Làm thế nào để chăn nuôi gà thả vườn một cách hiệu quả?

Làm thế nào để chăn nuôi gà thả vườn một cách hiệu quả?

Hiện nay, mô hình nuôi gà thả vườn đang được nhiều bà con ưa chuộng và áp dụng. Khác với việc chăn nuôi theo phương pháp công nghiệp, mô hình chăn nuôi thả vườn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Nhờ được nuôi dưỡng trong môi trường tự nhiên nên gà được phát triển khỏe mạnh, chống chịu bệnh tật tốt. Vì vậy, thịt của gà thả vườn cũng có chất lượng cao hơn. Bà con cũng dễ dàng hơn trong việc chăn nuôi, chăm sóc đàn gà. Bên cạnh đó, việc đầu tư chi phí cũng nhẹ hơn rất nhiều so với mô hình công nghiệp. Vậy làm thế nào để có thể áp dụng mô hình này một cách hiệu quả? Và chăm sóc gà thả vườn như thế nào là đúng? Những thông tin và kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Quy mô áp dụng mô hình gà thả vườn

Mô hình này phù hợp với phần lớn các hộ gia đình bà con nông dân. Quy mô và điều kiện môi trường chăn nuôi sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của gà. Vì vậy, trước khi áp dụng mô hình này, bà con cần tìm hiểu những điều kiện phù hợp về diện tích, không gian, cơ sở vật chất,…

Làm thế nào để chăn nuôi gà thả vườn một cách hiệu quả?
Mô hình chăn nuôi gà thả vườn

Thông thường, mô hình chăn nuôi thả vườn thường áp dụng cho các trang trại có diện tích vườn rộng. Số lượng cá thể khoảng từ 40 – 200 con. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như quy mô sẽ có chi phí khác nhau.

Kinh nghiệm cho ăn đối với gà thả vườn

Đối với gà thả vườn, cần chú ý chế độ ăn uống của gà theo từng thời kỳ phát triển.

Giai đoạn từ 1-21 ngày tuổi: Giai đoạn này gà còn nhỏ, cơ thể yếu ớt, bộ tiêu hóa còn kém. Vì vậy bà con nên mua thức ăn sẵn dành cho gà con, hoặc sử dụng cám ngô/đậu trộn. Rải thức ăn ra khay chú ý rải mỏng và đều. Cứ cách 3 – 5 tiếng thì tiếp thức ăn một lần. Nên sử dụng máng uống nước tự động dạng chuông cho gà con. Cách này sẽ giúp cung cấp nước sạch thường xuyên cho chúng.

Làm thế nào để chăn nuôi gà thả vườn một cách hiệu quả?
Tạo các máng ăn, máng uống cho gà

Giai đoạn từ 21-42 ngày tuổi: Cho gà làm quen với thức ăn cứng như thóc, ngô, các loại ngũ cốc nghiền. Ở giai đoạn này cũng nên bắt đầu thả chúng ra vườn. Việc thả gà ra vườn sẽ giúp chúng tiếp xúc với môi trường tự nhiên. Bên cạnh đó, không quên bổ sung rau cỏ, giun, côn trùng để đa dạng phong phú nguồn thức ăn. Thay máng ăn và máng uống nước lớn hơn để phù hợp với cơ thể gà.

Giai đoạn từ từ 42 ngày đến lúc bán thịt: Tăng lượng thức ăn lên gấp đôi. Nguồn nước cần cung cấp liên tục để đảm bảo sự phát triển của gà.

Kinh nghiệm làm chuồng trại

Đối với gà thà vườn, chuồng gà thường được thiết kế đơn giản và không cầu kỳ như gà nuôi lồng. Chuồng gà cần được kiên cố vững chắc, lấp mái cho chuồng. Cần đảm bảo điều kiện ấm áp vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè. Chuồng gà cao khoảng 1,5m, chiều dài khoảng 2,5m, chiều rộng khoảng 2m. Ngoài ra, phải có một cửa để gà ra vào trú mưa. Đối với gà con thì mật độ chuồng khoảng 10 – 12 con/m2. Gà lớn thì chuồng có mật độ khoảng 5 – 6 con/m2.

Kinh nghiệm tạo vườn chăn thả

Vườn chăn thả rất quan trọng nó chính là nơi gà sinh hoạt và ăn uống hàng ngày chính vì thế chúng cần được xây dựng một cách khoa học đảm bảo an toàn cho gà và giúp gà có được một môi trường sống tốt nhất.

Đất vườn phải là đất cứng, có nhiều cây cỏ. Đặc biệt là cây lớn để gà lấy bóng mát, nên dựng các cây sào để gà có thể bay đậu, hạn chế việc gà đứng trên cành cây khiến cây bị hỏng.

Làm thế nào để chăn nuôi gà thả vườn một cách hiệu quả?
Xây dựng vườn chăn thả đảm bảo điều kiện tốt nhất cho gà

Xung quanh vườn cần phải quây lưới mắt cáo hoặc dào sắt để tránh tình trạng gà thoát ra ngoài, bảo vệ gà khỏi các con thú hoang hay chó mèo dữ hay cắn và giết gà.

Vườn được san phẳng không có vũng nước bẩn, không có giác dọn vệ sinh thường xuyên lông gà và phân để gà có được một môi trường sống tốt nhất, tránh các bệnh đáng tiếc.

Phòng bệnh cho gà nuôi vườn

Đối với gà chăn nuôi thả vườn bà con cần lưu ý tiêm vacxin phòng các bệnh. Chẳng hạn như tụ huyết trùng, bệnh thương hàn, bệnh đậu,… Đây là những bệnh gà thường gặp nhất và gây thiệt hại nghiêm trọng nếu xảy ra trong đàn.

Phòng bệnh cho gà nuôi vườn là một trong những kinh nghiệm mà bà con cần đặc biệt lưu ý để có một đàn gà khỏe mạnh, cho chất lượng thương phẩm cao mang đến lợi ích kinh tế cho người chăn nuôi.

Hy vọng những chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà thả vườn trên sẽ hữu ích.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác tại:

Nguồn: hoaiyen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.