Trở thành tỷ phú nhờ nuôi gà bằng cách cho ăn tỏi

Trở thành tỷ phú nhờ nuôi gà bằng cách cho ăn tỏi

Trang trại gà của anh Đinh Khắc Văn có quy mô lớn nhất nhì xã Quảng Chính, huyện Hải Hà (Quảng Ninh) nằm tách biệt hẳn khỏi khu dân cư. Thế nhưng, ít ai biết anh Văn đã từng nhiều lần thất bại. Anh phải quyết tâm theo đuổi nghề nuôi gà mới gặt hái được thành công như ngày hôm nay.

4 tháng nuôi gà bằng vài năm làm ruộng

Gốc là con nhà nông, có diện tích 2ha đất đồi, anh Văn trồng hàng trăm gốc cây ăn quả. Thấy mảnh đất rộng, có nhiều cây cối rất thích hợp với việc nuôi gà thả đồi nên năm 2015, anh Văn bắt tay vào việc nuôi gà.

Anh nông dân trở thành tỷ phú nhờ tuyệt chiêu cho gà ăn tỏi

“Thời gian nuôi mỗi lứa gà đến lúc xuất bán khoảng 150 ngày. Để gà có chất lượng thịt săn chắc, ngọt thơm, từ 20 ngày tuổi trở đi tôi thả ra đồi. Và đặc biệt là hạn chế dần việc cho ăn thức ăn công nghiệp. Trước 2 tháng xuất bán thì 100% thức ăn là thóc và ngô”. Anh Đinh Khắc Văn chia sẻ.

Ban đầu ít vốn, chưa cókinh nghiệm, anh Văn chỉ dám mua 100 con gà giống về nuôi. Thấy có lãi, anh Văn liền mở rộng quy mô nuôi lên 200 rồi 300 con giống. Anh Văn bảo: “Nuôi có mấy trăm con gà sau 4 tháng cho anh cả chục triệu. Tiền lãi bằng vài năm làm ruộng.” Mừng rỡ tột độ, anh Văn quyết định “thừa thắng xông lên”, dồn tất cả số tiền đang có mua 1.000 con gà giống. Thế nhưng, khó khăn lúc này mới thực sự bắt đầu.

Sau thất bại anh lại bắt đầu lại từ đầu

Do mua phải giống gà trôi nổi trên thị trường, chưa được tiêm phòng vaccine đầy đủ, chỉ sau thời gian ngắn toàn bộ số gà giống của anh lăn quay ra chết. Vợ chồng anh rơi vào cảnh trắng tay.

Thất bại từ đâu đứng lên từ đó, anh Văn tìm đến các công ty uy tín để mua giống gà chất lượng. Bên cạnh đó, anh còn tích cực tham gia các lớp tập huấn, hội thảo chăn nuôi gà.

“Tôi tham gia lớp dạy nghề nuôi gà lần gần đây nhất là vào đầu năm 2016. Trong thời gian học 3 tháng, có giảng viên “cầm tay chỉ việc”, tôi đã áp dụng thành thạo. Nhất là hiểu được nguồn gốc phát sinh bệnh dịch của đàn gà tôi đã chủ động phòng ngừa từ khâu chọn giống, cho ăn nên đàn gà ít bị dịch bệnh” – anh Văn thổ lộ.

Biến tỏi thành “thần dược”

Không chỉ áp dụng thành thạo các kiến thức được học nghề, anh Văn còn sáng tạo ra nhiều “tuyệt chiêu” nuôi gà đem lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí thấp. Chỉ vào đàn gà cả nghìn con đang kiếm ăn quanh đồi, anh Văn thổ lộ: “Khi chuyển gà từ nuôi úm sang nuôi thả đồi, thay đổi môi trường sống gà rất hay mắc các dịch bệnh. Để nuôi gà hiệu quả, phòng bệnh hơn chữa bệnh, nếu để có bệnh mới chữa thì coi như mất lãi, thậm chí cả vốn bỏ ra.

Anh nông dân trở thành tỷ phú nhờ tuyệt chiêu cho gà ăn tỏi
Nhờ cho gà dùng tỏi thường xuyên, đàn gà của anh Văn hạn chế được hẳn dịch bệnh

Tôi thấy, tỏi là loại thảo dược rất tốt, loại kháng sinh này ngoài nâng cao sức đề kháng. Nó còn giúp gà chống chọi được các loại bệnh hô hấp, tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn. Nhất là trong mùa đông. Dùng tỏi, gà hạn chế hẳn việc dùng thuốc kháng sinh, thịt săn chắc và thơm ngon, được khách hàng ưa chuộng”.

Năm 2017, anh Văn đầu tư nuôi 8.000 con gà giống, chia làm 8 lứa gối nhau. Hiện gia đình anh Văn là 1 trong những hộ có quy mô nuôi gà lớn nhất xã. Mỗi năm xuất bán khoảng 14 tấn gà. Anh Văn có doanh thu cả tỷ đồng, lãi hàng trăm triệu đồng/năm.

Xem thêm:

Sóc Trăng thắng lợi trong vụ nuôi tôm nước lợ năm 2020

Nguồn: tinnongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.