Chăm sóc gà tây con như thế nào để tương lai gà cho nhiều thịt?

Chăm sóc gà tây con như thế nào để tương lai gà cho nhiều thịt?

Trước khi hướng đến kế hoạch chăn nuôi gà tây Huba đại trà, bạn cần nắm rõ quy tắc nuôi gà tây con. Bởi đây chính là nền móng cho trại gà của bạn về sau. Người ta nói “uốn cây từ thuở còn non” chính là để ám chỉ điều này. Nghĩa là bạn cần có kinh nghiệm nuôi gà tây con thật tốt. Thì tương lai bạn mới có thể phát triển đàn gà rộng hơn, năng suất hơn. Chúng cũng sẽ cho thịt nhiều hơn. Đó chính là hiệu quả kinh tế trong nuôi gà thịt mà ai cũng hướng đến.

Cần chuẩn bị gì trước khi đón đàn gà tây con về chuồng?

Mục đích của việc chuẩn bị chu đáo này sẽ không phụ sự kỳ công của bạn. Bạn cần thực hiện đúng các hướng dẫn cho đến khi đàn gà được đủ 6 tuần tuổi. Có như vậy, hiệu suất gà cho thịt mới tăng cao. Cũng là tiền đề để phòng tránh dịch bệnh. Có nghĩa là giúp bạn hạn chế các khoản chi phí phát sinh vì bệnh tật trong tương lai.

Bạn cần chuẩn bị thật đầy đủ những yếu tố vật chất trước khi đón đàn gà tây con về trại. Những yếu tố này bao gồm chuồng nuôi, rèm che, cót quây, chụp sưởi, máng ăn, máng uống,… Kiểm tra các trang thiết bị lần cuối trước khi đưa gà vào nuôi.

Tất cả các dụng cụ phải được khử trùng trước khi sử dụng 2 – 3 ngày. Chuồng được xông hơi bằng KMnO4 + Foocmol (120 ml foocmol + 60g KMnO4 cho 4 m3 chuồng) rồi đóng kín cửa lại trong 24 giờ. Sau đó mở cửa và thông hơi 12 – 24 giờ trước khi đưa gà xuống chuồng. Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc thú y cần thiết cho đàn giống.

Chuồng nuôi phải được thông thoáng tốt sau lần khử trùng cuối cùng. Được đặt ở nhiệt độ ấm tối ưu, hoặc bật lò sưởi và điều chỉnh nhiệt độ chuẩn. Nhiệt độ trong quây úm phải được đảm bảo cao hơn 2 – 30C so với nhiệt độ trong chuồng nuôi.

ga-tay-con-2
Gà tây Huba con giống tốt

Hướng dẫn chọn giống và kỹ thuật thả gà tây con

Chọn những con gà nhanh nhẹn, mắt sáng, bông lông, bụng gọn, chân mập. Tránh chọn nuôi những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông.

Các bước khi tiến hành thả gà con

– Máng uống cần phải được đổ đầy nước (20-220C) với lượng vitamin mới và phải được hòa tan.

– Đổ sẵn thức ăn vào máng ăn trước khi đưa con non vào.

– Hộp vận chuyển khi mang tới chuồng nuôi được sắp xếp đều trong khu vực thích hợp.

– Bắt đầu thả gà từ những hộp phía trong trước và lùi dần ra ngoài.

Lưu ý

– Nơi đặt máng ăn cần phải được chiếu sáng vì gà tây con nhìn rất kém.

– Để gà con lớn đều cần nuôi ở mật độ đàn tương đối thấp và kích cỡ đàn nhỏ.

– Gà con ở độ tuổi khác nhau cần phải nuôi riêng biệt.

Chăm sóc gà tây chu đáo nhất có thể trong giai đoạn đầu

Gà tây con rất cần ấm bởi vì nó không tự điều chỉnh thân nhiệt trong 2 tuần đầu. Do vậy việc giữ ấm theo nhu cầu cơ thể gà trong các tuần tuổi đầu mới xuống chuồng rất cần thiết. Nếu không đảm bảo đủ nhiệt độ, tỷ lệ nuôi sống và khả năng sinh trưởng sẽ bị ảnh hưởng, các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa dễ phát sinh.

Trong quá trình nuôi, quan sát phản ứng của đàn gà đối với nhiệt độ:

– Nếu đàn gà tập trung gần nguồn nhiệt chen lấn, chồng đống lên nhau là chuồng nuôi không đủ nhiệt độ, gà bị lạnh.

– Nếu đàn gà tản xa nguồn nhiệt, nháo nhác, khát nước, há mỏ để thở là bị quá nóng, cần phải điều chỉnh giảm nhiệt độ.

– Nếu gà con tụm lại một phía là bị gió lùa, rất nguy hiểm, cần phải che kín hướng gió thổi.

– Khi nhiệt độ trong quây thích hợp gà vận động, ăn uống bình thường, ngủ nghỉ tản đều.

Nguồn: traigiongthuha.com