Những điều cần lưu ý để chăm sóc gà chọi con một cách khỏe mạnh

Những điều cần lưu ý để chăm sóc gà chọi con một cách khỏe mạnh

Việc lựa chọn được một chú gà chọi con tốt để nuôi là một điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, việc nuôi dưỡng và chăm sóc chúng ra sao để khỏe mạnh cũng là điều quan trọng không kém. Việc nuôi một chú gà chọi con tuy nghe có vẻ dễ nhưng thật ra không hề dễ dàng. Muốn nuôi một chú gà chọi con đến lúc trưởng thành cần phải biết chăm sóc đúng cách. Có như vậy chúng mới có thể trở thành một chiến kê dũng mãnh sau này. Việc nuôi dưỡng một chú gà chọi con cho đến lớn cần trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau. Chính vì vậy các bạn cần phải tìm hiểu cách chăm sóc cho phù hợp để đào tạo ra được một chú gà chiến khỏe mạnh và dẻo dai.

Không phải cứ lựa chọn được một chú gà chọi con giống tốt là bạn đã có được chiến thắng trong tay. Mà việc chăm sóc của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình trưởng thành của chúng. Biết cách chăm sóc đúng sẽ làm cho gà chọi của bạn khỏe mạnh, dũng mãnh và trở thành một chiến kê thực thụ. Chính vì vậy đừng bỏ qua những cách nuôi gà chọi con hữu ích dưới đây nhé!

Thức ăn cho gà chọi con

Gà chọi con thường được cho ăn bằng những loại thức ăn ngoài tự nhiên như là: giun, cây cỏ, thóc, các loại ngũ cốc, côn trùng,… Hay là một số loại  động vật thủy sinh. Tuy nhiên, vào lúc mới nở được khoảng 2 tiếng thì người ta sẽ cho chúng ăn một ít cám công nghiệp. Đây là loại thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của gà con.

Khi gà đạt khoảng 1,5 tháng tuổi trở lên thì chúng ta có thể cho gà ăn những loại thức ăn như: thit, ếch, nhái, rau, thóc, lươn, giun,… Nên giảm dần lượng thức ăn từ cám công nghiệp.

Đến thời gian mà gà chọi con có thể tách mẹ thì bạn có thể cho gà ăn lúa hoàn toàn. Nên cho gà ăn vào một khung giờ nhất định. Thường thì 9 giờ sáng và 4 giờ chiều là khoảng thời gian thích hợp.

Cần cung cấp đủ dinh dưỡng để gà chọi con có thể phát triển tốt
Cần cung cấp đủ dinh dưỡng để gà chọi con có thể phát triển tốt

Gà được trên 6 tháng chúng ta nên bổ sung thành phần dinh dưỡng cho gà nhiều hơn. Từ những loại rau như giá, xà lách, cà chua,… Cùng với 1 đến 2 buổi thịt lươn, ếch, nhái hoặc bò.

Nước uống cho gà

Ngoài đồ ăn thì nước uống cũng là nhu cầu cần thiết của những chú gà chọi con. Cần đảm bảo rằng nước uống của gà luôn sạch sẽ và hợp vệ sinh. Thường xuyên thay nước uống cho gà từ 3-4 lần /ngày.

Bạn có thể thêm vào nước uống vitamin C và đường glucozo vào nước để giúp gà chọi con tăng sức đề kháng. Trong những ngày đầu tiên, cho gà uống các loại kháng sinh phòng bệnh cần thiết như E.coli, thương hàn hoặc viêm rốn,…

Nên để máng nước uống cao tránh trường hợp gà nhảy vào máng nước. Vừa làm bẩn nước, vừa khiến gà bị ướt.

Giữ ấm cho gà chọi con

Thường xuyên để ý chuồng trại và cách sinh hoạt của gà. Chuồng phải kín gió, che chắn cẩn thận và nhiệt độ đủ ấm.

Cần biết giữ ấm cho gà chọi con ở một nhiệt độ thích hợp
Cần biết giữ ấm cho gà con ở một nhiệt độ thích hợp

 

Nếu gà thường xuyên vào những khu vực gần bóng đèn và biếng ăn thì tức là nhiệt độ của chuồng chưa đủ ấm. Bạn nên thay bóng điện có công suất lớn hơn. Hoặc nếu gà tản xa khu vực bóng đèn, thường xuyên há mỏ và uống nhiều nước thì bạn nên hạ nhiệt độ xuống cho phù hợp.

Cung cấp đủ ánh sáng cho gà chọi con

Trong tuần đầu tiên khi gà mới nở nên úm gà liên tục 24h/ngày và có thể giảm dần vào những tuần sau tuy nhiên cần duy trì ở khoảng ít nhất 12h/ngày trong suốt thời gian sinh trưởng ở gà.

Duy trì độ ẩm

Nên chú ý duy trì độ ẩm của chuồng nuôi ở khoảng 60-70%. Nhằm khiến hơi nước từ phân gà dễ dàng thoát ra. Tránh những trường hợp phân để lâu sẽ gây ẩm mốc. Dễ tạo môi trường cho những vi khuẩn gây bệnh phát triển ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mật độ chuồng úm hợp lý

Trong tuần đầu khi gà mới nở, chúng ta có thể úm gà với khoảng 50con/m2. Tuy nhiên vào những tuần sau bạn nên tách để mật độ gà thấp hơn từ 20-25 con/m2. Để gà có không gian phát triển thoải mái.

Vệ sinh chuồng úm

Trước khi đem gà vào chuồng úm, chúng ta phải khử trùng bằng các loại thuốc. Hoặc cũng có thể sử dụng bột vôi.

Tham khảo:

Nguồn: Gachoi.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.