Những kinh nghiệm quý báu về việc om gà chọi mà các sư kê cần biết

Những kinh nghiệm quý báu về việc om gà chọi mà các sư kê cần biết

Việc om gà đối với những ai đam mê chơi gà chọi chắc hẳn là không còn xa lạ nữa. Việc om gà chọi sẽ giúp cho da gà sạch sẽ, lưu thông khí huyết,… giúp gà khỏe mạnh hơn. ngoài ra, việc om gà chọi còn giúp da gà săn chắc, dày hơn, giúp giảm bớt những nguy cơ bị thương rách da trong các trận đấu. Đặc biệt hơn, việc om gà chọi sau các trận đấu quyết liệt sẽ giúp gà chọi của bạn hồi phục sức khỏe nhanh hơn. Có như vậy các vết thương để lại do các trận đấu mới nhanh lành. Và để cho chiến kê của bạn có đủ sức khỏe cho các trận chiến lần sau.

Sau các trận đấu thì việc gà chọi bị thương như rách da, chảy máu,… là điều không thể tránh khỏi. Trong lúc này, gà của bạn đang trong trạng thái mệt mỏi và đuối sức. Chính vì vậy, om gà là một cách phục hồi nhanh và tốt nhất mà bất cứ ai cũng áp dụng. Việc om gà sẽ giúp cho những chỗ hở vết thương trên da gà nhanh hồi phục hơn. Đồng thời có thể giúp những vết thương đó không bị nhiễm trùng. Quá trình om gà sẽ giúp chiến kê của bạn nhanh chóng khỏe. Lấy lại “phong độ” để chuẩn bị chiến đấu trong các trận chiến tiếp theo.

Nguyên liệu và cách om gà chọi

Nguyên liệu

Bạn lấy 700g nghệ càng già và màu vàng càng dậm càng tốt, xuyên khung thái nhỏ. Thêm một ít long não, 2 lít rượu trắng từ 40 đến 45 độ. Và một cục phèn chua to bằng đầu ngón tay cái.

Cách om gà

Sau đó các sư kê trộn tất cả nguyên liệu này và ngâm chung, sau 1 tháng thì đem ra dùng. Nếu muốn cho gà được đỏ,đẹp bóng bảy như cách dùng nghệ miền Nam thì nên cho chút huyết giác vào rất tốt.

Việc áp dụng cách om gà chọi

Khi chiến kê đã được thử nghiệm kiểm tra sau khi cắt tai tích tỉa lông thì ta cho gà vào om bóp và vần vỗ theo chế độ. Buổi tối sau khi cho gà ăn uống đầy đủ. Sau đó chúng ta bắt đầu thả gà ra, cho gà đi lại vỗ cánh tự do một lúc.

Om gà thường xuyên còn có thể giúp gà quen hơn với chủ kê
Om gà thường xuyên còn có thể giúp gà quen hơn với chủ kê

Cách om gà chọi rất đơn giản, bạn dùng một cái ly thủy tinh chứa hỗn hợp thuốc dùng cho việc om bóp. Dùng chổi sơn nhỏ 1cm hoặc chổi vẽ nhỏ quét hỗn hợp vào những phần da đã được cắt tỉa lông cho đều một lượt. Sau đó thả gà ra cho gà đi lại vỗ cánh tự do để cho khô da rồi nhốt gà lại cho gà đi ngủ. Cách om gà chọi này sẽ giúp gà săn chắc hơn và dẻo dai hơn.

Đến sáng hôm sau, bạn bắt gà thả ra cho gà đi lại vỗ cánh tự do một chút. Sau đó lấy một cái khăn bông thấm nước nóng, vắt khô khoảng 50% nước. Lấy khăn này lau qua cho gà một lượt để nước nóng làm nở lỗ chân lông. Sau đó tiếp tục quét nghệ cho gà. Khi quét xong, tiếp tục thả gà ra, cho gà đi lại vỗ cánh một lúc rồi nhốt gà lại.

Cách xả nghệ

Các bạn có thể tiến hành xả nghệ cho gà chọi bằng cách lấy lá ngải cứu về rửa sạch. Sau đó cho vào nồi nhỏ nấu chín. Chú ý để nước trong nồi sôi liu riu. Rồi lấy một khăn bông khoảng 30-45cm, gấp 2 lần, sau đó gấp làm 4.

Nhúng khăn vào trong nồi nước lá ngải cứu, vắt khô nước khoảng 80-90%. Chú ý không được để khăn nóng quá vì sẽ chảy da gà, làm hỏng mất da gà. Các bạn tiến hành ủ khăn vào những vị trí đã cắt tỉa lông rồi xoa bóp nhẹ nhàng. Cứ làm lần lượt theo trình tự như vậy nhiều lần.

Om gà chọi là phương pháp cần thiết để giúp gà khỏe mạnh
Om gà chọi là phương pháp cần thiết để giúp gà khỏe mạnh

Trên đây là một số cách om gà chọi của các sư kê đúc kết. Phương pháp om gà chọi dễ dàng sẽ được các chuyên gia tư vấn giới thiệu ở tuần tới. Các sư kê quan tâm có thể tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin.

Tham khảo:

Nguồn: Gachoi.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.