chim cút về, bạn hãy làm sạch lông rồi rửa sạch với nước nhé.
Sau đó dùng rượu trắng pha với vài lát gừng tươi rồi chà xát lên thân chim cút để khử mùi tanh. Và cuối cùng rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Nấu chim cút
Cho chim cút vào nồi, sau đó lần lượt cho đường, ngũ vị hương, gừng, hành nướng, tỏi nướng, rượu trắng, nước tương, muối vào, cuối cùng cho 1 lít nước vào và luộc trong 15 phút. Sau khi luộc, cho chim cút vào ngâm trong nước đá trong 5 phút.
Ướp chim cút
Lần lượt cho mạch nha, giấm, rượu trắng, nước lọc và bột điều vào tô và trộn đều. Sau đó nhúng và ướp chim qua hỗn hợp. Sau khi ướp, hong khô chim cút trong 10 phút.
Chiên chim cút
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ngập chảo và đun cho dầu nóng lên. Khi dầu sôi thì cho chim cút vào và chiên đến khi vàng đều thì gắp ra cho vào dĩa có giấy thấm dầu và tắt bếp.
Thành phẩm
Bày chim cút ra cùng với rau xà lách và rắc tiêu lên. Món chim cút ngũ vị đậm đà gia vị, cùng với phần thịt mềm ngọt, thơm nức, ăn nóng kèm với bún, chấm với xì dầu hoặc tương ớt là trên cả tuyệt vời.
Chim cút có nhiều giá trị dinh dưỡng, lại có thể chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng cho cơ thể. Vào những ngày hơi se se lạnh mà có một dĩa chim cút quay ngũ vị hòa quyện giữa cay mặn ngọt béo thì còn gì có thể tuyệt hơn. Hãy cho món này vào danh sách món ăn trên bàn vào ngày mai, bạn nhé!
Xem thêm:
Nguồn: dienmayxanh.com