Đặc điểm riêng biệt của gà chọi 3 miền ở nước ta

Đặc điểm riêng biệt của gà chọi 3 miền ở nước ta

Gà chọi là cái tên dùng cho các giống gà dùng với mục đích thi đấu chọi gà. Nó còn được gọi với cái tên khác là gà đòn, thuộc giống gà đá nội địa truyền thống có khả năng chiến đấu mạnh mẽ, với những lối đá, đòn đánh ấn tượng. Chúng được xếp vào nhóm gà trọc đầu. Từ những năm thập niên 1990, gà chọi đươc xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Nhưng vẫn chưa được công nhận là giống gà đạt tiêu chuẩn tại Hoa Kỳ. 

Với khí chất cương mãnh, vẻ ngoài oai vệ, hùng dũng tạo ra những trận đấu đẹp mắt, ấn tượng. Gà nòi tại Việt Nam ví như giống gà đá tiêu biểu hàng đầu, được đông đảo các sư kê ưa chuộng. Để khám phá những đặc điểm riêng biệt của gà chọi từng vùng miền. Hãy cùng tham khảo bài viết ngay sau đây của bảng tin Kỹ thuật chăn nuôi gia cầm KLT nhé !

Nguồn Gốc có ở Khắp các Vùng tại Việt Nam

Được dân miền thường gọi với cái tên rất quen thuộc đó là gà đá có đặc diểm ngoại hình rất dễ nhận biết với màu lông xám, màu đỏ lửa xen lẫn với vệt xanh. Con mái có màu xám đá, đều có dáng vẻ rất oai vệ chân cao, cổ cao, thân đỏ màu gấc.

Tại Việt Nam dù có tiếng gọi địa phương khác nhau như gà đá, hay gà nòi thì mọi người cũng đều có một nhận thức chung cho danh từ địa phương.

Đặc điểm và sự khác nhau giữa gà chọi 3 miền tại Việt Nam

Đối với những người mới bắt đầu yêu thích gà chọi, sẽ khó khăn trong việc phân biệt các giống gà 3 miền Bắc – Trung – Nam. Cùng Kỹ thuật chăn nuôi gia cầm KLT giúp bạn trong việc phân biệt đặc điểm gà chọi giữa 3 miền như sau:

Gà chọi tại miền Bắc

Gà chọi miền bắc thường sẽ được các tay nuôi với thế gà đòn. Giống gà này dùng thế để tấn công mặc dù dùng thế ra đòn sẽ chậm. Nhưng đòn tấn công luôn mạnh và mang tính chí mạng. Các dòng gà của miền bắc thường đến từ các tỉnh nổi tiếng nhất như tỉnh Đồ Sơn của Hải Phòng và Thổ hà của Bắc Giang ,Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội). Ngoài ra còn có các tỉnh như Bắc Ninh, Phú Thọ, Sơn La.

Gà chọi miền bắc thường sẽ được các tay nuôi với thế gà đòn
Gà chọi miền bắc thường sẽ được các tay nuôi với thế gà đòn

Gà nòi tại miền Bắc thường là những gin nổi trội. Thì gà đòn cũng có được một vị thế riêng nhất định. Nhất là vào những hội đá gà thì những chú gà đá miền bắc này vẫn luôn oai phong với vẻ đẹp cường tráng của chúng.

Tại khu vực miền bắc thì những hoạt động mua bán gà đòn đã có từ nhiều năm. Nhất là tại  khu vực Yên Phụ và Nghi Tàm là được tập trung nhiều nhất. Ngoài ra thì các chợ bán gà chọi có tiếng khác cũng rất được các sư kê thường lui tới.

Gà chọi tại miền Trung

Tại miền trung có rất nhiều lò gà nổi tiếng với những con gà thiện chiến mạnh mẽ. Một số lò nổi tiếng như Ninh Thuận có Phan Rang, Khánh Hòa có Vạn Gĩa. Quảng ngãi có gà Sông Vệ. Và còn những tỉnh khác đều sẽ có lò gà nổi bật nhưng đại diện nhiều nhất cho các tỉnh miền trung.

Miền Trung nổi tiếng nhất đó là lò gà Bình Định và lò gà Khánh hòa.
Miền Trung nổi tiếng nhất đó là lò gà Bình Định và lò gà Khánh hòa.

Nổi tiếng nhất đó là lò gà Bình Định và lò gà Khánh hòa. Là những cái tên đại diện cho giống gà miền trung. Không chỉ với ngoại hình đẹp và cuốn hút của mình. Thì gà miền trung còn là những chiến kê nổi tiếng với những đòn đá cực mạnh và hiểm hóc của. Đó là điểm mạnh và thu hút nhiều trận đá gà đến miền trung.

Đặc điểm gà chọi tại miền Nam

Miền Nam có gà Chợ Lách tại Bến Tre, gà Cao Lãnh tại Đồng Tháp và gà Châu Đốc của An Giang, gà Bà Điểm. Tuy nhiên ở miền Nam lối đá gà chủ yếu nhất là đá gà cựa. Có lối đá sát phạt, mang tính chất ăn thua là chính. Người ta thường gắn những chiếc cựa bằng sắt tra vào cựa hoặc chân thật sắc bén. Xuất xứ của gà nòi miền Nam là do những di dân từ chiêm thành vào miền Nam. Mang theo giống và phát triển thành những loại gà nòi hiện nay.

Gà chọi miền Nam có lối đá sát phạt, mang tính chất ăn thua là chính
Gà chọi miền Nam có lối đá sát phạt, mang tính chất ăn thua là chính
Tại miền Nam lối đá gà cựa là thịnh hành nhất với sự sắc bén; từ những chiếc cựa được gắn thêm. Phong cách riêng biệt của lối đá gà Miền Nam là sựu sát phạt trong từng trận chiến gay cấn.

Dòng gà nổi tiếng và thiện chiến nhất Việt Nam

Nói về sự thiện chiến và mạnh mẽ thì tại Việt Nam có gà miền Trung và gà miền Nam là nổi trội nhất. Với những trận chiến kê gay cấn sát phạt. Và cũng là nơi tụ hội những dòng gà nòi tốt nhất việt nam. Đó là gà Bình Định và gà tre Tân Châu.

Những dòng gà chọi cực kì nổi tiếng tại Việt Nam rất được hội đam mê chọi gà săn đón. Giống gà chọi, gà đá hay xuất hiện rất nhiều từ Bắc chí Nam. Thường thì những dòng gà chịu đòn xuất hiện nhiều ở miền Bắc và miền Trung. Còn miền Nam lại yêu thích đá gà cựa sắt với lối sát phạt nhanh. Những trại gà được xem như “lò” luyện ra chiến kê cũng mọc lên phổ biến. Anh em muốn chơi gà chọi nên tìm hiểu kĩ độ uy tín và chất lượng huấnn luyện gà chọi của các cơ sở này nhé.

Nguồn: gachoiviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.