Gà đồi Yên thế, giống gà giúp nông dân thoát nghèo

Gà đồi Yên thế, giống gà giúp nông dân thoát nghèo

Gà đồi Yên Thế là một giống gà lai tạo quen thuộc ở vùng đồi Bắc Giang. Giống gà này từng giúp nông dân thoát nghèo và được chăn nuôi nhiều năm. Trở thành thương hiệu đặc trưng tại vùng đất này. Phương pháp chăn nuôi gà chủ yếu là chăn thả ở đồi, gà ăn các thức ăn tự nhiên, dễ kiếm. So với các giống gà khác, gà đồi Yên Thế cũng có được chất lượng sản phẩm vừa tầm.

 Tổng quan

Huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã có phong trào chăn nuôi gà địa phương từ năm 2006. Giống  gà này được chăn thả dưới tán cây rừng và cây ăn quả. Năm 2011, gà đồi Yên Thế của tỉnh Bắc Giang là thương hiệu vật nuôi đầu tiên của Việt Nam được cấp Chứng nhận độc quyền nhãn hiệu. Từ đó đến này, giống gà đồi Yên Thế giúp nông dân Bắc Giang thoát nghèo. Hàng trăm nghìn hộ nông dân các tỉnh phía Bắc đang nuôi gà và xem chúng là vật nuôi thiết yếu. Hiện có khoảng 4 triệu con trên địa bàn.

Gà đồi Yên Thế có được vóc dáng đẹp, dễ chăn nuôi.
Gà đồi Yên Thế có được vóc dáng đẹp, dễ chăn nuôi.

Đặc điểm

Giống gà có ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon rất đặc trưng. Đây là loại gà có thời gian sinh trưởng chỉ 80 ngày. Tuy trọng lượng đạt 1,8-2,2 kg nhưng chất lượng chưa đảm bảo, thịt nhão, chất lượng chưa thực sự ngon.

Gà vẫn hơi bở, thịt không thơm, dai và ngọt như gà ta trong các hộ dân. Đàn gà giống được chọn lọc kỹ lưỡng, các hộ nuôi từ 200 con gà giống trở lên được hỗ trợ 50% giá. Hộ nuôi 2 nghìn gà giống được hỗ trợ máy ấp trứng. Cần nuôi gà đúng quy trình với thời gian sinh trưởng 7-8 tháng.

Giống gà này tăng trưởng nhanh, cho kết quả thương phẩm cao.
Giống gà này tăng trưởng nhanh, cho kết quả thương phẩm cao.

Gà đồi Yên Thế, với 02 giống chủ lực là Ri lai và Mía lai được đánh giá là giống có ngoại hình đẹp. Chất lượng thịt thơm ngon, được chăn thả trên đồi cây, chăn nuôi quy trình sinh học. Gà mía lai được lai tạo trên nền tảng giữa giống gà mía Sơn Tây và gà Lương Phượng nên lông khá xấu. Gà có màu đen của gà mía, trọng lượng lớn và tích mỡ (gà Lương Phượng).

Sản xuất

Từ lâu, giống gà này là vật nuôi giúp nông dân Bắc Giang phát triển. Tỉnh Bắc Giang đã khuyến khích và áp dụng các biện pháp hỗ trợ nông dân nuôi gà lông màu quy mô lớn. Từ đây đã tăng sản lượng đàn gà và tăng thu nhập cho các hộ nông dân. Toàn tỉnh Bắc Giang hiện có đàn gia cầm khoảng gần 40 triệu con/năm, trong đó gà chiếm khoảng 86%. Năm 2013, sản lượng gà thương phẩm (lông màu, gà trắng) của Bắc Giang đạt hơn 38.200 tấn. Đây cũng là tỉnh có nhiều doanh nghiệp hộ dân tham gia vào việc tiêu thụ gà nhất phía Bắc, với 120 doanh nghiệp, thương nhân và hộ gia đình.

Gà được người dân ưa chuộng, giúp nhiều hộ dân trên địa bàn thoát nghèo.
Gà được người dân ưa chuộng, giúp nhiều hộ dân trên địa bàn thoát nghèo.

Tiêu thụ

Việc phát triển thị trường gà đồi Yên Thế thời gian qua chủ yếu tập trung tại Hà Nội. Tỉ lệ chiếm 56% so với số lượng gà tiêu thụ ở địa bàn các tỉnh, thành phố khác. Hiện tại, các doanh nghiệp kinh doanh gà đồi Yên Thế đã cung cấp thường xuyên cho 20 siêu thị và 50 cửa hàng kinh doanh thực phẩm tại các chợ ở Thu đô. Sau đó, gà đồi Yên Thế đã phát triển thị trường ở một số tỉnh, thành phố. Việc tiêu thụ sản phẩm gà đồi Yên Thế ở Hà Nội có nhiều khó khăn như việc cấp giấy kiểm dịch, gà vận chuyển trong thời tiết nắng nóng dễ ốm, chết.

Xem thêm:

Nguồn: Traigiongthuha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.