Kỹ thuật cơ bản ai cũng phải biết khi nuôi gà siêu thịt

Kỹ thuật cơ bản ai cũng phải biết khi nuôi gà siêu thịt

Ngày nay, nhiều nhà nông chọn phương pháp nuôi gà theo hướng lấy thịt. Cũng có nhiều người khác muốn thu hoạch trứng là chủ yếu. Nhưng gà thịt vẫn chiếm ưu thế trong thị trường ẩm thực Việt Nam. Đồng thời cũng là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta. Do đó, có một số chuyển từ nuôi gà siêu trứng sang thiên hướng cho thịt. Vậy đâu là những kiến thức cần biết cho người mới bắt đầu này? Bài viết này chính là để giải bày những kỹ thuật cơ bản trong nuôi gà hướng thịt. Nếu bạn là người đang học cách nuôi gà theo phương pháp này, đừng bỏ qua những thông tin sau đây.

Kỹ thuật cơ bản trong cơ sở vật chất để nuôi gà cho thịt năng suất

Có một quy tắc áp dụng cho toàn bộ mục đích nuôi gà. Đó là đầu tư cẩn mực và chu đáo cho từng thứ liên quan đến đà gà của bạn. Đầu tiên là những cơ sở vật chất thiết yếu như chuồng trại, bãi chăn thả, quây,… Đừng nghĩ chuồng nào cũng như nhau. Và gà nào miễn có nơi cho chúng ngủ là được. Nếu như vậy, bạn sẽ khó trở thành nhà chăn nuôi giỏi.

Chuồng gà, úm gà cần được làm đúng cách

Hãy sử dụng cót ép để úm gà. Quây có độ cao thích hợp 45cm và đường kính 2 – 3m. Chuồng trại chăn nuôi cần được vệ sinh sạch sẽ, sử dụng các thuốc sát trùng để phòng trị bệnh. Để tạo độ ấm cúng trước khi thả gà vào thì nên rải nền chuồng một lớp trấu hoặc phơi bào có độ dày 5 – 10cm. Đồng thời cung cấp đầy đủ ánh sáng. Có thể chọn úm gà tốt như chụp sưởi có công suất 100W, các loại bếp than, bếp dầu hoặc bếp củi.

Chú ý đến số lượng gà thả so với diện tích chuồng

Cần chú ý đến mật độ gà thả trong chuồng, diện tích hợp lý. Trung bình cứ 1m2 thích hợp 25 con gà. Khi gà lớn dần theo độ tuổi thì nới quây rộng dần ra, đảm bảo độ thông thoáng, ấm cúng theo sự thay đổi thời tiết cho thích hợp. Cần chú ý đến ánh sáng điều kiện nhiệt độ và môi trường cho gà để đảm bảo sự phát triển cách tốt nhất.

Bạn cũng cần quan sát mọi bất thường của gà để có biện pháp phòng chữa kịp thời. Nếu gà lạnh thì sẽ tụ lại một chỗ. Còn tán ra xa là nóng. Khi nhiệt độ thích hợp vừa phải thì gà sẽ phân bố đều trong chuồng.

ky-thuat-co-ban-2
Cần chú ý đến số lượng gà thả so với diện tích chuồng

Cẩn thận trong việc cho gà ăn uống

Bạn cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, đa dạng nguồn thức ăn chăn nuôi cho gà. Kết hợp thức ăn công nghiệp và thức ăn tự chế biến, vừa đa dạng nguồn dinh dưỡng vừa tiết kiệm được chi phí. Bổ sung thêm các thức ăn giàu chất đạm như giun đất. Thời gian thích hợp cho gà ăn là buổi sáng, trưa cho gà ăn thêm và trước khi vào chuồng buổi chiều thì cho ăn no. Ban ngày nếu thời tiết nắng ấm thì nên thả gà tự kiếm ăn.

Thường xuyên theo dõi chuồng trại của gà cũng là kỹ thuật cơ bản để gà cho năng suất thịt cao. Hãy luôn theo dõi mọi hoạt động, chuyển biến của gà hàng ngày khi cho gà ăn. Nếu thấy hiện tượng bất thường cần phải có biện pháp xử lý kịp thời. Để tiện cho việc theo dõi thì nên ghi chép tất cả mọi hoạt động và các số liệu. Có thể kể đến lượng gà, thức ăn, lượng đầu vào đầu ra, thuốc,…

Nguồn: traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.