Gà ngũ sắc chuẩn như thế nào, cách nhận diện và lối chơi

Gà ngũ sắc chuẩn như thế nào, cách nhận diện và lối chơi

Ngày nay đối với những người đam mê gà nòi, họ thường dựa vào bộ màu sắc lông gà để đánh giá chúng. Màu sắc bộ lông gà là yếu tố quan trọng để đánh giá một chiến kê tốt. Và như chúng ta đã biết trong gà chọi được chia ra có 5 màu mã gà ứng với ngũ hành. Tuy nhiên còn một loại gà nữa không có ngũ hành gọi là gà ngũ sắc. Giống gà này được ví như một linh kê hiếm gặp, đá và chiến đấu cực hay. Theo các tài liệu về gà có nêu qua sơ lược.

Tuy nhiên trong thực tế vẫn có nhiều anh em mê gà độ, vẫn đang bị nhầm lẫn về cách phân biệt giống gà loại này. Vậy thế nào là con gà ngũ sắc và chúng có những đặc điểm gì. Mời quý bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Thế nào là gà chọi ngũ sắc ? Đặc điểm của gà ngũ sắc

Ngũ sắc nghĩa là 5 màu, ở đây chỉ những con gà chọi sở hữu 5 màu lông thường có ở gà trên cùng 1 cá thể gà chọi.

Ở những loại gà chọi thông thường, màu lông thường chia làm 5 loại chính: ô (đen); tía (đỏ), bịp (nâu), nhạn (trắng) và xám. Tuy nhiên với gà chọi ngủ sắc thì chúng sở hữu cả 5 loại màu. Và tất nhiên còn rất nhiều màu lông khác nữa nhưng không thể liệt kê hết ở đây.

Gà chọi ngũ sắc chân trắng

Loại gà này được đánh giá là tốt nhất trong 3 loại, với ngoại hình không quá to lớn; chỉ tầm 3kg tuy nhiên loại gà này sở hữu những “cước pháp” rất vi diệu và tinh xảo. Đa số giống gà này được đánh giá là rất giỏi chiến đấu, thiện chiến.

Gà chọi ngũ sắc chân trắng có những ưu điểm gì ?

Giống gà này không chỉ vang danh ở Việt Nam mà còn rất nổi tiếng tại các nước có văn hóa chơi đá gà lâu đời như: Thái Lan, Campuchia,… Chúng được mệnh danh là giống gà đá “cân team”, vậy gà ngũ sắc chân trắng có những ưu điểm gì nổi trội ?

  • Vẻ ngoài rất bắt mắt, bộ lông đẹp thu hút ánh nhìn.
  • Nhạy bén trong việc ra đòn, có những cú đá hiểm hóc, chuẩn xác
  • Sức bền và độ lỳ đòn ít có giống gà nào sánh kịp;
  • Gà có tính hiếu chiến, tốc độ ra đòn rất nhanh và mạnh.
Gà chọi ngũ sắc chân trắng
Gà chọi ngũ sắc chân trắng

Với những ưu thế vượt trội của gà ngũ sắc trên thì giống gà này có thể làm say đắm bất cứ sư kê nào. Giống gà này rất hiếm có cho nên giá trị của nó chắc chắn không hề thấp. Để sở hữu một con gà ngũ sắc thần kê thì sư kê phải bỏ ra mức giá bao nhiêu tiền là hợp lí ?

Mức giá nào cho một con gà ngũ sắc ?

Với một con gà chiến giỏi thì người chơi gà sẵn sàng chi bất cứ mức giá nào để có được chúng. Một thương vụ mua bán giá trị của gà ngũ sắc có thể là vài triệu; vài chuc triệu, thậm chí lên đến tiền tỷ. Vì vậy mức giá chuyển nhượng của chúng cũng rơi vào hạng khủng.

Theo như qua tìm hiểu, từng có một con gà chọi lông ngũ sắc được chuyển nhượng với mức giá hơn 2 triệu Baht ở Thái Lan. Quả thật là một con số khổng lồ !

Gà chọi ngũ sắc chân vàng

Mặc dù gà ngũ sắc chân vàng không nổi tiếng và ưa chuộng như gà ngũ sắc chân trắng

Tuy nhiên….

Chúng cũng được ưu ái rất nhiều bởi vì đã có những con gà linh kê sở hữu đặc điểm này. Đây là lý do tại sao nhiều sư kê lại săn lùng bằng được giống gà quý hiếm này.

Gà chọi ngũ sắc chân vàng
Gà chọi ngũ sắc chân vàng

Nếu gà chọi ngũ sắc chân vàng không có những thế đá, đòn lối hay thì sử dụng để đúc gà chọi con cũng rất hợp lí.

Gà chọi ngũ sắc chân xanh

Gà ngũ sắc chân xanh tuy không được đánh giá cao bằng 2 loại gà ngũ sắc chân trắng và vàng, tuy nhiên chúng vẫn có thể sử dụng để đá. Chúng được đánh giá là có tỉ lệ thắng cũng thuộc hàng top.

Gà đá ngũ sắc được bán ở đâu ?

Được mệnh danh là giống gà thần kê gà nòi ngũ sắc; gà đòn ngũ sắắt hẳn được sự quan tâm của đông đảo anh em sư kê trong nghề. Với tài nghệ hiếm có nên khi may mắn sở hữu được; nhiều sư kê hiếm khi bán lại hoặc cho giống nếu không có mức giá thích hợp.

Hiện nay tại Việt Nam đã có 1 con gà chọi màu ngũ sắc từng được vinh danh sánh ngang với huyền thoại Xám Messi khi chiến thắng 20 trận kinh điển. Tuy nhiên chỉ có những người trong giới chơi gà mới biết bởi vì chủ gà muốn bảo mật thông tin.

Gà tre ngũ sắc sở hữu ngoại hình nhỏ nhắn và sự linh hoạt tuyệt đối khi tham gia trận đấu. Chúng rất dễ khiến đối thủ lúng túng, tạo ra các sơ hở. Và lúc này chính là thời cơ hạ gục đối thủ của chúng.

Với ưu thế ra đòn đá cao rất tốt, sức bật từ đôi chân kinh người; đây là một lợi thế khiến chúng có tỉ lệ thắng cao ở mỗi trận đấu.

Gà chọi ngũ sắc
Gà chọi ngũ sắc

Gà chọi xám ngũ sắc hay gà chọi mơ ngũ sắc chưa được định giá cụ thể. Tuy nhiên với một giống gà tốt như thế; thì chắc chắn người chơi sẽ không ngần ngại chi bất cứ giá nào để có được chúng.

Những con gà khác phải chờ chúng trải qua những trận chiến mới có thể biết giá cao hay thấp. Nhưng gà ngũ sắc thì khác. Chỉ cần là gà ngũ sắc; thì cho dù đá không quá hay nhưng chúng vẫn có thể sử dụng để duy trì giống rất tốt.

Từ đây có thể suy ra rằng giá của chúng không hề tầm thường chút nào ! Kể cả gà trống lẫn gà mái.

Tham khảo thêm tại Kỹ thuật chăn nuôi gia cầm KLT

Nguồn: gachoiviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.