Quảng Ninh phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Quảng Ninh phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi
Cùng với các tỉnh miền Bắc, Quảng Ninh đang trải qua đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Trong thời gian này, việc chủ động phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi là giải pháp quan trọng để bảo vệ, giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.
Quảng Ninh phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi
Quảng Ninh phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Tình hình thời tiết

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, từ ngày 30/12/2020, một bộ phận không khí lạnh rất mạnh ảnh hưởng đến toàn tỉnh. Nhiệt độ xuống ở mức khá thấp. Một số địa bàn vùng núi như: Bình Liêu, Ba Chẽ, Móng Cái… còn xảy ra hiện tượng sương muối. Thời tiết khá bất lợi cho các hoạt động chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp.

Rét đậm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi.

Bình Liêu là khu vực vùng núi cao nên nhiệt độ thường thấp hơn so với các địa phương khác. Hoạt động sản xuất nông nghiệp chịu ảnh hưởng do rét đậm, nhất là lĩnh vực chăn nuôi. Hiện tổng đàn trâu, bò, lợn trên địa bàn có hơn 8.000 con và 104.000 con gia cầm các loại. Hiện huyện Bình Liêu đang thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi.

Tương tự như huyện Bình Liêu, thời điểm này, các địa phương trong tỉnh cũng tập trung thực hiện các biện pháp chống rét cho đàn vật nuôi. Hiện, toàn tỉnh có đàn bò trên 36.000 con; đàn gia cầm trên 3,8 triệu con; đàn lợn 280.000 con.

Phòng chống rét cho gia súc, gia cầm

Trữ thức ăn, rơm khô cho vật nuôi

Để phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm, huyện đã lên phương án phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi. Huyện khuyến cáo bà con tích trữ rơm khô, chuẩn bị thức ăn cho trâu, bò. Đồng thời, còn phân công cán bộ chuyên môn phối hợp với các xã xuống tận thôn, bản tuyên truyền hướng dẫn bà con phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm.

Cải tạo, che chắn chuồng trại

Hiện tại Chi cục Chăn nuôi và Thú Y đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp chống rét cho đàn gia súc, gia cầm. Tập trung vào các biện pháp cải tạo, che chắn chuồng trại. Đảm bảo kín gió, tránh mưa tạt, giữ nền chuồng luôn khô ráo sạch sẽ. Sử dụng bóng điện hay đốt lửa sưởi cho vật nuôi trong chuồng bằng trấu, mùn cưa, than củi… Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng trâu, bò già yếu. Gia súc non cần có chế độ nuôi dưỡng phù hợp để phòng, chống rét và dịch bệnh…

Cải tạo che chắn chuồng trại chống rét cho vật nuôi
Cải tạo che chắn chuồng trại chống rét cho vật nuôi

Thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin định kỳ, tăng cường vệ sinh

Bên cạnh đó cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin định kỳ, tăng cường vệ sinh, tiêu độc khử trùng định kỳ tại các khu vực chăn nuôi, các cơ sở giết mổ, nơi tập trung mua bán động vật và sản phẩm động vật, những nơi có nguy cơ dịch bệnh cao… Phải đảm bảo an toàn, hạn chế lây lan dịch bệnh làm ảnh hưởng đến sản xuất chăn nuôi.

Đối với các khu vực miền núi cao bà con phải càng cẩn thận.  Phải thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, khi có rét đậm, rét hại không thả  trâu, bò vào rừng, núi. Chủ động đưa trâu, bò về nuôi nhốt trong chuồng kín gió, đảm bảo trâu, bò luôn ấm. Cần phải đảm bảo điều kiện cơ bản về chuồng trại.

Công tác phòng chống rét trong nuôi trồng thủy sản.

Công tác phòng, chống rét trong nuôi trồng thủy sản đang được địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện. Sở NN&PTNT yêu cầu người nuôi thủy sản tuân thủ hướng dẫn của cơ quan quản lý thủy sản. Cần chủ động xây dựng phương án phòng, chống rét và sản xuất phù hợp. Các hộ nuôi cần tăng nhiệt độ phù hợp cho sinh trưởng của thủy sản nuôi và làm giống. Giữ mực nước ao nuôi từ 1,5-2m và thực hiện che phủ bề mặt ao nuôi. Có thể che bằng nilon màu sáng hoặc thả bèo tây, mật độ che phủ từ 1/3 đến 1/2 diện tích bề mặt ao nuôi về phía Bắc.

Đối với các lồng, bè nuôi thủy sản có thể dùng nilon phủ kín mặt lồng nuôi. Hoặc thả sâu lồng nuôi so với mặt biển từ 1,8-2m. Sử dụng thức ăn phù hợp, bổ sung vitamin tăng cường sức đề kháng. Khi nhiệt độ nước xuống thấp, cần hạn chế cho ăn, tranh thủ cho ăn vào những ngày nắng ấm. Đồng thời, các hộ nuôi thường xuyên theo dõi chất lượng môi trường nước, giữ môi trường nuôi sạch để phòng tránh dịch bệnh.

Thực hiện chống rét đối với thủy sản
Thực hiện chống rét đối với thủy sản

Chống rét cho cây trồng

Trong lĩnh vực trồng trọt, hiện tổng diện tích gieo trồng cây vụ đông của tỉnh đạt trên 7.100ha. Trong đó cây ngô 930ha, khoai lang 900ha, rau các loại là 4.430ha, khoai tây 370ha, cây khác là 550ha. Trước và trong đợt rét, các địa phương đều thành lập các tổ công tác hoặc đoàn kiểm tra xuống phường, xã, thôn, bản kiểm tra, hướng dẫn người dân các biện pháp chống rét cho cây trồng.

Thời tiết rét hại kéo dài như hiện nay là một trong những bất lợi. Nó tác động xấu đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng, nhất là cây non. Để phòng, chống rét cho cây trồng, bà con nên trồng các loại cây rau màu đúng lịch thời vụ. Chỉ gieo trồng khi nhiệt độ ngoài trời từ 15 độc trở lên và đất đủ ẩm. Tránh trồng vào thời điểm giá lạnh trong ngày. Theo dõi sát diễn biến thời tiết trên các kênh thông tin để chủ động chống rét bằng những biện pháp như: Dùng nilon tránh mưa, rét, tăng cường chăm sóc, tưới nước, bón phân để thúc đẩy sinh trưởng của cây trồng, tăng khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt.

Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, rét đậm, rét hại sẽ kéo dài trong những ngày tới. Do vậy, các cấp, ngành chức năng và người dân trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục chủ động trong việc phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi để hạn chế thấp nhất thiệt hại do tác động của thời tiết gây ra.

Nguồn: baoquangninh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.