Kỹ thuật nuôi gà tàu vàng siêu thịt theo phương pháp thả vườn

Kỹ thuật nuôi gà tàu vàng siêu thịt theo phương pháp thả vườn

Dân chuyên chăn nuôi gà không thể nào không biết đến gà tàu vàng. Đây là một trong những giống gà được yêu thích bậc nhất ở Việt Nam. Đặc điểm ưu việt nhất của giống gà này là thịt nhiều. Sớ thịt vừa dai, có vị ngọt tự nhiên. Thịt ở các phần ức hay má đùi không bị dai. Đồng thời, giống gà này cho giá trị thương phẩm cao. Do đó, ngày càng nhiều nông dân lựa chọn phát triển gà tàu vàng. Và những kỹ thuật nuôi gà tàu vàng sau đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Kỹ thuật nuôi gà tàu vàng theo phương pháp thả vườn

Để quá trình chăn nuôi gà tàu vàng chuẩn khoa học, bạn cần đầu tư từ những khâu đầu tiên. Trước tiên là bạn cần hiểu được các yêu cầu trong việc chọn giống và làm chuồng. Có như vậy, hiệu quả nuôi gà mới tốt. Từ đó, mục tiêu siêu thịt mới có thể đạt được.

ga-tau-vang-1
Cần hiểu được các yêu cầu trong việc chọn giống và làm chuồng cho gà tàu vàng

Chuẩn bị cơ sở vật chất cho gà tàu vàng siêu thịt

Những thứ cần chuẩn bị cho môi trường nuôi gà của bạn bao gồm:

 • Chuồng nuôi
 • Cót quây
 • Rèm che
 • Chụp sưởi ấm
 • Máng đựng nước uống
 • Máng đựng thức ăn

Bạn cần tiến hành khử trùng kỹ những thứ này một cách cẩn thận. Ít nhất là khoảng 5 đến 7 ngày trước khi đưa vào sử dụng. Chuồng nuôi, rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống. Tất cả phải được khử trùng trước khi sử dụng từ 5-7 ngày.

Những chú ý về cơ sở vật chất cần biết trước khi xác định nuôi gà tàu vàng siêu thịt

Bạn cần chú ý các điều sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc thú y cần thiết cho đàn gà.
 • Chuồng nuôi đảm bảo thoáng mát mùa hè, kín ấm vào mùa đông.
 • Nền chuồng thiết kế đúng kỹ thuật, cao ráo, thoát nước.
 • Chất độn chuồng: Trấu, dăm bào sạch, dày 5cm -10 cm được phun sát trùng khi sử dụng.
 • Đảm bảo lưu thông không khí trong chuồng nuôi.

Kỹ thuật làm chuồng trại chuẩn khoa học cho gà sản xuất nhiều thịt

Chọn khu đất cao ráo, thoáng mát để cất chuồng gà tàu vàng. Nên cất chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam để hứng được nắng sáng và tránh được nắng chiều. Nếu nuôi nhốt hoàn toàn, chú ý mật độ nuôi thích hợp (8 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên sàn, 10 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên nền). Nếu nuôi gà thả vườn, chuồng là nơi để tránh mưa nắng và ngủ đêm, mật độ vườn thả gà tàu vàng đủ là ít nhất 1 con/m2.

Mặt trước cửa chuồng hướng về phía đông nam. Sàn chuồng làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0,5 m để thông thoáng, khô ráo, dễ dọn vệ sinh. Rào chắn xung quanh vườn bằng lưới B40, lưới nilon, tre gỗ… tùy điều kiện nuôi của từng hộ. Ban ngày khô ráo thả gà ra sân, vườn chơi, buổi tối cho gà về chuồng.

Lồng úm gà con

Kích thước 2m x 1 m cao chân 0,5 m đủ nuôi cho 100 con gà. Sưởi ấm cho gà bằng đèn (hai bóng 75 W dùng cho 100 con gà).

Máng đựng thức ăn

Khi gà còn nhỏ (1-3 ngày tuổi) rải cám tấm trên giấy lót trong lồng úm cho gà ăn. Khi gà 4-14 ngày tuổi cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con. Trên 15 ngày cho gà ăn máng treo.

Máng đựng nước uống và bãi cát

Đặt hoặc treo xen kẻ các máng uống với máng ăn trong vườn. Thay nước sạch cho gà 2-3 lần/ngày. Gà rất thích tắm cát. Đối gà nuôi chăn thả phải xây bể chứa cát, tro bếp và diêm sinh cho gà tắm. Kích thước bể dài 2 m, rộng 1 m, cao 0,3 m cho 40 gà. Nên đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả. Giúp gà tàu vàng ăn và tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Nguồn: traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.