Kiến thức về nuôi gà thịt hiệu quả nông dân nào cũng cần nắm

Kiến thức về nuôi gà thịt hiệu quả nông dân nào cũng cần nắm

Năm 1950, để có được một con gà nặng 1,8kg, người dân phải chăm sóc nó suốt 84 ngày. Tổng lượng thức lên đến 3,25 kg. Như vậy thì còn đâu là tính kinh tế? Còn đâu là hiệu quả chăn nuôi? Có chăng chỉ là nuôi gà thả vườn đào bới đất đai mà thôi. Ngày nay, trong kinh doang nông sản, nuôi gà thịt như vậy thì chỉ có nước “đổ nợ”. Bạn có tin về một con gà thịt nặng gần 2 kg chỉ trong chưa đến một tháng? Và bạn có tin tổng lượng thức ăn tiêu tốn chỉ có 1,4 kg? Điều này hoàn toàn có thể xảy ra, với một điều kiện. Đó là bạn cần biết những kỹ thuật nuôi gà thịt đỉnh cao nhất.

Nuôi gà thịt hiệu quả: Chưa có con số của những giới hạn

Hiện nay, đã có tiêu chuẩn đặt ra về lượng thức ăn tiêu tốn so với cân nặng của gà. Theo đó, tỉ lệ này là 1 : 1. Nghĩa là, gà nặng 1 kg thì người nuôi tốn 1 kg thức ăn. Thực tế, tiến sĩ Ron Meijerhof đã từng nói với đồng nghiệp của mình – Glenneis Krield về những hiệu quả trong chăn nuôi gà thịt. Theo ông, những con số kể trên đều chưa phải mức hiệu quả cuối cùng có thể đạt được. Nếu biết cách nuôi đúng, chắc chắn sẽ còn giảm ngày nuôi. Đồng thời tăng cân nặng và giảm lượng thức ăn tiêu tốn.

Có thể nuôi gà nặng cân hơn trong điều kiện chi phí thấp hơn?

Liệu về mặt vật lý có thể và liệu bền vững không để sản xuất “nhiều gà hơn” với chi phí ít hơn? Tiến sĩ Ron Meijerhof, giám đốc quản lý CT gia cầm Performance Plus, tin như vậy. Ông cũng cấp các tiêu chí cần được sử dụng để đo lường hiệu suất.

“Khi nói đến tỷ lệ chuyển đổi của năng lượng hoặc protein, nó sẽ không thể có được nhiều hơn từ một con gà so với những gì ta bỏ vào. Vì ta sẽ luôn luôn cần tới năng lượng và protein để duy trì. Một số đầu vào sẽ là ‘lãng phí’. Nhưng so sánh kg thức ăn với kg khối lượng cơ thể của gà là hai việc khác nhau “. Tiến sĩ Miejerhof nói như thế.

Ông giải thích rằng tỷ lệ chuyển đổi thức ăn, thể hiện lượng thức ăn sử dụng để sản xuất ra một số thịt nhất địng. Đó là tiêu chí sai để làm cơ sở để phán xét, vì nó đã không đề cập tới sự khác nhau về hàm lượng của thức ăn so với thịt. Ví dụ ở cá, cho thấy rằng ta có thể hơn kg cá so với kg thức ăn mà bạn cho ăn, đơn giản chỉ vì một phần lớn cơ thể cá được tạo thành từ nước.

Mặc dù vậy, Tiến sĩ Meijerhof cho rằng,  chắc chắn rằng chúng ta chưa đạt đến giới hạn của sự cải thiện tăng trưởng:

“Câu hỏi là các giới hạn ở đâu: Ở mức tỉ lệ chuyển hóa thức ăn của 1-1 hoặc thấp hơn; hay tỷ lệ tăng trưởng trung bình hàng ngày là 100 g. Tôi không nghĩ như vậy, nhưng tương lai sẽ trả lời.”

Chú ý từ những lần chọn giống gà

Tiến sĩ Meijerhof cảm thấy rằng hiện giờ các tính trạng của gà thịt sẽ vẫn còn quan trọng. Những đặc điểm giống cũng vậy. Ông nói: “Nếu chúng ta tính toán giá gà con 1 ngày tuổi đóng góp bao nhiêu vào tổng giá thành của một kg thịt, thì chúng ta phải kết luận rằng chỉ có một phần tương đối nhỏ trong giá thành có từ giá gà 1 ngày tuổi. Nói cách khác là hiệu suất con giống.”

nuoi-ga-thit-3
Chọn giống gà cũng rất quan trọng

“Điều đó có nghĩa là một sự cải thiện 10% trong giá thành để sản xuất ra gà 1 ngày tuổi sẽ có ít ảnh hưởng nhiều nhất đến giá thành của gà thịt. Hơn là cải thiện 10%  trong giá thành của gà thịt.” Tiến sĩ Meijerhof giải thích thêm.

Ngoài ra còn có vẫn còn rất nhiều biến thể trong hoạt động để sản ra các dòng gà khác nhau. Điều này có nghĩa rằng hiện nay vẫn có cải tiến tính trạng sinh trưởng ở các dòng gà.

Nguồn: traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.