Nuôi gia cầm an toàn giúp, yên tâm sống vui sống khỏ

Nuôi gia cầm an toàn giúp, yên tâm sống vui sống khỏ
Nuôi gia cầm an toàn giúp, yên tâm sống vui sống khỏ

Chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học là biện pháp đang rất được ưa chuộng. Chúng áp dụng tổng hợp và đồng bộ các biện pháp kỹ thuật và quản lý. Qua đó ngăn cản sự xâm nhập của mầm bệnh, không để lây lan giữa các khu vực trong trại. Cũng không để gia cầm trong trại phát bệnh. Từ đó ngăn cản sự lây lan mầm bệnh từ trong trại (nếu có) ra ngoài trại.

Hay nói cách khác, mô hình an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm nhằm ngăn ngừa sự tiếp xúc giữa gia cầm và mầm bệnh. Mục đích để bảo đảm cho đàn gia cầm được hoàn toàn khỏe mạnh và không bị dịch bệnh.

Người nông dân cần hiểu rõ những tác dụng to lớn mà chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học mang lại. Nó sẽ giúp hội viên, nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp hiệu quả. Việc xây dựng các mô hình điểm về chăn nuôi an toàn sinh học còn giúp bảo vệ môi trường. Như thế cũng giúp nhà dân sống khỏe.

Thanh Hóa là một trong những nơi áp dụng khá thành công biện pháp nuôi gia cầm sinh học. Tỉnh đã xây dựng mô hình trọng điểm và dần xóa bỏ tập quán chăn nuôi cũ. Các địa phương đã có những thay đổi nào trong quá trình phòng, tránh dịch bệnh. Qua đó tạo thu nhập, phát triển nông nghiệp,…

Xây dựng mô hình điểm trong chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học

Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Hỗ trợ ND thuộc Hội ND tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng mô hình trình diễn. Tên gọi là “Sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi vịt thịt an toàn và xử lý môi trường chăn nuôi”. Quy mô 1.500 con vịt Super M cho 15 hộ ND tại xã Hà Tiến (Hà Trung).

Các hộ ND xã Hà Tiến, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) phấn khởi với mô hình nuôi vịt thịt sử dụng chế phẩm sinh học
Các hộ ND xã Hà Tiến, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) phấn khởi với mô hình nuôi vịt thịt sử dụng chế phẩm sinh học

Thành công bước đầu tại hộ chăn nuôi gia cầm

Chị Mai Thị Hiện – hội viên Hội ND xã Hà Tiến cho hay, chị nuôi vịt đã nhiều năm. Những năm trước, chị chủ yếu nuôi bằng cám công nghiệp. Kết hợp thả đồng vào 3 tuần cuối. Chị ít quan tâm đến vấn đề xử lý chất thải, vệ sinh chuồng trại. Do đó đàn vịt hay bị bệnh hoặc trọng lượng xuất chuồng không đồng đều.

Khi tham gia mô hình, được Hội ND hướng dẫn kỹ thuật, sử dụng chế phẩm EM, phòng bệnh bằng vaccine. Đàn vịt sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ sống cao. Chuồng trại và ao nuôi giảm hẳn mùi hôi và tăng hiệu quả kinh tế. “Nếu gia đình tôi nuôi 100% bằng cám công nghiệp, mỗi kg vịt tiêu hao 2,8kg thức ăn, hết 67.200 đồng. Còn nếu sử dụng chế phẩm sinh học chỉ cần 24.000 – 26.000 đồng thức ăn cho 1kg vịt thịt”. Chị Hiện nhẩm tính.

Cũng như gia đình chị Hiện, được tham gia mô hình của Hội còn có ông Nguyễn Ngọc Nghiệm. Ông đã hiểu và áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, sử dụng chế phẩm EM. Kết hợp với nguồn thức ăn sẵn có như cám ngô, cám gạo hay tôm tép ngoài đồng. Vì thế đàn vịt khoẻ mạnh và đảm bảo vệ sinh môi trường. Sản phẩm vịt thịt an toàn, săn chắc, tỷ lệ nạc cao và thơm ngon.

“Không những sử dụng chế phẩm EM trong nuôi vịt, tôi đã sử dụng EM để rải xuống ao nuôi cá. Chỉ sau 3 ngày, màu nước trong ao sáng hơn, giảm hẳn mùi hôi. Và quan trọng là cá ít bị nổi đầu, hoặc chết mỗi khi thời tiết thay đổi”. Ông Nghiêm phấn khởi nói.

Cách ủ cám EM

Trộn đều ngô, cám gạo với chế phẩm EM theo tỷ lệ 10kg cám. Sau đó cho 0,5 lít EM +0,5 lít rỉ đường + 1-2 lít nước sạch. Hỗn hợp được ủ kín từ 1-2 ngày, có mùi thơm nhẹ thì lấy ra trộn với cám hỗn hợp.

Nuôi gia cầm an toàn bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học EM
Nuôi gia cầm an toàn bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học EM đảm bảo đàn gia cầm khỏe mạnh

Thay đổi tập quán chăn nuôi cũ

Mô hình chăn nuôi vịt thực hiện ở xã Hà Tiến. Các hộ chủ yếu sử dụng thức ăn là cám hỗn hợp, chế phẩm sinh học EM. Sau đó rỉ đường và một số thức ăn tự nhiên khác như cá tạp, tép, cua, ốc bươu vàng… Điều đó giảm được chi phí đầu tư. Bên cạnh đó, các hộ còn tận dụng các nguyên liệu sẵn có ở địa phương như cám ngô, gạo, khoai, thóc…

Mô hình đã chứng minh, sử dụng chế phẩm sinh học EM tạo môi trường chăn nuôi an toàn, kiểm soát được dịch bệnh. Tận dụng lợi thế về nhân công lao động nhàn rỗi, đất đai, vật liệu làm chuồng trại; nguồn phụ phẩm nông nghiệp… Ước tính, mỗi hộ nuôi 100 con vịt thịt trong 2 tháng, tổng chi phí hết hơn 8,3 triệu đồng; trừ tỷ lệ hao hụt, dao động của giá bán, tổng thu đạt hơn 13 triệu đồng, thực lãi hơn 4,7 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Hồng Mai – Chủ tịch Hội ND huyện Hà Trung khẳng định, hiệu quả của mô hình đã thuyết phục được ND trong huyện. Thông qua mô hình góp phần thay đổi tập quán chăn nuôi, gắn chăn nuôi với bảo vệ môi trường. “Đặc biệt, mô hình này đã giúp bà con tiếp cận với phương thức chăn nuôi vịt bán chăn thả an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế, mở ra hướng phát triển bền vững cho lĩnh vực nuôi gia cầm trên địa bàn huyện”- bà Mai bày tỏ.

>> Xem thêm: Thị trường – Tiêu dùng

Nguồn: danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.