Tính toán tỉ lệ axit amin là rất quan trọng trong chăn nuôi gà thịt

Tính toán tỉ lệ axit amin là rất quan trọng trong chăn nuôi gà thịt

Axit amin là một chất tham gia trực tiếp vào quá trình tổng hợp protein. Trong khi protein lại là thành phần dinh dưỡng chính tạo nên thịt gà. Vậy thì, những nông trại nuôi gà thịt cần rất tập trung vào việc tính toán tỉ lệ axit amin phù hợp với mục đích nuôi gà. Ở bài trước, chúng tôi đã phân tích sự quan trọng cũng như công dụng của protein với gà thịt. Lần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn nông dân cách tính toán tỉ lệ axit amin tương ứng. Đừng bỏ qua những thông tin dưới đây vì nó thực sự rất bổ ích cho mục tiêu nuôi gà lấy thịt của bạn.

Tìm hiểu nhu cầu axit amin theo từng đối tượng gà thịt

Một trong những cách tính toán tỉ lệ axit amin hợp lí nhất là theo khẩu phần mỗi con gà. Một tổ chức nghiên cứu dinh dưỡng nông nghiệp của Hoa Kỳ đã thực hiện đề tài này. Kết quả đề tài thực sự cho thấy mối liên kết giữa axit amin với hiệu quả cho thịt của gà. Trong đó, họ phân tích lượng axit amin và protein thô phù hợp với gà thịt. Kết quả được trình bày ở bảng sau:

tinh-toan-ti-le-axit-amin-1
Phân tích lượng axit amin và protein thô phù hợp với gà thịt

Khi tính toán nhu cầu axit amin không thay thế, người ta thường chọn lysine làm axit amin. Sau đó so sánh và đưa ra mức cân bằng lý tưởng axit amin cho gia cầm. Tuỳ theo hướng và mục đích sản xuất). Để tích lũy nhiều thịt nạc gia cầm cần mức lysine cao trong khẩu phần. Mối quan hệ này được thể hiện ở bảng dưới đây:.

tinh-toan-ti-le-axit-amin-2
Tỷ lệ các axit amin thiết yếu so với lysine trong protein lý tưởng của khẩu phần ăn cho gà thịt

Ứng dụng axit amin trong nuôi gà thịt cần sự nghiên cứu bài bản

Sự cân đối axit amin của khẩu phần là sự tương ứng của khẩu phần axit amin của nó với nhu cầu của gia cầm. Tuy nhiên nhu cầu axit amin phụ thuộc vào loài, tính biệt, lứa tuổi, sản lượng. Còn phụ thuộc vào trạng thái sinh lý của gia cầm, những điều kiện nuôi dưỡng,… Do đó khái niệm này chỉ có quan hệ với khẩu phần cụ thể. Và thường được ấn định cho một loại gia cầm nhất định.

Vì vậy, khẩu phần được cân đối theo các axit amin cho gia cầm thuộc nhóm này có thể là không cân đối cho gia cầm thuộc nhóm khác. Trong thực tế, khẩu phần đảm bảo hoàn toàn nhu cầu axit amin của gia cầm và cao hơn. Phần chênh lệch này không quá 15- 25% thì được coi là khẩu phần cân đối. Sự thiếu cũng như thừa các axit amin trong khẩu phần đều phản ánh xấu qua sản lượng. Qua đó ảnh hưởng hiệu suất sử dụng thức ăn. Thậm chí là ảnh hưởng cả trạng thái sinh lý của gia cầm.

Một vài yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả dinh dưỡng của axit amin

Ảnh hưởng của năng lượng cung cấp

Khi năng lượng cung cấp không đủ thì hiệu quả sử dụng protein sẽ bị giảm vì cơ thể phải sử dụng protein cho mục đích tạo năng lượng để bù đắp năng lượng thiếu hụt.

Ảnh hưởng của vitamin và muối khoáng

Các vitamin và muối khoáng cần thiết cho quá trình chuyển hóa và giữ vai trò nhất định trong việc sử dụng protein của thức ăn, một số vitamin và chất khoáng như niacin, kali và photpho có tầm quan trọng hơn so với các chất khác vì nó liên quan trực tiếp đến quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể gia cầm.

Nguồn gốc protein

Tỷ lệ hấp thu các axitamin rất cao ở phần lớn các protein động vật, nhưng ở các protein thực vật lại kém hơn. Nguyên nhân của hiện tượng này là do protein thực vật thường mất cân đối các axit amin, chứa nhiều nitoprotein bị cơ thể thải ra ngoài.

Nguồn: traigathuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.