Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi gà ta thả vườn khoa học

Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi gà ta thả vườn khoa học

Cách làm chuồng nuôi gà là điều cần phải được chú trọng. Chuồng nuôi ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của đàn gà sau này. Vậy cần phải đảm bảo được những yếu tố nào khi xây chuồng? Thiết kế xây dựng ra sao mới đúng khoa học. 

Lợi ích khi xây chuồng nuôi đúng kỹ thuật khoa học

Ngày nay,  mô hình nuôi gà thả vườn đang được nhân rộng hơn. Thế nhưng, không phải hộ nuôi nào cũng nắm được phương pháp nuôi khoa học. Mà trong đó, sự thiếu quan tâm đến vấn đề chuồng nuôi là điều rất dễ gặp ở các hộ chăn nuôi.

Làm chuồng nuôi đúng kỹ thuật
Làm chuồng nuôi đúng kỹ thuật

Trên thực tế, theo quan sát ta thấy các hộ gia đình rất ít quan tâm đến chuồng trại. Đàn gà của họ thường kiếm ăn ngoài vườn. Tối đến thì về sân nhà ngủ nhờ chuồng vật nuôi khác, hoặc ngủ trên cây.

Tuy nhiên, gà thật ra cần một chuồng nuôi khoa học hơn. Bởi vì nó góp phần quan trọng giúp đàn gà phát triển tốt nhất. Chuồng giúp tránh gặp các vấn đề ảnh hưởng đến gà. Nếu khi chuồng nuôi được thiết kế và xây dựng đạt chuẩn thì sức đề kháng của gà được nâng cao. Nhờ đó hạn chế dịch bệnh và giúp gà tăng trưởng tốt hơn.

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn

Cách làm chuồng nuôi gà ta thả vườn phải phù hợp với mô hình chăn nuôi. Chuồng nuôi của mô hình chăn nuôi bán chăn thả khác với mô hình thả vườn hoàn toàn. Tuy nhiên, dù được gà ta được nuôi theo mô hình nào thì cũng phải luôn chú ý đến những điểm sau:

Hướng

Hướng chuồng nuôi nên chọn hướng Đông hoặc Đông Nam. Đây là hai hướng được các chuyên gia khuyến khích lựa chọn vì có thể đón ánh nắng mặt trời và tránh được những luồng gió không tốt cho sự phát triển của gà.

Nếu địa hình không cho phép chọn 2 hướng trên thì có thể chọn hướng chính là hướng Nam. Hướng này cũng hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu như: nắng nóng, gió mùa đông bắc…

Kích thước 

Trong khi làm thì kích thước cũng phải chú ý đặc biệt. Nếu chuồng quá hẹp, ẩm thấp cùng với mật độ gà quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của gà.

Chuồng nuôi khi xây dựng phải được thiết kế nền đảm bảo vệ sinh. Hệ thống thoát nước cũng phải linh động, đảm bảo không để nước thừa, nước đọng ở bên trong. Quây chuồng có thể bằng lưới, tre hay nứa để tạo sự thoáng mát. Khi đến mùa đông thì cần phải che chắn kỹ lưỡng.

Xây dựng vườn thả

Vườn thả nuôi thường là những khoảng đất trống có sẵn. Khi thả gà ngoài vườn nên rào xung quanh bằng lưới để kiểm soát được số lượng nuôi. Trong khu vực thả cần san lấp kỹ lưỡng mặt bằng, không để nước mưa đọng lại.

Làm thêm các khu vực bãi tắm cát cho gà, đồng thời trồng cây tạo bóng mát.

Chuẩn bị thêm các dụng cụ cần thiết khác

Cách làm chuồng nuôi gà ta thả vườn ngoài việc thiết kế , vườn thả thì còn phải chuẩn bị thêm các dụng cụ cần thiết. Cụ thể:

– Máng ăn:  Gà thả vườn cũng cần phải có máng ăn. Có thể tự chế nhưng phải đảm bảo được tính tiện lợi như dễ sử dụng và đảm bảo vệ sinh. Máng ăn phải phù hợp với độ tuổi của gà. Cần đặt máng ăn ở nơi khô ráo.

– Máng uống: Nên phân tách máng ăn và máng uống cho gà. Đặt gần với vị trí máng ăn nhưng không nên để quá gần, tránh cho thức ăn rơi vào máng.

– Chuẩn bị hệ thống sưởi, dụng cụ sát trùng…

Xem thêm nhiều bài viết tại đây

Nguồn: Gachaybo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.