Kỹ thuật nuôi gà sinh sản hướng thịt vẫn sinh sản hiệu quả

Kỹ thuật nuôi gà sinh sản hướng thịt vẫn sinh sản hiệu quả

Quá trình nuôi gà sinh sản hướng thịt được chia làm 5 giai đoạn khác nhau. Ở đây đề cập đến các giống như SASSO, ROSS, Isa, AA, BE,… 5 giai đoạn này bao gồm: gà con, gà hậu bị đẻ (gà giò), đẻ khởi động, đẻ lần 1 và đẻ lần 2. Mỗi giai đoạn đều có cách chăm sóc khác nhau. Nhất là trong thức ăn. Bạn cần chú ý về lượng thức ăn, thời điểm ăn và cả loại thức ăn. Và cần kết hợp sau cho phù hợp với từng giai đoạn của quá trình nuôi gà sinh sản hướng thịt.

Cách phối hợp thức ăn cho gà con từ 0 – 6 tuần tuổi trong mục đích nuôi gà sinh sản hướng thịt

Gà con là đối tượng sinh trưởng tương đối nhanh. Có thể xem là nhanh nhất trong 5 giai đoạn kể trên. Ở độ tuổi từ 0 đến 6 tuần đầu, gà con thường sẽ trao đổi chất rất mạnh. Do đó, bạn cần cho đàn gà con ăn đầy đủ từ chất dinh dưỡng đến số lượng. Thông thường, trong 3 tuần đầu, bạn nên cho đàn gà con ăn đều đặn ngày đêm. Sau khi đàn gà con được hơn 3 tuần tuổi, hãy bắt đầu điều chỉnh chế độ ăn uống. Hãy điều chỉnh theo cân nặng hiện tại của chúng. Và đảm bảo theo quy tắc cơ bản sau: Đối với gà trống 4 – 6 tuần tuổi cho ăn từ 44 – 54g thức ăn/ngày tương đương với khối lượng cơ thể 605 – 860g; G à mái cho ăn từ 40 – 50g thức ăn/ngày tương đương với khối lượng cơ thể 410 – 600g.

ga-sinh-san-huong-thit-3
Gà con là đối tượng sinh trưởng tương đối nhanh

Gà giò từ 7 đến 20 tuần tuổi ăn uống như thế nào?

Đặc điểm gà ở giai đoạn này là tiếp tục tăng trưởng nhanh, nhưng tích luỹ mỡ nhiều (chóng béo). Do đó, bạn cần điều chỉnh giảm lượng thức ăn và tăng chất dinh dưỡng. Để gà vẫn cho thịt mà không tích mỡ quá nhiều. Số lượng thức ăn giảm còn khoảng 50-70% so với mức ăn tự do ban đầu. Còn protein và năng lượng thấp hơn gà đẻ. Gà trống cho ăn tăng dần từ 58-108g thức ăn/con/ngày, tương đương với khối lượng cơ thể từ 1-2,8kg, gà mái từ 54-105g thức ăn/con/ngày, tương đương với khối lượng cơ thể từ 0,7-2kg.

Ưu điểm của cho ăn hạn chế là chống béo sớm. Tạo ngoại hình thon. Kéo dài thời kỳ đẻ trứng đến 2 tuần. Tăng sản lượng trứng giống, đặc biệt là kéo dài thời kỳ đẻ đỉnh cao, tăng số gà con/mái,… Tuy vậy, gà vẫn không bị ốm vì đẻ nhiều.

Thực hiện nghiêm ngặt cho ăn hạn chế đối với gà hậu bị hướng thịt là yếu tố quyết định để đạt hiệu quả cao khi gà đi vào sản xuất con giống 1 ngày tuổi.

Nuôi gà đẻ từ 21 đến 64 tuần tuổi sinh sản hướng thịt

Đẻ khởi động 21-24 tuần tuổi: Đặc điểm của giai đoạn này là gà vừa ăn vừa hạn chế xong nên số lượng thức ăn cho gà phải tăng từ từ. Nhưng chất lượng thức ăn như protein, năng lượng… lại cao hơn gà hậu bị và gà đẻ ở giai đoạn sau để đáp ứng cho gà con đang tăng trọng, phát triển và hoàn thiện chức năng sinh sản chuẩn bị cho giai đoạn đẻ cao. Tại đây, khối lượng cơ thể gà đã ở mức có thể cho lợi nhuận kinh tế.

Đẻ pha I từ 25-40 tuần tuổi: Số lượng thức ăn cho gà ở giai đoạn này là cao nhất. Nhưng chất lượng có thấp hơn giai đoạn đẻ khởi động. Lượng ăn phù hợp là 160g/con/ngày.

Đẻ pha II từ 41 – 64 tuần tuổi: Giai đoạn này có thể kéo dài hoặc rút ngắn tùy theo giá cả thị trường. Đặc điểm của giai đoạn này là gà đẻ giảm dần, tích lũy mỡ bụng nhiều cho nên phải giảm cả số lượng và chất lượng thức ăn cung cấp cho gà. Thức ăn giảm dần từ 160g xuống 145g/con/ngày.

Nguồn: traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.