Học cách làm chuồng chuẩn khoa học cho gà tây Huba vừa kinh tế vừa nhiều thịt

Học cách làm chuồng chuẩn khoa học cho gà tây Huba vừa kinh tế vừa nhiều thịt

Gà tây Huba không còn xa lạ gì với các trang trại nuôi gà. Giống gà này xuất hiện ở Việt Nam vào khoảng hơn 10 năm trước. Lúc đầu, có vẻ như giống gà này phản ứng không tốt với thời tiết nước ta. Tuy nhiên, người dân đã có những sự điều chỉnh hợp lí trong công tác chăn nuôi. Dần dần gà tây Huba quen với khí hậu nóng ẩm nước ta. Đây là một trong những giống gà cho thịt hiệu quả bậc nhất trên thị trường hiện nay. Tính trung bình mỗi con gà 5 tháng tuổi cân tặng từ 5kg đến 6kg. Tỉ lệ nuôi sống rất cao, lên đến 95%. Trong khi trung mình mỗi con gà chỉ tốn khoảng 3.2 kg thức ăn.

Kỹ thuật chăn nuôi gà tây Huba cho năng suất thịt cao

Vì những yếu tố kinh tế này, giống gà tây Huba đang rất được ưa chuộng. Đặc biệt là ở các cùng miền Bắc, nhất là Hà Nội và Hưng Yên. Cũng như bao giống gà khác, điều kiện chăn nuôi gà tây Huba không đơn giản. Người nông dân cần chú ý ngay từ khâu chuẩn bị chuồng trại.

ga-tay-huba-2
gà tây Huba xuất hiện ở Việt Nam vào khoảng hơn 10 năm trước

Lưu ý khi làm chuồng cho gà tây Huba

Chuồng nuôi gà cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Tiến hành xây chuồng nuôi trên một khu đất cao 30 – 50 cm trong vùng đất khô.

– Độ cao thích hợp cho chuồng nuôi là 2,5 – 2,8m. Vì gà tây thích nghỉ ngơi trên sào gỗ cao. Mái hiên rộng ít nhất 30 – 40cm.

– Chuồng nuôi cần phải có cửa sổ ánh sáng ở phía Nam hoặc phía Đông Nam. Cửa sổ phải cách sàn nhà 40 – 50cm. Diện tích cửa sổ tối thiểu 20% khoảng không gian trong chuồng.

– Nền chuồng có thể được làm bằng đất sét nện hoặc bằng bê tông để dễ dàng vệ sinh và tẩy uế.

Đối với gà non và gà trưởng thành chuồng nuôi đơn giản. Chúng được làm từ vật liệu rẻ và đơn giản, có thể tháo rời được và vận chuyển dễ dàng. Chuồng nuôi kín 3 phía. Độ cao đằng trước: 2,5- 3m, đằng sau: 1,5 – 2m; chiều rộng: 2-3 m. Chiều dài phụ thuộc vào số lượng nuôi.

Trong chuồng nuôi cần có sào đậu, chiều cao sào đậu: 50cm (con non); 70 – 150cm (con trưởng thành); chiều dài sào đậu tối thiểu: 35 – 40 cm/con.

Những dụng cụ cần có cùng với chuồng gà

Máng đựng thức ăn

Gà tây 1 ngày tuổi có thể cho ăn từ những hộp giấy cắt (mép cao 2-3cm), hoặc hộp nhựa mép cao 5cm.

  • 0-7 ngày tuổi: 40- 60 con/máng (kích thước máng: cao 3cm x rộng 50cm x dài 80cm)
  • 7-42 ngày tuổi: 30-40 con/máng tròn (đường kính 40cm).
  • Sau 42 ngày tuổi: máng ăn tự động: 1 con/3 – 4cm máng dài.

Máng ăn tự động có thể được thay thế bằng máng sắt hoặc máng gỗ rộng 25 – 30cm và cao 15 – 20 với chân máng cao 40 – 60cm.

Máng đựng nước uống

  • 1-5 ngày tuổi: 30 con/máng uống (2 lít) hoặc 1 con/1 cm máng uống dài
  • 5-42 ngày tuổi: 60 con/máng uống tròn (đường kính 40cm) hoặc 1 con/2 cm máng uống dài.
  • Sau 42 ngày tuổi: Máng ống cắt (đường kính 130 mm) hoặc máng uống dài: 1 con/2 cm (1 con/1 cm trong trường hợp 2 mặt ngang nhau).

Cần có sân chơi và bãi cỏ cho gà tây Huba

Diện tích sân chơi tối thiểu gấp 2 – 3 lần diện tích chuồng nuôi. Bãi cỏ tiêu chuẩn cho gà tây là vườn cây ăn quả. Có thể đưa gà tây tới nơi trồng cỏ. Nếu không có đồng cỏ nào tốt, chúng ta phải tạo nơi chạy nhảy cho gà tây: yêu cầu 20 – 25 m2/con. Nơi tắm cát cần được đặt trong khu chơi. Nơi chơi cần phải được bảo vệ bằng lưới cao 2,5m.

Nguồn: traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.