Gạo Việt Nam bị trổn lẫn với gạo Sen Kro OB tại thị trường Campuchia

Gạo Việt Nam bị trổn lẫn với gạo Sen Kro OB tại thị trường Campuchia

Trong những ngày qua, báo chí, cư dân mạng tại Campuchia đang rất băn khoăn vì thị trường gạo. Tại thị trường quốc gia láng giềng đã có tin gạo Việt Nam bị trộn cùng gạo Sen Kro OB. Việc loại gạo đặc sản của Campuchia “độn” gạo nước ta và bán ra với giá “cắt cổ” khiến nhiều người nổi giận. Bởi gạo OM5451 của Việt Nam có giá rẻ hơn rất nhiều so với Sen Kro OB. Thế nhưng OM5451 lại sở hữu đặc tính không khác gì gạo đặc sản của nước bạn.

Mặc dù bị phát hiện nhưng giới chức trách Campuchia lại hoàn toàn bác bỏ tin đồ này. Chính hành động “trắng trợn” này đã khiến dư luận dậy sóng, hàng loạt cơn mưa chỉ trích được buông ra. Để tìm hiểu sự tình thì hãy đọc phần nội dung tiếp sau đây.

Gạo Việt Nam bị trộn với Sen Kro OB chỉ là sự hiểu lầm?

Theo đó, vị quan chức Campuchia này cũng kêu gọi các cơ quan liên quan lưu ý. Đặc biệt quan tâm nhằm đảm bảo không để xảy ra khả năng tương tự.

Nguyên nhân bắt đầu từ tin đồn gây hoang mang dư luận. Cụ thể hơn là sau khi một số khách hàng đặt mua gạo đặc sản Sen Kro Ob. Tuy nhiên họ lại phát hiện có trộn gạo OM5451 của Việt Nam. Do hạt của hai loại gạo này rất giống nhau nên để phân biệt cũng rất khó.

Gạo Việt Nam bị trộn với gạo Campuchia chỉ là hiểu lầm?
Gạo Việt Nam bị trộn với gạo Campuchia chỉ là hiểu lầm?

Tổng giám đốc ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Campuchia (ARDB) Kao Thach cũng ghi nhận. Đã có một số khách hàng yêu cầu báo giá loại gạo pha trộn này. Thế nhưng không thể tìm được các đơn vị chế biến ở trong nước đồng ý cung cấp.

Còn ông Heng Pheng, Giám đốc điều hành của Công ty TNHH Thmor Korl cũng bác tin đồn này. “Hiện mỗi ngày chúng tôi chế biến từ 100 đến 200 tấn gạo đặc sản và thời điểm này. Nhà máy của chúng tôi đang thu mua giống Phka Ramduol khi nông dân bắt đầu thu hoạch rộ”. Đó là những điều ông Pheng cho biết.

Ông Thach cho biết thêm: “chúng tôi chưa xác minh được trường hợp pha trộn gạo nào”. Tuy nhiên, vị này xác nhận nông dân Campuchia cũng trồng giống lúa OM5451. Đặc biệt là ở tỉnh Prey Veng giáp ranh với biên giới Việt Nam.

Giá gạo Sen Kro OB của Campuchia khá đắt đỏ

Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, vào ngày 4 tháng 11:

  • Giá gạo Sen Kro Ob của Campuchia trên thị trường là 730 USD/tấn FOB.
  • Trong khi giá gạo Jasmine của Việt Nam có giá từ 603 đến 607 USD/tấn.
  • Và gạo Hommali của Thái Lan có giá 917 USD/tấn.

Sự tình chưa được phân giải?

Theo ông Thach, nhu cầu về loại gạo OM5451 của Việt Nam hiện cũng rất cao và giống lúa này có những đặc điểm tương tự như giống lúa Sen Kro Ob của Campuchia như mùi thơm và kết cấu gạo mềm, gần giống với gạo Phka Malis.

Để phân biệt gạo Việt Nam OM5451 và Sen Kro OB rất khó.
Để phân biệt gạo Việt Nam OM5451 và Sen Kro OB rất khó.

Trong khi đó theo công ty xuất khẩu gạo Mekong Oryza, đây là loại gạo đặc sản của Campuchia, rất được các khách hàng thích loại gạo mềm nhưng dai, có mùi thơm ưa chuộng. Tuy nhiên, nó chỉ có thể được trồng ở vùng nhiều nước tưới và các vụ thu hoạch chính diễn ra vào tháng 4 và tháng 7.

Trong khi đó gạo OM 5451 của Việt Nam là một giống gạo thơm hạt dài được lai tạo bằng sự kết hợp giữa hai giống Jasmine 85 và OM 2490. Giống lúa này được trồng chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, cho năng suất cao và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Nếu quan sát kỹ thì hạt của giống lúa này dài, mảnh, và hơi có màu trắng đục.

Ông Thach cho biết thêm: “Đây là vấn đề kỹ thuật và chỉ có cơ quan giám định chuyên ngành mới có thể xác định được danh tính của giống”.

Tham khảo:

Nguồn: nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.