Những bí quyết làm chuồng trại nuôi gà chọi đúng cách

Những bí quyết làm chuồng trại nuôi gà chọi đúng cách

Trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng gà chọi thì vấn đề liên quan đến chuồng trại là điều vô cùng quan trọng. Vì chuồng trại là nơi những chú gà chiến của bạn ở, nên chúng phải được đảm bảo. Chuồng trại có sạch sẽ, hợp vệ sinh và thoải mái thì mới giúp những chú gà chọi phát triển được một cách tốt nhất. Nếu chuồng trại dành cho gà chọi không được đầu tư đúng cách, hoặc quá sơ sài, không đảm bảo vệ sinh,… Thì những chú chiến kê của bạn sẽ có thể mắc phải nhiều bệnh. Do môi trường chuồng trại rất dễ sinh ra các loại vi khuẩn nếu không được sạch sẽ.

Bố trí chuồng trại hợp lý rất quan trọng

Việc bố trí chuồng trại, bội nhốt gà chọi,… sao cho hợp lý là điều rất quan trọng đối với những người đam mê chơi gà chọi. Việc làm chuồng, bố trí vị trí giữa những con gà không hợp lý sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả xấu. Việc làm chuồng sao cho hợp lý nhất chắc hẳn là một câu hỏi khó đối với những ai mới chơi chọi gà. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những cách làm chuồng trại nuôi gà chọi hay nhất. Hãy cùng tìm hiểu để biết cách xây dựng chuồng trại tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho những chú gà gọi của bạn nhé!

Chuồng trại nuôi gà chọi cần được làm đúng cách để đảm bảo sức khỏe và tránh việc gà bị thương
Chuồng trại nuôi gà chọi cần được làm đúng cách để đảm bảo sức khỏe và tránh việc gà bị thương

Nuôi gà chọi khác với các loại gà khác là phải nhốt kỹ vì sợ chúng đá lộn nhau bị thương tích. Để đảm bảo nhốt gà đá thường có hai cách: Một là nhốt trong chuồng, hai là nhốt trong bội.

Chuồng gà chọi

Đặc biệt chuồng gà đá cần phải rộng rãi, cao ráo. Để gà đi qua đi lại và quạt cánh thong thả. Như vậy gà mới không bị tù túng.

Diện tích chuồng phải từ hai đến bốn mét vuông. Có chiều cao khoảng một thước trở lên.

Nền chuồng phải bằng phẳng, làm bằng đất nện cứng để dễ quét dọn. Và cũng để gà khỏi bị hư móng, hư chân. Mái cần phải cao ráo, hơi nghiêng để tránh nước đọng.

Ngoài ra bên trong chuồng, cách mặt đất khoảng ba tấc, ta dùng một khúc cây hay tầm vông để gác ngang để làm cây đậu cho gà. Còn bốn chung quanh vách chuồng đều phải kín đáo. Trước là tránh gió mưa, sau là tránh gà trong gà ngoài mổ nhau hư đầu, hư mỏ, hư chân cẳng.

Bội nhốt gà chọi

Bội được đan bằng tre hay nứa hoặc bằng sắt. Hình dáng như cái nom bắt cá, lớn nhỏ đủ cỡ. Nhưng với việc nuôi gà đá lớn thì phải nhốt trong bội đặc biệt thường làm bằng sắt.

Gà bị nhốt trong bội cũng cần được thả ra để không bị tù túng quá mức
Gà bị nhốt trong bội cũng cần được thả ra để không bị tù túng quá mức

Đặc biệt ở đây là đủ lớn cho gà nhốt bên trong xoay trở dễ dàng. Điều cần thiết là bội có đường kính mặt đáy từ một thước trở lên. Gà chọi bị nhốt trong bội tất nhiên rất tù túng. Do đó, ít nhất một ngày một lần phải thả gà ra chốc lát để gà khỏi cuồng cẳng.

Chuồng trại nuôi gà chọi

Trại gà là thường rất lớn, có cửa bên ngoài, có vách kín đáo chung quanh. Thường dùng cho việc nuôi gà chọi với số lượng lớn.

Bên trong trại được thiết kế một hoặc hai dãy chuồng quay mặt vào nhau. Giữa có lối đi rộng từ một thước đến hai thước càng tốt. Trại cần phải lợp bằng ngói hay bằng lá cho mát mẻ.

Chuồng trong trại được làm sát nhau với kích thước lý tưởng là một thước bề rộng và hai thước bề sâu.

Trại nuôi gà chọi
Trại nuôi gà chọi

Chuồng ở trong trại cũng được thiết kế tương tự như chuồng nuôi lẻ. Chuồng này cách chuồng kia bằng một tấm vách kín đáo. Việc này nhằm để gà ở hai bên chuồng không thấy mặt nhau. Tránh tình trạng chúng tìm cách đá lẫn nhau. Việc làm chuồng liền nhau như vậy vừa đỡ tốn kém, vừa cho ăn dễ dàng. Ngoài ra còn giúp gà chọi của bạn luôn sung.

Gà chọi được nhốt trong hai chuồng đối diện với một khoảng cách vài thước. Chúng có thể thấy mặt nhau mà không hề hấn gì. Vì khi đứng gần nhau, chúng mới hung hăng gây sự.

Tóm lại, việc chuẩn bị chuồng trại nuôi gà chọi sẽ phụ thuộc vào không gian cũng như số lượng gà bạn muốn nuôi. Tuy nhiên các tiêu chuẩn để làm chuồng, bội hay trại phải luôn đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho gà.

Tham khảo:

Nguồn: Gachoi.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.