Góc khám phá: Người dân nào đã đưa con gà Việt vươn ra thế giới?

Góc khám phá: Người dân nào đã đưa con gà Việt vươn ra thế giới?

Có niềm đam mê lạ lùng với gà từ thời niên thiếu. Anh Lê Văn Dư, hiện là Giám đốc Cty TNHH Giống gia cầm Minh Dư xem con gà là “đầu cơ nghiệp” của mình. Ngoài ra, anh còn là một trong những người đưa con gà Việt vươn ra thế giới. Vậy anh đã làm cách nào để thực hiện được điều này. Nếu bạn cảm thấy hứng thú với thông tin này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Một nông dân sáng tạo – đưa gà Việt vươn ra thế giới

Anh Lê Văn Dư, xuất thân từ con nhà nông. Mới học đến lớp 9, anh đã có niềm đam mê đặc biệt với gà. Chỉ với vài ổ trứng ban đầu, anh đã có thể phát triển thành những trại gà nho nhỏ. Lúc ấy, anh đã có thể cung ứng gà con cho những người dân trong địa phương.

Người đưa gà việt ra thế giới là ai?

Không những thế, anh Dư còn đi khắp mọi nơi khác nhau để thu thập về những giống gà ta chất lượng nhất. Ngoài ra, anh còn đi gặp nhiều chuyên gia, nông dân có nhiều kinh nghiệm để học hỏi, chỉ dạy về gà ta Việt Nam.

Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm, nên tỷ lệ gà ấp nở ra thấp. Gà con có sức đề kháng kém, tỷ lệ hao hụt cao và sức tăng trọng chậm. Trong giai đoạn này, ngành chăn nuôi gia cầm trên cả nước đang phát triển mạnh, nhưng giống gà ta còn đang khan hiếm nên chưa được người nuôi chú trọng.

Anh Dư chọn tạo ra những giống gà ta tốt nhất

Từ thực tế trên, anh Dư quyết tâm tìm tòi, chọn tạo những con giống gà ta có chất lượng. Mang nét đặc trưng riêng của Việt Nam để có thể cạnh tranh trên thị trường. Trước năm 1990, với những dòng gà anh thu thập được từ khắp nơi trên toàn quốc. Anh Dư nghiền ngẫm, chọn tạo ra những cặp lai.

Việc chọn tạo gà của Dư rất dày công, anh đã thực hiện từ lứa này đến lứa khác. Cả vài trăm ngàn con mới chọn được 1 vài con. Cuối cùng số gà được anh Dư chọn “như gạo trên sàng”. Bây giờ, Dư đã được sở hữu đàn gà ta giống gốc (gà cụ kỵ). Đây là tài sản quý giá của cả 1 đời người gắn bó với niềm đam mê gà ta.

Anh Dư luôn có niềm đam mê với gà

Sự sáng tạo của anh Dư đã được ngành chức năng và người chăn nuôi trên cả nước công nhận. Thứ trưởng Bộ NN – PTNT Phùng Đức Tiến, khẳng định: “Cơ sở sản xuất gà giống Minh Dư có quy mô lớn nhất Việt Nam đối với dòng gà nội. Được tạo ra bằng công nghệ di truyền hiện đại. Có độ đồng đều rất cao, sạch bệnh, năng suất ổn định. Đó là những yếu tố làm nên chất lượng. Gà được nuôi theo phương thức an toàn sinh học đẳng cấp châu Âu…

Anh là người đưa gà Việt vươn ra thế giới

Hàng năm công ty đã mời chuyên gia giỏi trong và ngoài nước để nghiên cứu, đào tạo. Nhằm nâng cao năng lực quản lý điều hành. Và bổ sung kiến thức kỹ thuật cho cán bộ nhân viên trong công ty. Hiện nay, mỗi năm Cty sản xuất trên 60 triệu con gà giống thương phẩm, tiêu thụ trong nước 95% và xuất khẩu 5%. Ngoài ra, Cty sẽ đầu tư nhà máy giết mổ và chế biến thịt gà để cung cấp thị trường trong nước và xuất khẩu.

“Đến năm 2021, chúng tôi sẽ tiếp tục xuất khẩu gà giống sang các nước Lào, Campuchia, Bangladesh và Myanmar… Sang năm 2023 – 2024, chúng tôi sẽ bắt đầu xuất khẩu gà giống bố mẹ sang các nước châu Á và châu Âu”. Anh Lê Văn Dư, Giám đốc Cty Minh Dư, chia sẻ.

Gà Việt có vị trí trên thế giới

Có thể nói, đàn gà ta giống gốc của anh Dư đang sở hữu đã hội tụ đủ những ưu việt của tất cả các giống gà ta có ở Việt Nam mà anh sưu tầm được. Từ đó chọn tạo ra những con giống mà đến cả các chuyên gia nước ngoài cũng phải mê mẩn. Lãnh đạo Tập đoàn giống gia cầm Sasso (Pháp) đề nghị liên doanh xây dựng trại gà giống ông bà tại Bình Định. Để cung cấp gà giống bố mẹ cho thị trường trong nước và thế giới. Tập đoàn Bel gà (Bỉ) đề nghị làm nhà cung cấp độc quyền gà giống bố mẹ cho thị trường châu Âu.

Xem thêm: tin nông nghiệp

Nguồn:nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.