Nguyên tắc cơ bản khi chăn nuôi gà thương phẩm giống thịt

Nguyên tắc cơ bản khi chăn nuôi gà thương phẩm giống thịt

Trong chăn nuôi gà lấy thịt, người ta lựa chọn nhiều giống gà khác nhau. Có thể gà hà tây Huba, gà tàu vàng,… Nhìn chung, những kỹ thuật chăn nuôi gà thương phẩm giống thịt không quá phức tạp. Nhưng nó yêu cầu sự cố gắng, chu đáo và kiên trì của người nuôi. Nguyên tắc cơ bản này áp dụng cho hầu hết mọi hình thức và mục đích chăn nuôi gà. Chứ không riêng gì cho gà thương phẩm giống thịt. Nếu chưa có kinh nghiệm nuôi gà thịt, đừng quá lo lắng. Thông tin sau đây sé giúp bạn có kiến thức tổng quan về nuôi gà thịt. Nó sẽ không khó nếu bạn nỗ lực và tuân thủ đúng kỹ thuật. Và sẽ khó hơn, kèm với hiệu quả kinh tế kém nếu không có một quy trình chăm sóc gà thịt đúng cách.

Sự quan trọng của kỹ thuật đến hiệu quả chăn nuôi gà thương phẩm giống thịt

Kỹ thuật có lẽ là yếu tố quan trọng nhất trong chăn nuôi gà. Nó tác động trực tiếp đến chất lượng chung của lứa gà. Đối với gà thương phẩm giống thịt, kỹ thuật chăn nuôi được ví như một “nghệ thuật”. Mọi thứ được đưa vào khuôn khổ và quy tắc rõ ràng. Từ chuồng nuôi, quây cho đến thời gian cho ăn, máng đựng nước uống,…

Có nhiều loại gà thương phẩm giống thịt mà bạn có thể tham khảo. Những loại phổ biến trên thị trường là gà hồ, gà sao, hay gà nòi,… Tùy mỗi lại sẽ co đặc tính thịt khác nhau.

ga-thuong-pham-giong-thit-2
Gà thương phẩm giống thịt

Hướng dẫn chăn nuôi gà thương phẩm giống thịt hiệu quả nhất

Giai đoạn úm – chuồng trại là giai đoạn ảnh hưởng và quyết định đến tỉ lệ, hiệu quả kinh tế cũng như tăng trọng của vật nuôi. Nên cần chuẩn bị cũng như có kỹ thuật chăn nuôi xây dựng hợp lí. Cần chọn địa điểm bằng phẳng, khô ráo, tránh chọn nơi dốc, trũng dễ bị ngập nước khi trời mưa. Quây úm đảm bảo độ ấm và ánh sáng đẩm bảo sự phát triển của gà. Chọn hướng làm chuồng tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời, tránh gió lùa mùa đông . Chuồng trại cần đảm bảo đủ độ thông thoáng, ánh sáng cũng như vệ sinh sạch sẽ từ chuồng trại tới máng ăn, khu vực xung quanh chăn nuôi.

Bề mặt nền chuồng trại cần được làm khô, rải trấu, đảm bảo độ ấm cho vật chăn nuôi. Cần cung cấp ánh sáng vừa đủ, với công suất 200 – 250W, ánh sáng phân bố đều, cách bề mặt nền trấu 30 – 35cm. Cần chú ý không nên treo bóng sưởi trên các máng ăn vì chính ánh sáng phân hủy sẽ làm chậm quá trình phát triển của gà. Máng ăn cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, nên sử dụng máng uống galon 1,8 – 3,8 lít. Xếp xen kẽ các máng với nhau

Đâu là phương pháp úm gà hiệu quả nhất?

Cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng, trang thiết bị trước khi lựa chọn gà về nuôi. Trước khi thả gà vào nên bật điện sưởi trước 2 tiếng. Bên cạnh đó pha thuốc bổ cho gà uống. Để tránh hiện tượng bội thực, sau khi cho uống xong nên cho gà ăn cám.

Lưu ý về nhiệt độ và ánh sáng

Trong kỹ thuật chăn nuôi gà thì đây là giai đoạn quan trọng nhất, mọi nhiệt độ, ánh sáng cung cấp đều ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển của gà. Nhiệt độ trong từng giai đoạn thể hiện ở bảng dưới đây:

STT

Tuần Nhiệt độ
1 Tuần thứ 1 32 – 34C
2 Tuần thứ 2 31 – 32C
3 Tuần thứ 330  30– 31C
4 Tuần thứ 4

28 – 30C

Cách lựa chọn thức ăn

Nên chọn những loại thức ăn đảm bảo chất lượng, thơm ngon, và pha trộn tỷ lệ hợp lý. Sau 2 tiếng thì cung cấp nguồn thức ăn mới cho gà.

Nguồn: traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.