Góc khám phá về gà Ai Cập siêu đẻ với những quả trứng siêu sạch

Góc khám phá về gà Ai Cập siêu đẻ với những quả trứng siêu sạch

Anh Nguyễn Văn Phúc chăn nuôi gà Ai Cập siêu đẻ với quy mô 20.000 con theo hướng ViepGAP. Kết quả thu được về là 16.000 quả trứng sạch mỗi ngày. Đây là một con số khá khủng, chứng tỏ giống gà này cho gà số lượng trứng khá cao. Giúp cho đời sống của gia đình anh phần nào được cải thiện. Vậy cụ thể về cách chăn nuôi loài gà này là như thế nào? Nếu đang tò mò thì đừng bỏ qua bài viết này kẻo hối hận đấy nhé!

Gà Ai Cập siêu đẻ của gia đình anh Phúc được nuôi trong trang trại khá xa khu dân cư. Chuồng trại được thiết kế rất hiện đại, vững chắc. Ngoài ra, còn có hệ thống cấp nước tự động, hệ thống tự động điều chỉnh nhiệt độ hợp lý cho trang trại. Có thể nói rằng, trang trại gà Ai Cập của anh Phúc đang có quy mô lớn nhất tỉnh

Gà Ai Cập siêu đẻ có đầu ra suôn sẻ

Lúc đầu, gia định anh Phúc chọn chăn nuôi lợn để khởi nghiệp. Tuy nhiên, từ năm 2016, loại hình chăn nuôi này khá thất bại vì giá cả, ảnh hưởng của dịch bệnh. Do đó, anh quyết định dừng, Sau đó chuyển sang giống gà Ai Cập siêu đẻ theo hướng của VietGAP.

Do quỹ đất hạn hẹp, thời điểm đó gia đình anh chỉ xây dựng chuồng trại chăn nuôi với quy mô 4.000 con. Nhận thấy, mô hình chăn nuôi gà lấy trứng có lãi. Năm 2018 anh Phúc mở rộng quy mô chăn nuôi, nâng tổng đàn lên khoảng 12.000 con.

Giống gà Ai Cập siêu đẻ

Làm ăn như diều gặp gió, vợ chồng anh tiếp tục thuê đất ở xã bên, xây dựng thêm 1 trang trại với quy mô 10.000 con gà Ai Cập siêu đẻ. Hiện trang trại này đã đi vào hoạt động được nửa năm nay. Đàn gà đã vào chu kỳ đẻ trứng như “máy in tiền”.

Phải công nhận rằng, định hướng chuyển con vật nuôi là quyết định đúng đắn của vợ chồng anh Phúc. Nhờ con gà Ai Cập siêu đẻ mà vợ chồng anh bận tối mắt, tối mũi. Nhưng thu bộn tiền mỗi ngày. Ngoài ra, trang trại còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 8 lao động.

Gà Ai Cập siêu đẻ thu về lợi nhuận cao

“Hiện nay, gia đình có 3 trang trại chăn nuôi gà Ai Cập siêu đẻ với quy mô tổng đàn lên đến hơn 20.000 con. Mỗi ngày gia đình thu về khoảng 70 – 80% số trứng trong tổng đàn. Ước tính là trên 16.000 quả trứng sạch”, anh Phúc bảo.

Theo anh Phúc, thị trường tiêu thụ rất thuận lợi nên trứng gà thu về đến đâu. Trang trại xuất bán hết đến đó. Trứng gà của trang trại được thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận, người tiêu dùng tin cậy. Thời điểm này, cung không đủ cầu.

Anh Phúc cho biết thêm, trứng gà sạch đang được trang trại xuất bán ra ngoài thị trường với giá dao động từ 2.400 – 2.500đ/quả. Thời điểm cuối năm, giá bán có thể cao hơn nữa.

Gà Ai Cập thu về lợi nhuận cao

 

“Trang trại luôn xác định mục tiêu là phải làm ăn thật, làm sạch thì mới có sản phẩm tốt. Mới đứng vững trước thị trường rộng lớn. Còn nếu làm ẩu, làm vì lợi nhuận trước mắt thì sớm muộn cũng bị thị trường giết chết”, anh Phúc thổ lộ.

Trang trại được kiểm soát chặt chẽ

Với tổng đàn lớn như hiện nay, toàn bộ các trang trại của gia đình anh Phúc được kiểm soát rất chặt chẽ, bài bản. Anh thực hiện cấm trại, không cho người lạ bước chân vào cổng. Nhờ vậy, trong quá trình chăn nuôi, trang trại chưa chưa lần nào xảy ra dịch bệnh; gà lớn nhanh. Con nào con nấy đều khỏe mạnh.

Để vào được trang trại gà của gia đình anh Phúc. Chúng tôi phải tuân thủ nghiêm các yêu cầu như mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, gang tay, sát khuẩn ủng bảo hộ…

Những chia sẻ của anh Phúc

Chia sẻ về những ưu điểm khi chăn nuôi gà Ai Cập siêu đẻ trong chuồng kín, anh Phúc bảo, nuôi gà trong chuồng kín giúp giảm chi phí thuốc thú y, quản lý được dịch bệnh, tỷ lệ gà đẻ cao hơn chuồng hở…

Vừa cho gà ăn, anh Phúc vừa nói: Sau 12 tháng gà đẻ trứng liên tục, thì nên thay lứa gà hậu bị để đảm bảo chất lượng trứng. Trước khi thu gom trứng, trang trại đã xử lý khay đựng trứng qua bể nước sát trùng với mục đích đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Để chủ động đầu vào (gà hậu bị), gia đình anh đã xây dựng trại úm con giống rộng hàng nghìn m2. Dưới nền sử dụng đệm lót sinh học. Gà hậu bị được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin. Tính từ khi gà mới nở cho đến lúc gà đẻ trứng bói là 5 tháng.

Những chia sẻ của anh Phú

“Trang trại đã được Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh. Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản tỉnh cấp giấy chứng nhận VietGAP”, anh Phúc cho hay.

Nguồn: nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.