Độc chiêu mùa cúm gia cầm, không còn nỗi lo dịch bệnh

Độc chiêu mùa cúm gia cầm, không còn nỗi lo dịch bệnh
Độc chiêu mùa cúm gia cầm, không còn nỗi lo dịch bệnh

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng những diễn biến vô cùng phức tạp của cúm gia cầm mang nỗi lo cho người chăn nuôi. Chủng virus A/H5N1 và A/H5N6 diễn ra tại một số địa phương làm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh kế gia đình.

Giá gia cầm biến động, cụ thể là sức mua giảm, điều này đã khiến không ít chủ trang trại “đứng ngồi không yên”. Để bảo vệ đàn gia cầm của mình, người nông dân lại có biện pháp phòng ngừa độc đáo. Nhiều người áp dụng các phương pháp và kỹ thuật chăm sóc “độc nhất vô nhị”. Kết hợp chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH). Nhờ đó, sức đề kháng của vật nuôi khỏe mạnh và ổn định hơn.

Nhắc đến đây, có không ít những phương pháp được khuyến cáo nên sử dụng. Trong đó có những chỉ định được đưa ra từ cán bộ thú ý, các sở, ban, ngành,… Mục tiêu chính là tránh dịch cúm gia cầm bùng phát và lây lan trên diện rộng.

Một trong những cách làm đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, được nhiều chủ trang trại áp dụng. Đó là cho gà uống tỏi và xông chuồng với bồ kết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến cách chăm sóc này. Cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu quá trình chăm sóc gia cầm mùa dịch bệnh với tỏi và bồ kết!

Tăng đề kháng cho gà bằng tỏi

Anh Tuân với mô hình chăn nuôi “pháo đài” thách thức dịch cúm gia cầm

Những ngày này, trang trại của anh Phạm Văn Tuân, trú tại xã Gia Lương, huyện Gia Lộc (Hải Dương) luôn “cửa đóng, then cài”, không đón khách lạ. Trang trại lại nằm cách xa khu dân cư, bao quanh là một lớp tường rào được xây kiên cố.

Bên con đường dẫn vào trang trại, anh Tuân trồng hàng trăm gốc chuối. Nếu là người lạ thì không thể biết bên trong hàng chuối xanh tốt đó lại là trang trại đang nuôi hàng nghìn con gà thương phẩm. Chả thế mà nhiều người ví, đây chính là pháo đài “thách thức dịch bệnh”.

Để có thể đến thăm trang trại, chúng tôi đã phải nhờ lãnh đạo Phòng NNPTNT huyện Gia Lộc giới thiệu, “bảo lãnh”. Có thế anh Tuân mới yên tâm cho chúng tôi qua cổng. “Thời gian này chúng tôi đặc biệt hạn chế người ra vào. Chúng tôi rắc vôi bột xung quanh chuồng trại, che chắn kỹ càng bốn phía. Điều này để hạn chế tối đa dịch bệnh xâm nhập”. Chia sẻ với phóng viên, anh Tuân cho biết.

Trại chăn nuôi gà đẻ được đầu tư hệ thống máng ăn, máng uống hiện đại
Trại chăn nuôi gà đẻ được đầu tư hệ thống máng ăn, máng uống hiện đại

Độc chiêu chặn đứng dịch cúm gia cầm

Từ sau Tết Nguyên đán, qua các kênh thông tin, anh Tuân biết được dịch cúm gia cầm đã bùng phát. Nó có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gà, anh Tuân đã áp dụng nhiều biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Nhờ đó đến thời điểm này, đàn gà thương phẩm trên 5.000 con và gà giống 2.300 con của anh Tuân vẫn bình an vô sự.

Hàng ngày, anh Tuân thường xuyên cho đàn gà uống nước tỏi, xông chuồng bằng quả bồ kết. Anh Tuân cho biết, khi gà giống được 20 – 25 ngày tuổi thì bắt đầu cho uống nước tỏi. Tỏi ngâm trong nước khoảng 2 tiếng thì giã nát. Tiếp đó hòa vào nước cho gà uống 2 tuần 1 lần. Với 2.300 con gà, trang trại cần khoảng 900g tỏi. Gà uống nước tỏi sẽ kháng được bệnh viêm ruột, cầu trùng và cúm.

Kết hợp với biện pháp chăn nuôi an toàn 

Theo anh Tuân, nhiệt độ và độ ẩm là yếu tố quan trọng trong chăn nuôi gà thịt. Khi nhiệt độ và độ ẩm quá cao sẽ gây bất lợi cho đàn gà. Đối với đàn gà con, cần sưởi ấm trong 3 tuần đầu, sau đó nhiệt độ giảm dần. Ngoài ra, nước uống cho gà cũng luôn phải đảm bảo sạch sẽ.

Về thức ăn tinh cho đàn gà, cám phải được mua từ các cơ sở sản xuất có uy tín, đảm bảo chất lượng. Hệ thống máng, chậu thức ăn phải luôn được rửa sạch trước khi cho gà ăn. “Sau mỗi lứa gà được xuất đi, tôi lại trồng một lớp cỏ mới thay thế.Nhằm tạo sân chơi cũng như đáp ứng nguồn thức ăn thô cho lứa gà mới”. Anh Tuân chia sẻ.

Ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm và Covid-19, giá gia cầm đã có nhiều biến động. Tuy nhiên nhờ áp dụng biện pháp chăn nuôi ATSH nên đàn gà của anh Tuân vẫn khỏe mạnh, tiêu thụ bình thường. Đặc biệt trong những ngày dịch Covid-19 phức tạp, liên tục có người gọi điện cho anh hỏi mua gà.

“Trước tết, tôi xuất bán trên 2 tấn gà với mức giá 90.000 đồng/kg. Từ sau tết đến nay giá giảm dần. Hiện giá gà xuất chuồng đạt 70.000 – 75.000 đồng/kg. Nhưng cũng không còn nhiều gà để bán”- anh Tuân nói.

Vịt, ngan được chăm sóc đặc biệt

Cũng giống như anh Tuân, từ khi bắt tay vào nghề chăn nuôi gia cầm, anh Phạm Xuân Hùng, trú tại thị trấn Thứa (huyện Lương Tài, Bắc Ninh) đã áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Theo đó, anh phân bố thời gian, khẩu phần ăn cho đàn vịt, ngan đẻ hợp lý. Máng ăn luôn được rửa sạch, khô thoáng. Ngoài ra, ngan, vịt còn được bổ sung các loại rau xanh…

Để tạo không gian cho đàn gà thương phẩm, anh Phạm Văn Tuân đã nảy ra ý tưởng sáng tạo. Anh trồng một lớp cỏ, dày từ 5 – 7cm trong trang trại. Ngoài việc tạo ra sân chơi, lớp cỏ này còn có tác dụng làm thức ăn cho đàn gia cầm. Việc này giúp bổ sung chất xơ, giúp gà dễ tiêu hóa thức ăn và tăng sức đề kháng.

Hiện trang trại của anh Hùng đang nuôi 1.000 vịt đẻ, 1.500 ngan đẻ và 2.500 vịt hậu bị. Để phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm, anh Hùng xây dựng chuồng trại khép kín. Cùng với hệ thống quạt thông gió trên diện tích trang trại rộng 1,5ha. Anh còn lót gạch nền, xung quanh bao lưới B40, sân phơi, bể tắm. Hệ thống nước tắm và hệ thống máng ăn cho vịt, ngan cũng được xây dựng.

Theo anh Hùng, nuôi vịt, ngan theo hướng này tỷ lệ hao hụt rất thấp. Vịt khỏe, ít bệnh, chất lượng trứng cao. “Đặc biệt có thể kiểm soát tốt tình hình bệnh cúm gia cầm. Không tốn nhiều công chăm sóc như nuôi nhỏ lẻ”- anh Hùng nói.

chăn nuôi gia cầm
Nâng cao chất lượng chăm sóc đảm bảo đầu ra cho người chăn nuôi

Quyết tâm nâng cao chất lượng chăn nuôi đảm bảo đầu ra tốt nhất

Để dễ quản lý đàn vịt, anh Hùng nhốt trong trang trại và phân loại theo độ tuổi. Cho ăn thức ăn công nghiệp, nước uống đảm bảo là nước sạch. Vệ sinh chuồng trại 2 lần/ngày. Vịt được cán bộ thú y tiêm phòng vaccine đúng định kỳ. Sau 5 tháng thả nuôi, vịt bắt đầu cho trứng và sau 7 tháng sẽ cho trứng chất lượng, ổn định.

Anh Hùng cho biết, năm nay do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm, kết hợp giá cám tăng, đầu ra gặp khó khăn. Nhiều người đã không còn mặn mà với chăn nuôi gà, vịt. Điều này khiến việc tiêu thụ con giống của trang trại bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, để chăn nuôi lâu dài, bền vững, anh Hùng vẫn quyết tâm đầu tư 600 triệu đồng. Anh tậu thêm 4 dàn ấp trứng mới, nâng tổng số dàn ấp lên con số 11. Qua đó, con giống gia cầm được đảm bảo chất lượng, giá thành giảm nhiều so với ấp nở thủ công.

>> Xem thêm: Thị trường – Tiêu dùng gia cầm

Nguồn: danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.