Người chăn nuôi chuẩn bị chuồng như thế nào trước khi vào gà?

Người chăn nuôi chuẩn bị chuồng như thế nào trước khi vào gà?
Cần chú ý đến số lượng gà thả so với diện tích chuồng

Sau trồng trọt, chăn nuôi chính là ngành đem lại thu nhập cao cho nông dân Việt Nam. Chuồng nuôi đạt kỹ thuật là điều nông dân cần cải tiến.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, lượng tiêu thụ gia cầm, gia súc Việt Nam ngày một tăng.Đặc biệt là thịt gà. Không chỉ là tiêu thụ trong nước, lượng gà xuất khẩu ra nước ngoài cũng rất lớn. Điều này cho thấy kim ngạch phát triển chăn nuôi chiếm tỉ trọng lớn.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm như thế nào để có thể phát triển chăn nuôi một cách tốt nhất? Vừa đủ số lượng cung cấp cho thị trường, vừa đạt chất lượng cao?

Để tăng hiệu suất nuôi gà lấy thịt, điều mà nông dân Việt Nam cần cải thiện chính là chuồng nuôi. Chuồng đóng vai trò quan trọng, tác động đến tình trạng sức khỏe của đàn gà sau này.

Vị trí đặt chuồng nuôi gà thịt

Vị trí gần như là điều đầu tiên mà người nuôi phải nghĩ đến. Đặt chuồng ở đâu thì tiện lợi, để dễ quan sát và chăm sóc chúng. Và đặt ở đâu thì đàn gà có thể có điều kiện tốt nhất. Vậy, khi chọn vị trí, cần lưu ý một số điểm sau:

– Chọn hướng chuồng nuôi gà thịt mặt trước theo hướng nam hoặc đông nam để nhận ánh sáng tự nhiên, tránh được gió lạnh mùa đông bắc, gió mùa tây nam, chuồng có đủ ánh sáng…

– Chọn nơi bằng phẳng, cao ráo, thoáng mát. Đặc biệt, đất phải chắc chắn, cứng,… tránh tình trạng bị lún sâu.

– Có nguồn nước sạch dồi dào

– Xa khu dân cư, trường học, đường giao thông chính

-Diện tích rộng rãi, phù hợp với lượng gà nuôi

Các kiểu chuồng nuôi gà thịt

Có hai kiểu chuồng thông dụng trong chăn nuôi gà thịt. Một là kiểu chuồng hở, hai là kiểu chuồng kín. Tuy nhiên trong chăn nuôi gà thịt dù sở dụng kiểu chuồng nào cũng cần phải đảm bảo được những yêu cầu sau:

– Đảm bảo độ thông thoáng

– Ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè

– Đảm bảo kỹ thuật, dễ vệ sinh

– Đảm bảo đủ diện tích nuôi, đảm bảo về mật độ nuôi

– Xa khu dân cư

Kiểu chuồng hở trong chăn nuôi

Chuồng thông thoáng tự nhiên, gia cầm nuôi trên nền có chất độn hoặc trên sàn. Chuồng được làm bằng tre, gỗ hoặc được xây bằng gạch với kích thước tùy thuộc vào qui mô chăn nuôi của trang trại và đảm bảo định mức diện tích chuồng nuôi cho gà (7con/m2)

Kiểu chuồng hở
Chăn nuôi theo kiểu chuồng hở

Kiểu chuồng kín trong chăn nuôi

kiểu chuồng kín
Chăn nuôi theo kiểu chuồng kín

Chăn nuôi gia cầm trong chuồng kín là phương thức chăn nuôi được sử dụng khá phổ biến ở các nước phát triển như Nhật, Mỹ, Pháp…với nhiều ưu điểm nổi trội. Tuy nhiên kiểu chuồng này chỉ phù hợp với các giống gà công nghiệp.

Chọn kiểu chuồng nuôi gà thịt

Trong chăn nuôi hữu cơ thường sử dụng kiểu chuồng thông thoáng tự nhiên (kiểu chuồng hở). Kiểu chuồng này dễ làm với chi phí thấp, phù hợp với đặc điểm con giống địa phương.

Tùy vào số lượng, mục đích nuôi mà người nuôi lựa chọn kiểu chuồng sao cho phù hợp. Tuy nhiên, trong lúc chọn, cần đặc biệt lưu ý đến đặc điểm giống gà mình nuôi. Hiểu hết đặc điểm của chúng thì mới có thể chọn kiểu chuồng phù hợp. Bên cạnh đó, vị trí cũng ảnh hưởng đến kiểu chuồng. Cho dù dựa trên lý thuyết, thực tế không phải muốn vị trí như thế nào thì sẽ có thế ấy. Nên người nuôi cần dựa vào từng vị trí, cải tiến, thiết kế chuồng cho phù hợp.

Nguồn: caytrongvatnuoi.com

Xem thêm nhiều bài viết tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.