Hướng dẫn các lưu ý kỹ thuật ấp trứng vịt bằng máy

Hướng dẫn các lưu ý kỹ thuật ấp trứng vịt bằng máy

Hiện nay quá trình ấp trứng vịt có rất nhiều công đoạn và đòi hỏi những điều kiện khác nhau. Hơn nữa vịt chính là gia cầm được bà con nuôi dưỡng phổ biến. Bởi vịt là gia cầm dễ nuôi và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Chính vì lượng cầu nuôi vịt tăng lên nên việc ấp được trứng nở ra làm con cũng rất quan trọng. Nó đòi hỏi phải có kinh nghiệm, sự tỉ mỉ và quan sát từ gia chủ. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các lưu ý kỹ thuật ấp trứng vịt bằng máy. Cùng tham khảo nhé

Đa phần hiện nay người nông dân chăn nuôi vịt nhầm thu được trứng hoặc nuôi để xuất thịt là chủ yếu. Chính vì thế nó luôn đòi hỏi quá trình chăn nuôi vịt phải áp dụng những kỹ thuật cao thì mới mang lại hiệu quả. Sau đây là những lưu ý trong việc  tạo nguồn giống tốt.

Công đoạn chọn trứng phải cẩn thận trước khi đem vào ấp:

Để đảm bảo ấp trứng vịt nở thành công thì khâu chọn trứng vô cùng quan trọng. Trứng được chọn phải là trứng được đẻ bởi những  con vịt mái khỏe mạnh, có đặc tính sinh trưởng tốt và được thụ tinh bởi vịt trống để tránh tình trạng trứng vịt không có phôi . Đặc điểm trứng phải đều nhau, không quá to hay quá nhỏ, màu sắc tươi sáng,vỏ trơn nhẵn, không sần sùi, không nứt vỡ. Hình dáng trứng tròn dài đều, không quá nhọn hay quá tròn vì tỷ lệ lòng trắng và lòng đỏ sẽ không hợp lý, gây khó khăn cho phôi phát triển.

Chọn trứng từ những con giống khỏe mạnh

Đặc biệt, nếu trứng dính ít bẩn bà con tuyệt đối không lau chùi kỹ bằng nước mà phải lau khô bằng vải sạch, loại bỏ những quả trứng quá bẩn, trứng đẻ lâu ngày( dưới 5-7 ngày).Có thể xông thuốc tím để sát trùng cho trúng nếu có điều kiện

Luôn phải soi trứng theo định kỳ: 

Trong thời gian ấp bà con phải nhớ soi trứng đầy đủ hai lần. Lần thứ nhất tiến hành soi là sau 7-8 ngày ấp để phát hiện những quả trứng có dấu hiệu như thối, chết phôi, rạn nứt trong quá trình ấp. Việc làm này sẽ giúp bà con tiết kiệm thời gian, công sức và không gian ấp những quả trứng vô ích.Lần thứ hai soi trứng là sau khoảng 18 ngày ấp, thời gian này soi trứng để tiếp tục loại bỏ những quả trứng không đạt chất lượng và theo dõi sự phát triển của  phôi trứng.

Đảm bảo độ ẩmnhiệt độ thích hợp cho quá trình ấp 

Muốn trứng nở thành công thì  phải có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho phôi trứng phát triển. Đó là lí do vì sao vịt mẹ dùng thân nhiệt của mình để ấp trứng nở. Tương tự đối với việc ấp lò hay ấp bằng máy mini tại nhà cũng cần đảm bảo nhiệt độ cho trứng như sau:Khi vừa cho trứng vào ấp mức nhiệt là 37 độ C, Trứng từ 1-7 ngày ấp giảm xuống tầm 36,5 độ C.

Sau 8-15 ngày tiếp theo là mức 37,5-38 độ C. Sau đó tiếp tục duy trì đến 28 ngày khi trứng nở. Độ ẩm giúp phôi khỏe mạnh và giảm khô trứng, nên duy trì độ ẩm 60%-65% trong 8 ngày đầu. Từ 9-23 ngày tiếp theo giảm xuống 50-55%. Vào giai đoạn 24-28 ngày cuối tăng lên mức 65-70%.

Đảm bảo độ ẩm và nhiệt độ thích hợp cho quá trình ấp 

Trứng vịt sẽ nở sau khoảng 28 ngày ấp và có thể sớm hoặc lâu hơn. Tất cả tùy vào quá trình ấp trứng có đúng kỹ thuật hay không. Tuy nhiên những ngày dự đoán trứng nở bà con nên theo dõi thường xuyên để phát hiện kịp thời. Từ đó có biện pháp hỗ trợ, xử lí con non bảo vệ trong môi trường thích hợp.

Kiểm tra trứng vịt nở

Xem thêm: Kỹ thuật chăn nuôi gia cầm mới nhất.

Nguồn: gathavuon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.