Những kỹ thuật khi ấp trứng vịt để đạt tỷ lệ nở cao

Những kỹ thuật khi ấp trứng vịt để đạt tỷ lệ nở cao

Nuôi và chăm sóc vịt là quá trình vô cùng gian nan và vất vả của gia chủ. Tuy nhiên nếu không đủ kinh nghiệm, không đủ kiến thức sẽ làm cho gà không thể phát triển khỏe mạnh. Giai đoạn ấp trứng nở thành vịt cũng cần nhiều kinh nghiệm nhìn nhận. Mình sẽ mách bạn các những kỹ thuật ấp trứng vịt để đạt tỷ lệ nở cao nhé. Mời các bạn tham khảo.

Quá trình ấp trứng để nở thành vịt cần rất nhiều điều chú ý quan trọng. Điển hình như chọn áp trướng, vận chuyển, bảo quản trứng,… Một con vịt được phát triển ấp thành công là khi đạt các tiêu chí tỷ lệ nở cao, ung ít và vịt con khỏe mạnh. Cùng đón xem các bước thực hiện để ấp trứng đạt tỷ lệ cao nhé.

Quá trình chọn trứng ấp

Trước khi ấp trứng bạn phải đảm bảo vỏ sạch sẽ, không sần sùi, không có mầm vôi trên vỏ trứng. Bên cạnh đó không có vết rạn nứt, những vết bẩn nhỏ do dính phấn hoặc đất phải chùi khô. Quả được chọn ấp là những quả có dáng trứng cân đối, không được quá tròn, quá dài hoặc méo mó. Trứng được chọn ấp có trọng lượng tiêu chuẩn: vịt ta 62-58g, vịt Bắc Kinh 70-90g… Buồng khí phải ở đầu to của quả trứng, lòng đỏ có màu thẫm và di chuyển chậm, lòng trắng đặc, trong suốt, không có máu hoặc dị vật dính vào.

Trứng vịt để ấp phải có vỏ sạch sẽ, không sần sùi, không có mầm vôi trên vỏ trứng, không có vết rạn nứt, những vết bẩn nhỏ do dính phấn hoặc đất phải chùi khô, hình dáng trứng cân đối, không được quá tròn, quá dài hoặc méo mó, trọng lượng trứng phải đạt tiêu chuẩn: vịt ta 62-58g, vịt Bắc Kinh 70-90g… Buồng khí phải ở đầu to của quả trứng, lòng đỏ có màu thẫm và di chuyển chậm, lòng trắng đặc, trong suốt, không có máu hoặc dị vật dính vào.

Trứng được chọn ấp phải sạch sẽ, đạt chuẩn

Giai đoạn bao gói, vận chuyển và bảo quản trứng ấp:

Việc bao gói và vận chuyển đúng qui cách giảm dập vỏ, tăng tỷ lệ ấp nở. Trứng được bảo quản từ lúc ấp là 5-7 ngày, nhiệt độ 15-20oC, ẩm độ 65-75%.

Tránh dập vỏ khi di chuyển

Thời gian soi trứng và theo dõi vịt nở

Soi trứng lần thứ nhất: soi vào lúc 7-8 ngày sau khi ấp để loại bỏ những trứng không có phôi, chết phôi, trứng dập vỡ, rạn nứt còn sót lại. Trứng tốt mạch máu sẽ phát triển như mạng nhện; trứng không có phôi thì trắng tinh, không mạch máu; trứng chết phôi có vòng máu hoặc chấm đen.
Soi trứng lần thứ 2: 18 ngày sau khi ấp để loại bỏ trứng chết phôi, trứng thối, trứng có phôi phát triển yếu.

Theo dõi vịt nở: Chế độ ấp tốt vịt sẽ nở đúng 28 ngày, nở rộ và tập trung. Nếu chế độ ấp không tốt như nhiệt độ cao vịt sẽ nở sớm và tỷ lệ chết cao; nhiệt độ thấp tỷ lệ chết cũng cao, nở chậm, kéo dài, lông xỉn; độ ẩm cao vịt nở ra nặng bụng và lông bẩn.

Nhiệt độ và ẩm độ tủ ấp:

Nhiệt độ: Nhiệt độ trứng trong pho: lúc bắt đầu vào lò là 37oC, từ 1-7 ngày là 36,5oC, 8-15 ngày 37,5-38oC, trứng ngả kép (16-20 ngày) 37,8oC, trứng ngả đơn (21-28 ngày) 38oC.

Ẩm độ: Từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 8 từ 60-65%; ngày thứ 9-23 từ 50-55%; ngày thứ 24-28 là 65-70%.

Đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm khi ấp trứng

Sử dụng phương pháp ấp trứng truyền hơi:

Sử dụng phương pháp truyền hơi (không dùng trấu thóc nóng) đây là cách mới. Trứng sau khi ấp được 5, 10 và 15 ngày thì tỏa nhiệt do phôi đã phát triển. Trứng đang ấp sẽ tiếp tục phát nhiệt, làm cho trứng mới vào ấp nóng lên đến nhiệt độ cần thiết (chú ý khi áp dụng phương pháp này cần phơi trứng ngoài nắng trước khi đưa vào ấp từ 20-30 phút; khi phơi không để trứng trực tiếp xuống sân gạch quá nóng, nên trải chiếu hoặc cót để tránh trứng bị chết phôi; khi phơi trứng cũng phải đảo liên tục để trứng nóng đều, phơi xong đem ấp ngay). Những ngày không có nắng nên hầm pho bằng cách đưa thóc nóng vào pho ủ từ 30-40 phút. Đến khi pho đạt nhiệt độ 39-40oC thì lấy thóc ra, đưa trứng vào ngay.

Trình tự tiến hành kỹ thuật ấp trứng

Thông thường ấp trứng trong pho nóng với thời gian 16-18 ngày. Tuy nhiên nếu cho ấp 5 ngày một mẻ, thì trong pho đã có 3 mẻ trứng được ấp khoảng 5, 10 và 15 ngày. Như vậy đưa trứng mới vào ấp thì cần xếp lần lượt các mẻ như sau: trên cùng là mẻ đã ấp được 15 ngày, kế đến là mẻ 10 ngày, 5 ngày, cuối cùng là mẻ trứng mới vào. Sau 4-6 giờ phải đảo trứng một lần, chuyển trứng 15 ngày xuống dưới cùng. Sau đó đưa trứng 10 ngày, 5 ngày, trứng mới lên theo thứ tự.

Trứng được luân chuyển như vậy cho đến khi mẻ trứng lâu nhất là 18 ngày được chuyển ra pho lạnh. Và sau đó 2 ngày ta lại tiếp tục cho trứng mới vào.

Ở một số cơ sở nuôi vịt, pho ấp thường làm sàn nhiều tầng (từ 3-4 tầng), mỗi tầng cách nhau 25-30 cm, trên đó xếp các mẻ trứng có số ngày ấp cao hơn để trứng cũ truyền nhiệt cho trứng mới. Tùy thời tiết, nhiệt độ ngoài trời mỗi lớp trứng được xếp dày mỏng khác nhau. Khi nhiệt độ ngoài trời cao thì xếp trứng một lớp, khi lạnh thì 2-3 lớp để giữ nhiệt.

Xem thêm: kỹ thuật chăn nuôi gia cầm

Nguồn: gathavuon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.