Bí quyết chọn giống gà con để nuôi dưỡng thành một chiến kê thực thụ

Bí quyết chọn giống gà con để nuôi dưỡng thành một chiến kê thực thụ

Quá trình nuôi gà chọi từ nhỏ đến lúc trưởng thành để trở thành một chiến kê không hề dễ. Việc gà của bạn có thể trở thành một chiến kê hay không sẽ do nhiều yếu tố tác động. Nhưng yếu tố quan trọng đầu tiên ngay từ lúc mới nuôi là giống gà. Việc nên chọn gà con thuộc giống nào để nuôi sẽ khiến bạn đắn đo. Đây chắc hẳn là mối quan tâm hàng đầu của những ai muốn có được một chiến kê dũng mãnh. Cách huấn luyện của bạn sẽ góp một phần lớn giúp chiến kê giành được chiến thắng. Nhưng việc gà của bạn thuộc giống tốt hay không cũng mang tính chất quan trọng không kém.

Việc dành thời gian để tìm hiểu và quan sát lựa chọn được giống gà tốt chưa bao giờ là dư thừa. Việc chọn được một chú gà chọi thuộc giống tốt sẽ giúp cho việc nuôi dưỡng và huấn luyện của bạn trở nên hữu ích hơn. Bởi vì nó sẽ dễ trở thành một “chiến binh” dũng mãnh, dẻo dai giúp đem lại chiến thắng trong các trận đấu. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều biết cách để chọn được một chú gà chọi giống tốt.

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn nên chọn giống gà nào để có thể có được một chiến kê đúng nghĩa thì đừng lướt qua bài viết này nhé!

Đối với giống gà bố mẹ

Từ xa xưa người ta đã có câu nói “Lấy vợ chọn tông, lấy chồng kén giống” đối với lựa chọn gà chọi cũng như vậy. Khi lựa chọn đầu tiên chúng ta cần quan tâm đến nguồn gốc của gà, giống gà bố, mẹ. Thường những con gà máu đá phần lớn được di truyền từ gen của gà bố.

Giống gà bố mẹ chiếm một phần rất quan trọng trong việc chọn lựa gà con
Giống gà bố mẹ chiếm một phần rất quan trọng trong việc chọn lựa gà con

Khi chọn lựa gà để nuôi dưỡng sau này cho tham gia những trận chiến điều đầu tiên chúng ta không được chọn những con gà có bố là gà pha, gà lai. Phải chọn những con thuần giống, chân cao, to khỏe, ngực nở đẩy đà, dai sức và lì đòn. Gà bố phải có cân nặng từ khoảng 3kg trở lên.

Chọn giống gà mẹ cũng phải là loại thuần giống, chân trì. Cân nặng của gà mẹ phải từ 2,5kg trở lên và không được quá cao. Khi lựa chọn giống phải lưu ý gà bố và gà mẹ không được có cùng huyết thống. Vì nếu như vậy khi gà con được sinh ra dễ mang gen lặn không tốt của bố và mẹ.

Đối với trứng của gà

Trứng được chọn lựa để nuôi dưỡng và huấn luyện phải có vỏ dày, đầy đặn không bị dị hình. Vỏ trứng có màu trắng hồng và không bị xỉn màu. Đường kính thường ở khoảng 3-5cm đối với tùy giống gà khác nhau.

Đối với gà giống con

Việc đầu tiên ta cần phân biệt đâu là gà chọi trống và gà chọi mái. Để phân biệt được ta xem vị trí hậu môn của gà. Nếu thấy có nốt to nổi lên như hạt gạo thì đó là gà trống, còn nếu không có thì là gà mái. Tuy nhiên phương pháp này chỉ đúng với gà mới nở. Chú ý quan sát đàn gà con và lựa chọn những con nhanh nhẹn, chân to, ham ăn. Chú ý những con đi sát cạnh mẹ vì đây thường là những con đầu đàn và được ưu tiên.

Thường xuyên quan sát đàn gà con để lựa chọn ra những con có tiềm năng
Thường xuyên quan sát đàn gà con để lựa chọn ra những con có tiềm năng

Xem chân gà, vảy gà để xác định được giống gà này được xếp và hàng gà gì. Xem xét xem chúng có cơ hội trở thành một chú gà có tiềm năng nếu nuôi đưỡng và chăm sóc theo phương pháp khoa học hay không? Chỉ cần để ý sinh hoạt của đàn gà con trong khoảng 3 tuần bạn đã có thể dễ dàng nhận ra sự nổi trội của những con đầu đàn và có sức khỏe  tốt.

Trên đây là một số kinh nghiệm được đúc kết để có thể lựa chọn một chú gà chọi con tốt cho việc nuôi dưỡng và huấn luyên. Chúc các bạn thành công và có được những chiến kê tuyệt vời.

Tham khảo:

Nguồn: Gachoi.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.