Từ thất bại cho đến “vua gà” với những dự án chăn nuôi gia cầm tiền tỷ

Từ thất bại cho đến “vua gà” với những dự án chăn nuôi gia cầm tiền tỷ
Từ thất bại cho đến "vua gà" với những dự án chăn nuôi gia cầm tiền tỷ

Tin được không khi chỉ từ một đàn gà con của gia đình trở thành một “vua gà”? Cùng với đó là sở hữu tập đoàn chăn nuôi gia cầm lớn? Sau nhiều năm gây dựng, người chủ trang trại đã trở thành tỷ phú với những trại gà có quy mô lớn nhất nhì cả nước?

Những tưởng điều đó là hoàn toàn vô lý nhưng nó lại trở thành sự thật. Nhân vật đang được đề cập đến là anh Vũ Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hùng Nhơn. Anh được người ta được ví von là “vua” gà. Sở dĩ có tên gọi đó là bởi anh đã áp dụng công nghệ cao vào chăn nuôi gà công nghiệp từ rất sớm. Điều này giúp anh tiết kiệm được tối đa chi phí, hạ giá thành sản phẩm. Từ đó lợi nhuận được gia tăng. Cùng với đó chất lượng sản phẩm thịt gà cho ra thị trường đảm bảo sạch và an toàn tuyệt đối.

Chính yếu tố này đã giúp anh gặt hái được nhiều thành công đáng kể. Đặc biệt phải kể đến chuỗi liên kết xuất khẩu gà sang các thị trường khó tính, trong đó có Nhật Bản. Để đạt được những tiếng vang xa như hôm nay, mấy ai biết anh Hùng đã từng phải đối mặt với những tháng ngày khởi nghiệp đầy rẫy thất bại. Anh từng điêu đứng vì dịch cúm gia cầm.

Làm thế nào để từ một kẻ phá sản thành ông “vua” của thị trường tiêu dùng gà? Cùng với đó là những dự án tiền tỷ? 

Tư duy khác về làm nông nghiệp

Anh Vũ Mạnh Hùng cho biết, anh đang sở hữu những trang trại nuôi gà lớn nhất, hiện đại nhất tỉnh Bình Phước. Với tổng đàn lên tới khoảng 3 triệu con gà thịt công nghiệp, 320.000 con gà đẻ. Ngoài ra, anh còn có Nhà máy sản xuất phân bón Đồng Phú. Nhà máy có công suất 40.000 tấn/năm. Và 500ha cao su cùng 1 trang trại chăn nuôi lợn nái gần 10.000 con.

Tập đoàn Hùng Nhơn do anh làm Chủ tịch HĐQT hiện là 1 trong 3 doanh nghiệp lớn tham gia chuỗi liên kết sản xuất, chế biến thịt gà xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Sản lượng từ 800 – 1.000 tấn mỗi tháng. Anh Hùng cũng là chủ 1 đại lý kinh doanh ô tô ở TP. Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác thăm trang trại chăn nuôi gia cầm gà lạnh của Tập đoàn Hùng Nhơn 
Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác thăm trang trại nuôi gà lạnh của Tập đoàn Hùng Nhơn

Những dự án tỷ đô

Đáng chú ý là năm 2019, khi “cơn bão” dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành, lan rộng khắp cả nước thì Tập đoàn Hùng Nhơn đã làm một chuyện khá ngược đời. Đó là rót vốn cùng Tập đoàn De Heus (Hà Lan). Họ thành lập Công ty cổ phần Phát triển lợn giống cao sản DHN tại huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk.

Theo đó 2 doanh nghiệp sẽ cùng đầu tư xây dựng hệ thống trang trại nuôi lợn hiện đại theo công nghệ 4.0. Với quy mô khoảng 2.400 con lợn cụ kị và ông bà. Đây cũng là dự án chăn nuôi lợn lớn nhất khu vực Tây Nguyên hiện nay. Lợn cụ kị, ông bà sẽ được chọn lọc và nhập khẩu trực tiếp từ Hà Lan để tạo ra các giống lợn ông bà và bố mẹ. Bảo đảm nguồn lợn giống tốt cung cấp cho thị trường chăn nuôi lợn.

Anh Hùng cho biết, dự án này khởi công vào tháng 8/2020. Tổng vốn đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng. “Nhiều người nói chúng tôi mạo hiểm. Ai lại đi bỏ cả đống tiền vào nuôi lợn giữa thời buổi dịch tả lợn châu Phi còn đang diễn biến phức tạp. Tôi thì nghĩ khác, đúng là có mạo hiểm. Dịch tả lợn châu Phi có sức tàn phá chẳng khác nào một cơn bão. Nhưng nếu chúng ta đi đúng vào tâm bão thì sẽ tồn tại. Tôi tin rằng sau cơn mưa trời lại sáng, và trong khó khăn sẽ có cơ hội”. Anh Hùng chia sẻ:

Chuỗi liên kết tạo nên mô hình chăn nuôi gia cầm thành công

Anh Vũ Mạnh Hùng trò chuyện cùng phóng viên Báo NTNN. Ảnh: Đàm Tuấn Duy
Anh Vũ Mạnh Hùng trò chuyện cùng phóng viên Báo NTNN. Ảnh: Đàm Tuấn Duy

Thêm vào đó, anh Hùng đã chọn được hướng đi tốt nhất cho doanh nghiệp. Đó là áp dụng công nghệ 4.0 cùng với sự hỗ trợ của Bộ NNPTNT cho ngành chăn nuôi gia cầm.

“Tôi cho rằng các doanh nghiệp, người nông dân muốn tồn tại phải có sự liên kết, tương trợ lẫn nhau. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ liên kết với các doanh nghiệp nông nghiệp khác. Từ đó xây dựng thành chuỗi sản xuất hàng nông sản chất lượng cao”. Anh Hùng cho biết.

Vượt qua thất bại bằng những cái “bắt tay”

Chia sẻ quan điểm về ngành nông nghiệp, anh Hùng cho rằng đây là lĩnh vực vất vả, nhiều rủi ro nhất trong tất cả các nghề. Nếu không kiểm soát được dịch bệnh, không đi tắt đón đầu liên kết chuỗi. Cùng với việc không định hướng được sản phẩm tới tay người tiêu dùng một cách tốt nhất thì rất khó để tồn tại.

“Tôi khởi nghiệp với nghề chăn nuôi gà từ những năm 1997-1998. Năm 2001, tôi nếm trải thất bại cay đắng vì gặp dịch cúm gia cầm. Toàn bộ gà trong trang trại phải đem chôn, cơ ngơi sự nghiệp đổ hết xuống sông xuống biển. Lúc đó, rất nhiều doanh nghiệp chăn nuôi gà của Việt Nam lâm cảnh khốn khổ. Chỉ còn các doanh nghiệp FDI là cầm cự tốt. Chính điều đó làm chúng tôi trăn trở. Tôi đã rà soát lại toàn bộ quy trình chăn nuôi, đồng thời đi tham quan, học hỏi. Và tôi tìm kiếm giải pháp mới để cải thiện và nâng cao quy trình chăm sóc đàn gà.

Chúng tôi rút ra một điều, do thân nhiệt con gà nóng nên tôi đã quyết định vay tiền tỷ đầu tư trang trại gà lạnh. Đây là trang trại đầu tiên mang tên Thủy Thảo. Tự động hoá 100%, gần như bàn tay con người không phải động vào. Từ đó đến nay các trang trại của tôi đều quản lý tốt vấn đề dịch bệnh. Hiệu quả chăn nuôi tăng rõ rệt”. Anh Hùng chia sẻ.

Tạo dựng thành công trong ngành chăn nuôi gia cầm

Vừa làm vừa trả nợ, tăng quy mô đàn gà thịt. Đến năm 2010, anh Hùng xây dựng thêm một trại gà đẻ quy mô 320.000 con. Để giải quyết nguồn phân gà thải ra, anh đã đầu tư xây dựng nhà máy phân bón hữu cơ Đồng Phú (trị giá 40 tỷ đồng). Thời điểm năm 2013, tổng tài sản của gia đình anh đã lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Nhưng dường như điều đó vẫn không làm anh hài lòng, anh khát khao đưa sản phẩm thịt gà của mình vươn ra thị trường châu lục. Những bước đi bài bản đã giúp việc chăn nuôi gia cầm liên tiếp gặt hái thành công, trở thành đối tác đầu tiên ở Bình Dương cung ứng thịt gà cho chuỗi xuất khẩu gà sang thị trường Nhật Bản cùng với Bell Gà, Tập đoàn De Heus.

“Hiện Hùng Nhơn đã lớn mạnh trở thành tập đoàn với 10 công ty con, trong đó ngoài 90% đầu tư cho chăn nuôi, chúng tôi còn làm thêm ngành nghề khác như kinh doanh ô tô, nuôi lợn, nuôi bò. Có lẽ đó là cái duyên của tôi đối với ngành nông nghiệp, luôn đam mê, trăn trở về nó và luôn muốn tìm cách làm cho đàn gà của mình lớn hơn nữa” – anh Hùng cho biết.

Nguồn: danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.