Bài thuốc dân gian phòng bệnh cho gà bằng tỏi hiệu quả

Bài thuốc dân gian phòng bệnh cho gà bằng tỏi hiệu quả

Gà là loại gia cầm phổ biến trên khắp dọc miền đất nước Việt Nam. Tuy nhiên do tính chất khí hậu phức tạp, thay đỏi liên tục theo mùa. Đây chính là điều kiện thuận lợi làm cho các vi khuẩn lây bệnh ở gà phát sinh. Nguy cơ bùng phát các dịch bệnh ở gà tăng cao trong những năm trở lại đây. Ngoài các loại bệnh thông thường, các dịch bệnh lớn có nguy cơ gây nguy hiểm cho gà trên diện rộng với số lượng lớn. Vì vậy các biện pháp phòng dịch bệnh cho gà luôn phải được thực hiện thường xuyên.

Một trong những bài thuốc dân gian phòng bệnh cho gà hiệu quả là cho gà ăn tỏi. Cách này đã được đúc kết từ lâu đời và mang lại hiệu quả rất cao cho việc tăng sức đề kháng cho gà. Chỉ cần dùng tỏi với những cách đơn giản, bà con nông dân đã có thể phần nào yên tâm trong việc bảo vệ đàn gà của mình. Đặc biệt là những người chơi gà kiểng với các giống gà quý, có giá trị lớn.

Cho gà ăn tỏi có tác dụng gì ?

Đây là loại thực vật từ tự nhiên. Bà con có thể yên tâm cho gà dùng thay thế thuốc kháng sinh phòng bệnh. Vì dùng thuốc thường hay để lại tồn dư độc hại trong cơ thể của gà, còn tỏi thì hoàn toàn không có.

Tăng cường hệ thống miễn dịch cho gà

Hệ miễn dịch giúp gà có thể chống lại những loại virus gây bệnh. Hoặc sẽ hồi phục nhanh hơn nếu không may bị nhiễm bệnh. Trong tỏi có chứa Allicin có thể làm bất hoạt trên 70 loại vi rút. Diallyl trisulfide (DATS), Diallyl disulfide, Ajoene, hoạt chất Phytoncides trong tỏi cũng góp phần làm tăng khả năng kháng khuẩn.

Nuôi gà cần có các biện pháp phòng chống bệnh hiệu quả
Nuôi gà cần có các biện pháp phòng chống bệnh hiệu quả

Giúp gà ít nhiễm giun sán

Tỏi là một loại thực phẩm có thể điều trị giun sán hiệu quả (nhất là giun kim). Tuy nhiên nếu bà con nuôi gà thả vườn thì nên kết hợp thêm thuốc sổ giun sán. Bởi vì tỏi chỉ bổ trợ thêm cho việc loại bỏ giun sán cho gà.

Trị rối loạn tiêu hóa dứt điểm

Tỏi hỗ trợ hệ tiêu hóa cho gà. Thường xuyên trộn tỏi cho gà ăn hoặc cho gà uống tỏi giã nhuyễn chắc lấy nước. Là cách rất hữu hiệu để trị gà không tiêu. Từ đó hạn chế luôn tình trạng gà đi ngoài phân có màu xanh trắng.

Tỏi – chất kháng sinh hoàn toàn tự nhiên

Đây được xem như một chất kháng sinh thiên nhiên rất cho cả gà chọi lẫn gà thịt. Phòng trị rất tốt những loại bệnh hen khẹc, gà bị khò khè, khó thở. Đây là loại thuốc có giá thành rẻ nên được nhiều bà con chăn nuôi sử dụng.

Các cách phòng bệnh cho gà bằng tỏi

Tham khảo những cách cho gà dùng tỏi được bác sĩ thú y khuyến khích.

Cho gà ăn tỏi sống (dùng trực tiếp)

Cho gà chọi ăn tỏi trực tiếp được các sư kê thường sử dụng. Chỉ cần giã dập tép tỏi rồi trực tiếp nhét vào miệng gà chọi. Tùy theo trạng gà mà sử dụng tỏi cho phù hợp. Cách này nên dùng vào buổi sáng, cho gà ăn với cơm nóng để trưa phát huy tác dụng.

Tỏi là bài thuốc dân gian rẻ tiêng, có giá trị cao
Tỏi là bài thuốc dân gian rẻ tiêng, có giá trị cao

Phương pháp này chỉ áp dụng đối với những sư kê nuôi gà chọi hoặc đàn gà không quá đông khoảng vài chục con.

Pha tỏi với nước uống cho gà

Cách này có thể áp dụng với đàn gà có số lượng đông. Chỉ cần giã nhuyễn tỏi pha với nước và đem cho gà uống. Châm vào từng máng uống cho gà và để chúng tự uống, không cần tốn thời gian ngồi ép từng con mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Cách ngâm tỏi cho gà ăn (rượu tỏi)

Sử dụng tỏi tươi đã bóc vỏ ngâm với rượu 40 độ. Sau một tháng là có thể cho gà sử dụng. Phương pháp này thời gian có hơi lâu nhưng bảo quản được lâu, ngâm số lượng lớn. Gà con 7 ngày tuổi đã có thể sử dụng rượu tỏi. Vỏ tỏi sau khi lột nên giữ lại bỏ vào góc chuồng, dùng để xua ruồi muỗi, khử mùi hôi rất tốt.

Rượu tỏi là bài thuốc phòng bệnh cho gà hiệu quả
Rượu tỏi là bài thuốc phòng bệnh cho gà hiệu quả

Bột tỏi khô phòng bệnh cho gà

Tỏi phơi khô sau đó đâm nhuyễn thành bột trộn vào thức ăn của gà cũng là một cách hay. Việc này hạn chế tỏi mọc mầm. Giúp bảo quản tỏi được lâu hơn.

Chú ý: chỉ nên trộn hoặc pha nước vừa đủ cho gà ăn uống ngày. Không nên để qua đêm dễ bị mất độ thơm ngon cũng như dễ phát sinh vi khuẩn gây bệnh.

Liều lượng tỏi cho gà ăn

Dùng tỏi trực tiếp cho gà: Tùy thuộc vào thể trọng của gà. Ví dụ: một con gà nặng vài trăm gram đến 1 kí lô thì nên cho ăn từ 1 – 1,5 tép tỏi. Gà 2 kí lô trở lên thì khoảng 2 tép/ lần.

Pha nước uống: 1 lít nước uống thì từ 2 đến 3 tép tỏi là vừa. Trường họp cho chúng uống hằng ngày thì nên sử dụng tỏi liều lượng thấp; nếu cách ngày hoặc 2 -3 lần/ tuần thì nên pha nhiều tỏi hơn.

Dùng rượu tỏi: cách cho gà con ăn tỏi ngâm rượu với đàn gà khoảng 200 con thì liều lượng là 60ml/ 10 lít nước, cho uống 2 ngày/ lần. Nếu gà hơn 2 tháng thì cũng với liều lượng 60ml/ 10 lít nước cho 100 con gà.

Dùng bột tỏi khô: trộn vào thức ăn hàng ngày với tỉ lê là 3% bột tỏi.

Tham khảo thêm thông tin tại Kỹ thuật chăn nuôi.

Nguồn: gachoiviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.