Thoát án tử khi dịch bệnh gia cầm bùng nổ nhờ bí quyết này

Thoát án tử khi dịch bệnh gia cầm bùng nổ nhờ bí quyết này
Thoát án tử khi dịch bệnh gia cầm bùng nổ nhờ bí quyết này

Gia cầm là mảng phát triển nhanh nhất trong ngành chăn nuôi. Đây cũng là loài dễ mắc các bệnh nhất trong tất cả các loài vật nuôi. Những năm qua, dịch bệnh gia cầm luôn bùng phát và luôn có nguy cơ quay trở lại “lợi hại hơn xưa”. Điều này đã trực tiếp khiến kinh tế nông nghiệp bị sụt giảm trầm trọng. Đời sống người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, sức khỏe người tiêu dùng bị đe dọa,….

Vậy, đâu là lời giải cho bài toán luôn diễn ra hàng năm này?

Cùng thời điểm dịch bệnh hoành hành, không ít người chăn nuôi đã chăm sóc, bảo vệ đàn gia cầm của mình theo các bí quyết riêng vô cùng độc đáo. Nhờ thế mà đàn vật nuôi của họ luôn an toàn trước dịch bệnh gia cầm. Từ đó nguồn thu nhập được đảm bảo và ổn định hơn.

Vậy, việc áp dụng các biện pháp phòng bệnh dịch theo khuyến cáo từ các cơ quan thú y có thực sự hiệu quả? Ngoài việc đưa vào các phương pháp đó, các hộ chăn nuôi gia cầm ở “sát vách” các vùng có ổ dịch cúm A/H5N6 làm thế nào? Có phương pháp khác nào được khuyến cáo sử dụng? Bài viết này sẽ trả lời từng câu hỏi trên.

Dịch bệnh gia cầm “bất khả xâm phạm”

Khởi sự từ năm 2005, đến nay anh Nguyễn Văn Lâm đã có gần 20 năm gắn bó với nghề chăn nuôi lợn, gia cầm. Anh sở hữu trang trại khá lớn ở trong khu chăn nuôi tập trung của xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai (Hà Nội). Đồng thời đã được cấp chứng nhận chăn nuôi an toàn VietGAP.

Với diện tích 12.000m2 của mình, anh Lâm đã tính toán, cân nhắc hợp lý để đảm bảo tính tiện lợi và hiệu quả. Từ các chuồng trại chăn nuôi gà đẻ trứng, lợn đều được anh áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ. Chính việc làm này đã giúp trang trại của anh giảm được nhân công. Đồng thời trang trại vẫn đạt hiệu quả kinh tế cao.

Câu chuyện phòng bệnh từ anh Lâm

Dù đã chăn nuôi nhiều năm nhưng anh Lâm vẫn luôn chịu khó tìm tòi chịu áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Mục đích để nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Với quy mô chăn nuôi lớn, song anh chỉ thuê 4 – 5 lao động thường xuyên. Khi thời vụ có thể huy động thêm lao động tại chỗ để tiết kiệm nhân công, giảm chi phí.

Ở trang trại của anh đã đưa hệ thống máng ăn, máng uống tự động vào chuồng nuôi, hệ thống biogas, cống rãnh, chuồng kín… Tất cả được anh thiết kế và tính toán một cách khoa học. Từ đó đã đảm bảo các quy trình kỹ thuật nhưng chi phí giảm đầu vào giảm đáng kể.

Nói về thu nhập, anh Lâm cho biết, hàng tháng nguồn thu từ cá, lợn, gia cầm. Ngoài ra có từ một số cây ăn quả trong trang trại đạt vài chục triệu đồng.

“Điều thuận lợi khi chăn nuôi ở khu tập trung ngoài khu dân cư là hạn chế, giúp đàn vật nuôi thoát được dịch bệnh. Còn giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Hơn thế nữa chúng tôi còn chủ động đầu tư. Từ đó có thể thuận lợi cho việc giao dịch, vận chuyển thức ăn, vật tư ra vào khu của mình. Điều này không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân”, anh Lâm khẳng định.

Khu ao cá rộng bao quanh chuồng trại nuôi gà, lợn tại trang trại của anh Lâm.
Khu ao cá rộng bao quanh chuồng trại nuôi gà, lợn tại trang trại của anh Lâm

Nuôi gà trong “pháo đài”

Đó là trang trại nằm ở khu giáp ranh với vùng chăn nuôi mới xảy ra dịch cúm A/H5N6 tại xã Việt Thống, huyện Quế Võ (Bắc Ninh). Trại gà của gia đình ông Phạm Minh Trường ở Việt Yên (Bắc Giang) nổi lên như một “pháo đài”. Dịch bệnh dường như bất khả xâm phạm. Từ hệ thống chuồng trại đến thiết bị phục vụ đàn gà đều được vị chủ trang trại này đầu tư rất bài bản, quy mô.

Ông Trường cho biết, trung bình mỗi năm ông liên kết với một công ty chăn nuôi 3 đến 4 lứa gà thương phẩm. Với mỗi lứa khoảng 1 vạn con, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu về hàng trăm triệu đồng.

Biện pháp an toàn từ ông Trường

Để tránh được dịch bệnh trong nuôi gà, ông Trường đã phải tốn khá nhiều tiền. Ông đầu tư hệ thống chuồng trại, thiết bị chăn nuôi. “Ngay từ đầu bắt tay vào nuôi gà vợ chồng tôi đã quyết định đầu tư chuồng trại quy mô. Đồng thời áp dụng nhiều thiết bị chăm sóc gà hiện đại. Bao gồm máng ăn, uống… đều tự động”, ông Trường chia sẻ.

Trang trại chăn nuôi gia cầm rất kiên cố của ông Trường ở Bắc Giang.
Trang trại chăn nuôi gia cầm rất kiên cố của ông Trường ở Bắc Giang

Ông Trường tiết lộ thêm, nguồn thức ăn cho gia cầm hằng ngày ông cũng nhập từ cơ sở có uy tín. Tất cả phải đảm bảo an toàn dịch bệnh. Trang trại của ông tuyệt đối không sử dụng thức ăn ẩm mốc, kém chất lượng. Đặc biệt từ vùng có dịch bệnh hoặc từ cơ sở không rõ nguồn gốc.

“Riêng nguồn nước uống cho gia cầm uống gia đình tôi cũng đầu tư lắp một hệ thống lọc riêng rất hiện đại. Nước luôn đảm bảo sạch 100%. Ngoài ra, chúng tôi còn thường xuyên bổ sung khoáng chất, vitamin, men tiêu hóa. Các thuốc trợ sức, trợ lực theo định kỳ hoặc khi thời tiết thay đổi đột ngột. Sau khi vận chuyển hoặc khi tiêm chủng vắc xin để tăng sức kháng bệnh cho gia cầm đều cần bổ sung các chất trên”. Ông Trường chia sẻ.

Chăn nuôi an toàn sinh học

Theo ông Trường, để chăn nuôi an toàn không còn cách nào khác. Đó là bà con phải chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Các biện pháp phòng dịch, sát trùng chuồng trại, tiêm vắc xin cho đàn vật nuôi. Mọi thứ phải tiến hành định kỳ và thường xuyên.

Bên cạnh việc đầu tư chăn nuôi hiện đại, gia đình ông còn hạn chế tối đa người ra vào chuồng trại. Trừ người nhà, người ngoài không được tiếp cận khu vực chăn nuôi.

>> Xem thêm: Thị trường – tiêu dùng 

 

Nguồn: danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.